09:30 19-05-2021 295 lượt xem

CBDC có thể gây xáo trộn cho các hệ thống tài chính

CBDC có thể gây xáo trộn cho các hệ thống tài chính
Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã phát hành báo cáo cho biết các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể “gây rối” và khiến mối liên hệ giữa tiền gửi và hệ thống ngân hàng mất đi; đồng thời làm tăng thêm căng thẳng tín dụng và đẩy lãi suất lên cao.
 
Fitch Ratings cho biết việc áp dụng rộng rãi các CBDC sẽ khiến các nhà chức trách phải đánh đổi giữa rủi ro và lợi ích.
 
Các nhà phân tích Monsur Hussain và Duncan Innes-Ker của Fitch Ratings viết trong ghi chú: “Việc áp dụng rộng rãi CBDC có thể gây gián đoạn cho hệ thống tài chính nếu các rủi ro liên quan không được quản lý."
 
Các nhà phân tích cho biết: “Những [rủi ro] này bao gồm khả năng chuyển tiền nhanh chóng vào tài khoản CBDC từ tiền gửi ngân hàng, gây mất trung gian tài chính và gia tăng các mối đe dọa an ninh mạng trong bối cảnh ngày càng có nhiều điểm tiếp xúc giữa ngân hàng trung ương và nền kinh tế”.
 
Công ty cho biết lợi ích chính của các CBDC nằm ở tiềm năng trong việc tăng cường các khoản thanh toán không dùng tiền mặt có sự hỗ trợ của cơ quan có thẩm quyền và cơ hội đưa các cộng đồng có mức vốn thấp vào hệ thống tài chính.
 
Nhược điểm của CBDC bao gồm khả năng quyền riêng tư thấp hoặc các chính phủ có thể giới hạn nghiêm ngặt số tiền được giữ trong ví điện tử. Cả hai kịch bản đều có thể ngăn cản công chúng sử dụng loại tiền này.
 
Cảnh báo của Fitch được đưa ra khi các ngân hàng đang chạy đua để tung ra CBDC. Vào tháng 10 năm 2020, Ngân hàng Trung ương Bahamas chính thức giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số - một phiên bản kỹ thuật số của đồng đô la Bahamas, trong khi Trung Quốc sắp tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đang thử nghiệm CBDC với các tổ chức thương mại và công chúng.
 
Gần đây, Ngân hàng Trung ương Israel cho biết họ đang đẩy nhanh nghiên cứu về các CBDC và chuẩn bị trong trường hợp họ quyết định phát hành đồng shekel kỹ thuật số.
 
Ở những nơi khác, Riksbank của Thụy Điển và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tích cực nghiên cứu và phát triển các loại tiền kỹ thuật số để chuẩn bị cho các đợt ra mắt dự kiến ​​trong vòng 4 đến 5 năm tới.
 
Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn và thực hiện các thử nghiệm mà không có bất kỳ cam kết chắc chắn.
 
 
Theo CoinDesk

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan