15:31 26-07-2021 403 lượt xem

Các quốc gia chiếm hơn 90% GDP toàn cầu đang khám phá CBDC

Các quốc gia chiếm hơn 90% GDP toàn cầu đang khám phá CBDC
Các chính phủ trên khắp thế giới đang đổ nhiều nguồn lực hơn vào việc thăm dò và nghiên cứu CBDC. Trong số các nền kinh tế lớn, Trung Quốc dường như đang đi trước và có kế hoạch triển khai việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.
 
Nhiệm vụ tìm hiểu cơ hội và thách thức của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, đang được tiến hành ở 81 quốc gia, trong đó có 5 quốc gia triển khai đầy đủ phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của họ, theo một nhà theo dõi mới từ Hội đồng Đại Tây Dương.
 
Khu vực Caribe là nơi có tất cả 5 CBDC hiện đang được sử dụng, với Bahamas, Saint Kitts và Nevis, Antigua và Barbuda, Saint Lucia và Grenada đều triển khai hệ thống tiền mặt kỹ thuật số của họ.
 
CBDC đang trong giai đoạn thử nghiệm ở 14 quốc gia khác, bao gồm cả Hàn Quốc và Thụy Điển.
 
Được thành lập vào năm 1961, Hội đồng Đại Tây Dương là một tổ chức phi đảng phái tìm cách thúc đẩy vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các vấn đề thế giới khác nhau. Trình theo dõi CBDC, được công bố vào ngày 22 tháng 7, hiện đang giám sát 83 quốc gia và liên minh tiền tệ.
 
Trong số các quốc gia có bốn ngân hàng trung ương lớn nhất - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Anh - Hoa Kỳ đứng sau, hiện đang kém hơn về sự phát triển CBDC.
 
Cục Dự trữ Liên bang đã nghiên cứu CBDC trong vài năm nay, khi Chủ tịch Jerome Powell nói hồi tháng Một rằng phát triển đô la kỹ thuật số là “ưu tiên rất cao” để chống tội phạm tài chính. Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Fed New York John Williams tin rằng sự xuất hiện của tiền điện tử đặt ra những câu hỏi đầy thách thức cho các ngân hàng trung ương.
 
Trung Quốc gần đây đã thông báo rằng du khách nước ngoài sẽ được phép sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong Thế vận hội mùa đông 2022 - với điều kiện họ chia sẻ thông tin hộ chiếu của họ với ngân hàng trung ương. Một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bao gồm người đề xuất Bitcoin (BTC) Cynthia Lummis đã kêu gọi các vận động viên Olympic Mỹ tẩy chay đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Theo South China Morning Post, Bắc Kinh đã phản ứng bằng cách yêu cầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ “ngừng gây rắc rối”.
 
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố rằng gần 21 triệu người đã mở một ví tiền ảo cho mục đích sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.
 
Phong Lữ (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan