04:00 13-05-2020 61 lượt xem

Công nghệ Blockchain: một biện pháp khắc phục cho de-toàn cầu hóa?

 Công nghệ Blockchain: một biện pháp khắc phục cho de-toàn cầu hóa?

Từ Hongfei

Trong ánh sáng của các vết nứt được tiết lộ bởi các đại dịch COVID-19, blockchain là cần thiết hơn bao giờ hết để tạo ra một mô hình toàn cầu mới.

Sự bùng nổ của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới về kinh tế và xã hội, phục vụ để làm trầm trọng thêm căng thẳng chính trị trong khi lái xe bảo hộ dân tộc. Mặc dù mức độ đầy đủ của đại dịch đang được chưa được biết đến đầy đủ, covid-19 đã khơi một cuộc trò chuyện giữa các phương tiện truyền thông và học viện liên quan đến số phận của cũ và toàn cầu hóa.

Nếu chúng tôi đã ngoại suy dựa trên dữ liệu gần đây, nó sẽ xuất hiện rằng de-toàn cầu hóa là tăng tốc. Các chỉ số chính của toàn cầu hóa, chẳng hạn như thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài, bắt đầu plateauing một thập kỷ trước. Đối mặt với những thách thức của việc giảm dần trở về và một khoảng cách mở rộng sự giàu có, các nền dân chủ phát triển khác nhau dường như đã bắt đầu chuyển sang bảo hộ, populism và chủ nghĩa quốc gia trong một mô hình chuyển từ cuộc hành trình lớn của toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi đã để có một bước trở lại, toàn cầu hóa là một con đường chu kỳ đi lên mà thể hiện sự phát triển của con người. Mặc dù trở ngại hiện tại, chúng tôi tin tưởng rằng tiếp tục phát triển công nghệ và xã hội sẽ đẩy mạnh hơn nữa thế giới về hướng hội nhập và hợp tác sâu hơn.

Hơn nữa, những thất bại ngắn hạn trong suốt lịch sử con người đã không quản lý để làm chậm tiến bộ công nghệ. Khi chúng tôi tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số của tương lai, chúng tôi đã bắt đầu hiểu và hình dung ra một mô thức mới dựa trên cơ sở hạ tầng tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, 5G, Internet vạn vật và, tất nhiên, blockchain. Di chuyển về phía trước, tôi tin rằng blockchain sẽ là một nền tảng công nghệ cốt lõi cho làn sóng toàn cầu hóa tiếp theo. Với đặc điểm nội tại của nó, blockchain là giải pháp tự nhiên để "tin tưởng" — một vấn đề cơ bản trong thương mại toàn cầu và hợp tác có tầm quan trọng rất quan trọng tại thời điểm này.

Phản ánh về lịch sử của toàn

cầu hoá
toàn cầu hóa được đẩy bởi hai cơ bản và intertwined lực lượng lái xe: công nghệ và cấu trúc kinh tế chính trị. Nó là hợp lý để kiểm tra lịch sử của toàn cầu hóa thông qua hai yếu tố này.

Lịch sử của toàn cầu hoá có thể được truy trở lại con đường tơ lụa và Spice Routes, mà kết nối đông và Tây thông qua các tuyến đường và đất biển tạo điều kiện cho thương mại hàng hóa quý và ý tưởng. Sau đó, những tiến bộ trong điều hướng cho các công nghệ hỗ trợ các thám hiểm từ Bồ Đào Nha, Spain, Anh và Hà Lan để đi xa hơn tạo ra một thế giới liên kết với nhau trong thời đại của thăm dò.

Ngay sau đó, tiến độ kinh tế của thế giới tăng tốc đáng kể với cuộc cách mạng công nghiệp. Được thúc đẩy bởi phương pháp và quy trình sản xuất biến đổi, năng suất bùng nổ trong khi các quốc gia tích lũy sự giàu có theo cấp số nhân, và truyền thông xuyên quốc gia đạt đến đỉnh cao mới. Kể từ đó, thế giới đã chứng kiến một số sóng của toàn cầu hóa, mỗi trao quyền bởi những tiến bộ trong công nghệ và tư tưởng. Trên đường đi, mọi làn sóng toàn cầu hóa gặp phải những thất bại do mâu thuẫn lợi ích cũng như sự mất cân bằng của cải.      

Nếu chúng tôi thực hiện theo quá trình toàn cầu hóa theo thời gian, chúng tôi có thể suy ra một số mẫu:

Trong dài hạn, toàn cầu hóa đã được một tiếp tục, trở lên chu kỳ growthEvery làn sóng toàn cầu hóa được kích hoạt bởi sự đổi mới trong công nghệ và chính trị-structuresEach sóng kinh tế đã được ít bị ảnh hưởng bởi thất bại do sự quan trọng ngày càng tăng của technologyThus, trong khi toàn cầu hóa 3,0 hiện đang phải đối mặt với sức đề kháng lớn, tôi tin rằng chúng tôi đang trên bờ , làm nhòe ranh giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Một quan cảnh lạc quan về những thất bại hiện tại


sau cuộc khủng hoảng tài chính trong 2008, một phản ứng đối với toàn cầu hóa phát sinh, khiến sự nổi lên của bảo hộ, populism và chủ nghĩa dân tộc giữa các quốc gia. Trong một nỗ lực để tìm một giải pháp tiềm năng, trước tiên chúng ta phải nghiên cứu kỹ động lực cơ bản.

Một trong những phát triển đáng chú ý nhất của giai đoạn toàn cầu hóa 3,0 là việc thành lập một mạng lưới chuỗi cung ứng trên toàn thế giới được trao quyền bởi công nghệ thông tin. Kết quả là, thị trường lao động toàn cầu hội tụ trong khi chi phí lao động phẳng. Vì vậy, sự phát triển này đã rất có lợi cho tầng lớp — đó là, các chủ sở hữu trí tuệ và vật lý vốn. Hơn nữa, công nhân ở các nước đang phát triển cũng rất thích thu nhập ngày càng tăng và tính di động xã hội. Trên Flipside, toàn cầu hóa 3,0 dẫn đến sự trì trệ Trung cấp cũng như công việc chuyển cho các lớp học làm việc ở các nước phát triển, kết quả là tình cảm xã hội tiêu cực và tăng căng thẳng kích thích các sự kiện then chốt như Brexit và Hoa Kỳ – Trung Quốc thương mại chiến tranh.

Trong khi những sự kiện này có thể làm cho nó xuất hiện như là nếu de-toàn cầu hóa là tăng tốc, xem mắt của một con chim sẽ tiết lộ rằng quá trình toàn cầu hóa và phát triển chưa bao giờ chạy trơn tru — thay, nó tiến bộ trong giai đoạn. Hiểu rõ trong bối cảnh này, chúng ta có thể giải thích lại những căng thẳng và thách thức hiện tại khi có cơ hội.  

Hơn nữa, tầm quan trọng ngày càng phát triển của công nghệ đã không chỉ dẫn đến những trở ngại ít gây rối mà còn hứa hẹn sẽ tạo ra một mô hình toàn cầu mới. Cuộc cách mạng kỹ thuật số, được đặc trưng bởi sự trưởng thành nhanh chóng của các công nghệ như AI, 5G, IoT và blockchain, sẽ biến đổi thế giới của chúng ta theo nhiều cách khác nhau bằng việc củng cố năng suất trong khi định hình lại cấu trúc kinh tế chính trị của chúng ta để phục hồi sự cân bằng.

Trong những lần không chắc chắn và /, hợp tác được xây dựng trên sự tin tưởng là cần thiết hơn bao giờ hết, và blockchain — như một hệ thống phân phối, minh bạch, tự trị để trao đổi giá trị — sẽ phục vụ như là nền tảng cho tương lai.

Blockchain trong một thời gian của bộ phận và sự không chắc chắn


hôm nay, chúng ta sống trong một thế giới của sự mất tập trung và bất trắc do liên tục chuyển dịch các dòng địa chính trị và quy định lái xe xu hướng dẫn đến detoàn cầu hóa. Tuy nhiên, với blockchain, chúng ta có thể có một con đường mới chuyển tiếp — đó là, đạt được sự chắc chắn mà không cần phải tin tưởng.

Blockchain, tại lõi của nó, là một mạng lưới phân phối dựa trên toán học và mật mã. Pháp luật của mã vượt tranh chấp của sự khác biệt và cung cấp cho chúng tôi một ngôn ngữ chung để giao tiếp với sự chắc chắn trong một cách tin tưởng miễn phí.

Đối mặt với một suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm năng, thế giới đang tuyệt vọng cần một sự bùng nổ năng suất mới để thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số do công nghệ mới. Được thiết kế để trở thành cơ sở hạ tầng cơ bản của ngăn xếp công nghệ tổng hợp này, blockchain sẽ hoạt động như một công nghệ cũng như một phương pháp để biến đổi mô hình kinh tế-chính trị toàn cầu.

Blockchain sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư và cho phép làn sóng toàn cầu hóa tiếp theo như thế nào?

Một công nghệ mới trao quyền quốc tế mô hình


lịch sử, các tổ chức quốc tế đã được đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình toàn cầu hóa. Tuy nhiên, các tổ chức quốc tế truyền thống như tổ chức thương mại thế giới, tổ chức y tế thế giới và Hiệp định Paris theo Liên Hiệp Quốc có tất cả đấu tranh để duy trì ảnh hưởng và sự liên quan của họ trong thập kỷ qua.  

Vào những thời gian của cuộc khủng hoảng, việc thiếu một người thực thi bên thứ ba không thiên vị thường sẽ cản trở sự hợp tác quốc tế là dâng hiến bảo hộ dân tộc. Ví dụ, trong đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ đã rút tài trợ của WHO trong khi 80 thành viên WTO đã hạn chế xuất khẩu mặt nạ mặt và các vật tư khác. Trong ánh sáng của những nhược điểm như vậy, blockchain có thể trở thành một phương pháp mới được sử dụng để xây dựng liên minh hợp tác xã.

Nếu không cần một bên thứ ba đáng tin cậy hoặc một quyền lực hàng đầu, sử dụng công nghệ blockchain, các tổ chức quốc tế có thể phát triển để trở nên hiệu quả hơn trong khi bảo vệ các giá trị đa phương. Ví dụ, một hợp đồng phát thải các-bon dựa trên blockchain có thể xây dựng một hệ thống thành viên dựa trên một blockchain Consortium với dung lượng thải carbon Tokenized. Trong xây dựng này, kinh doanh cacbon có thể được tiến hành trong một thị trường công cộng và cởi mở trên dây chuyền, đảm bảo tính bền vững của thỏa thuận trong khi giảm thiểu ma sát.

Một khung quản trị linh hoạt và chi tiết thúc đẩy bình đẳng xã hội


chúng tôi đã chứng kiến sóng của đột phá công nghệ trong vài thế kỷ qua, nhưng sự phát triển của một khuôn khổ quản trị đã tụt lại. Có một nhu cần cấp thiết để kết hợp các khía cạnh công nghệ mới để nâng cao sự nhanh nhẹn và granularity của chính sách xã hội của chúng tôi làm và các quá trình thực hiện trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.

Khi chúng tôi tiếp tục số hóa tài sản, danh tính và các hoạt động, chúng tôi về cơ bản xây dựng này toàn diện, liên tục, thời gian thực, kinh tế xã hội Hyper-cơ sở dữ liệu trên một mạng lưới phân phối, nơi bảo mật và quyền sở hữu được bảo vệ bởi các thuật toán mật mã. Mạng này sẽ đại diện cho giá trị của một phổ của các thực thể, từ thế giới đến một quốc gia cụ thể, cho mỗi cá nhân, qua thời gian. Mặt khác, chúng tôi sẽ được trang bị một chính sách dân chủ làm khuôn khổ để thúc đẩy tham gia liền mạch dân sự cũng như các công cụ để tự động thực hiện các chính sách trong granularity tốt nhất và chính xác. Thông qua blockchain, có thể đạt được tầm cao mới trong sự nhanh nhẹn về quản trị và bình đẳng xã hội.

Một hệ thống tài chính toàn cầu mở và hiệu quả thả neo tin tưởng


hai yếu tố cơ bản của nền kinh tế kỹ thuật số là tài sản kỹ thuật số bản địa và thị trường toàn cầu, và blockchain tự nhiên là hãng vận chuyển phù hợp nhất.

Số hóa tài sản là bước đầu tiên hướng tới nền kinh tế kỹ thuật số. Tài sản kỹ thuật số dựa trên Blockchain hoạt động như các phương tiện giá trị, cho phép tài sản tự do lưu chuyển giữa các bên trên mạng này. Bằng cách sử dụng một mạng lưới phân phối, quyền sở hữu và giao dịch tài sản sẽ không còn cần phải được xác nhận bởi một bên thứ ba đáng tin cậy, do đó cung cấp một giải pháp cho sự không chắc chắn toàn cầu và mất tập trung. Hơn nữa, blockchain có thể làm giảm đáng kể chi phí giao dịch và ma sát, do đó cho phép giải quyết thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới nhanh hơn, rẻ hơn và mở rộng hơn. Ngoài ra, công nghệ có thể tăng cường thanh khoản tài sản trong khi giảm các rào cản nhập cảnh cho các unbanked. Nhìn chung, blockchain hứa hẹn tăng mạnh hiệu quả của hệ thống tài chính trong khi giảm khoảng trống tài trợ.

Postlude


tổng thể, chúng tôi tự tin trong sự hội nhập tiếp tục toàn cầu trong độ tuổi của nền kinh tế kỹ thuật số. Tuy nhiên, làm hài hoà dân tộc và toàn cầu hóa cũng như khoảng cách của sự giàu có là những yếu tố không thể thiếu trong giải pháp. Blockchain, như là một thành phần quan trọng của ngăn xếp công nghệ cách mạng kỹ thuật số, cung cấp cho chúng tôi với tính di động giá trị, hiệu quả và — quan trọng nhất — sự tự tin trong một thời gian / và mất tập trung.

Tôi muốn kết thúc mảnh với một báo từ nhà sáng lập diễn đàn kinh tế thế giới và chủ tịch giám đốc Klaus Schwab, người đã nói:

"Để chắc chắn, pessimists sẽ tranh luận rằng điều kiện chính trị đang đứng trong cách của một cuộc đối thoại toàn cầu sản xuất về 4,0 và nền kinh tế mới. Nhưng realists sẽ sử dụng thời điểm hiện tại để khám phá những khoảng trống trong hệ thống hiện tại, và để xác định các yêu cầu cho một cách tiếp cận trong tương lai. Và tối ưu hóa sẽ giữ ra hy vọng rằng các bên liên quan định hướng trong tương lai sẽ tạo ra một cộng đồng sở thích / sẻ và, cuối cùng, mục đích chung. "

Các quan điểm, suy nghĩ và ý tưởng bày tỏ ở đây là tác giả của một mình và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý tưởng của Cointelegraph.

Da Hongfei được biết đến nhiều nhất với việc đồng sáng lập mạng neo "Smart Economy" của blockchain với Erick Zhang vào 2014. Da đã nhận được giáo dục tại Đại học công nghệ Nam Trung Quốc, nhận bằng về công nghệ và tiếng Anh. Da làm việc tại một công ty tư vấn cho đến khi 2013, sau đó ông đã học được cách mã trước khi sáng lập neo. Cùng với Zhang, da cũng thành lập OnChain — một công ty blockchain thương mại cung cấp dịch vụ cho các công ty tư nhân.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan