10:30 21-07-2021 191 lượt xem

CBDC của Canada có thể thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số trong nước

CBDC của Canada có thể thúc đẩy đổi mới kỹ thuật số trong nước
Một nghiên cứu được phát hành bởi ngân hàng trung ương của Canada, Banque du Canada, đã lưu ý một số lý do thuận lợi mà quốc gia này có thể hưởng lợi từ Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương, hoặc CBDC.
 
Tài liệu đưa ra hai tình huống có thể dẫn đến việc ngân hàng phát hành CBDC vào một ngày nào đó trong tương lai. Một là, nếu người dân không còn sử dụng tiền mặt rộng rãi trong nước vì những lý do không xác định. Hai là, có thể là nếu một loại tiền kỹ thuật số, công cộng hay tư nhân, được chấp nhận rộng rãi đến mức đe dọa chủ quyền của đồng tiền trung tâm hiện có của Canada.
 
Những người tham gia nghiên cứu không thấy cả hai kịch bản là kết quả có thể xảy ra trong tương lai gần, nhưng lưu ý rằng sự quan tâm đến quy định và áp dụng stablecoin đã tăng lên trong nước trong những tháng gần đây. Mặc dù vậy, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiền điện tử và stablecoin được sử dụng làm phương tiện thanh toán ở Canada hiện đang là “điều mới lạ đối với số ít người đam mê”.
 
Tài liệu thừa nhận một số lợi ích tiềm năng vốn có của việc áp dụng CBDC. Cụ thể là công nghệ có thể có mức độ an toàn tương tự như tiền mặt khi cho phép sử dụng trong các hệ thống thanh toán cho các giao dịch trực tuyến và chuyển khoản ngang hàng. Khi so sánh với các tùy chọn thanh toán như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, CBDC cũng sẽ không nhất thiết phải có cùng một loại phí giao dịch cho các nhà bán lẻ:
“CBDC có thể là một công cụ chính sách cạnh tranh đơn giản hơn vì nó sẽ cung cấp một công cụ thanh toán chi phí thấp thay thế cho khách hàng và người bán. Điều này sẽ giúp giảm phí trao đổi được tính bởi các mạng đã thiết lập."
Việc CBDC có khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh cũng là một điểm đáng quan tâm, vì nó có thể tăng tốc độ và độ chính xác của việc thực thi bằng cách tự động hóa các hành động thường được thực hiện thủ công. Tuy nhiên, những người tham gia cảm thấy rằng hợp đồng thông minh sẽ tạo ra một số rủi ro cho người dùng, do các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể sẽ độc lập với nền tảng CBDC của ngân hàng. Điều này có thể có vấn đề nếu việc thực hiện hợp đồng không tuân theo các điều khoản đã thỏa thuận, dù là cố ý hay khác. Họ khuyên rằng các hợp đồng thông minh, cũng như khả năng lập trình của CBDC Canada, sẽ cần được nghiên cứu thêm trước khi quyết định triển khai.
 
Có thể có nhiều lợi ích khi tạo ra một CBDC cho Canada. Nghiên cứu giải thích:
“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng CBDC có thể có lợi và có lẽ cần thiết để đảm bảo một nền kinh tế kỹ thuật số cạnh tranh và sôi động.”
Canada không phải là quốc gia duy nhất đang xem xét khả năng thực hiện CBDC. Tuần trước khi phát biểu trước Hạ viện, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell cho biết sẽ không cần đến stablecoin hoặc tiền điện tử nếu có đồng đô la Mỹ kỹ thuật số. Một bài báo tập trung vào những lợi ích và rủi ro của đồng đô la kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 9.
 
Mộc An (cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan