15:30 08-01-2021 278 lượt xem

Cổ phiếu của Alibaba và Tencent rớt giá sau thông tin bị Mỹ xem xét đưa vào danh sách đen

Cổ phiếu của Alibaba và Tencent rớt giá sau thông tin bị Mỹ xem xét đưa vào danh sách đen
Cổ phiếu của Alibaba và Tencent đã giảm hôm thứ Năm sau khi The Wall Street Journal đưa tin rằng chính quyền Trump có thể đưa hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen của Hoa Kỳ.
 
Theo nguồn tin thân cận, cổ phiếu của hai tập đoàn đã giảm khoảng 4% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông sau khi tờ tạp chí cho biết các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét việc cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty này. 
 
Các nguồn tin của tạp chí cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa 31 công ty Trung Quốc vào danh sách đen hồi tháng 11 năm 2020 do lo ngại rằng các công ty này có thể hỗ trợ quân đội của Bắc Kinh thông qua một lệnh hành pháp. Các quan chức Hoa Kỳ đã thảo luận về các dự luật để mở rộng thêm danh sách đen. 
 
Tại thị trường chứng khoán Hồng Kông trong phiên đóng cửa, giá cổ phiếu của Tencent giảm 4,69% xuống còn 568,5 đô la Hồng Kông, trong khi giá cổ phiếu của Alibaba giảm 3,91% xuống còn 221 đô la Hồng Kông.
 
Trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, cổ phiếu của Tencent được niêm yết tại Hoa Kỳ đã giảm 2,8% và cổ phiếu của Alibaba thì giảm nhẹ.
 
Nếu hai công ty này bị liệt vào danh sách đen của Hoa Kỳ, thì các nhà đầu tư Mỹ sẽ không thể giao dịch cổ phiếu giống như hôm thứ Hai. Những người đã sở hữu cổ phần của công ty sẽ có thời hạn cho đến tháng 11 để hủy bỏ chúng.
 
Ngay sau khi chính thức thua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trước Joe Biden, Donald Trump đã ký một sắc lệnh nhắm vào Trung Quốc. Điều này gây ra thiệt hại không nhỏ cho các công ty công nghệ của đất nước tỷ dân. Sở giao dịch chứng khoán New York đã xác nhận họ đang có kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu của China Mobile, China Telecom và China Unicom.
 
Hôm thứ Ba, chính quyền Trump đã cấm các ứng dụng thanh toán của Trung Quốc thuộc Alibaba và Tencent bao gồm Alipay và WeChat Pay.
 
Hồi tháng 12, Hoa Kỳ đã thêm DJI - công ty sản xuất drone lớn và phổ biến trên thế giới của Trung Quốc và SMIC - nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vào danh sách đen thương mại. 
 
Bộ Thương mại cho rằng việc đưa SMIC vào danh sách đen là hợp lý vì cung cấp thiết bị cho SMIC gây ra "rủi ro không thể chấp nhận được", khi các thiết bị này có thể được dùng cho mục đích quân sự. 
 
Alibaba đang ở tình thế “ở nhà không được, ra ngoài cũng không xong” khi vừa bị chính quyền Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền, vừa bị Mỹ cho vào danh sách đen.
 
Jack Ma, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Alibaba đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 sau khi ông xuất hiện để chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc.
 
Alibaba và Tencent hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào về tin tức này.
 
Nguồn: cnbc
Dịch bởi: Tapchiso
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan