11:19 08-12-2020 339 lượt xem

Cục thuế Thái Lan hợp lý hóa nguồn thu bằng công nghệ blockchain vào năm 2021

Cục thuế Thái Lan hợp lý hóa nguồn thu bằng công nghệ blockchain vào năm 2021

Blockchain sẽ khiến cho các hành vi trốn thuế trở nên khó khăn hơn ở Thái Lan. 

Cơ quan thuế tiêu thụ đặc biệt của Thái sẽ sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện việc thanh toán thuế trong năm tới. 

Thay vì thực hiện chính sách tăng thuế khi nền kinh tế Thái Lan đang dần phục hồi, Cơ quan thuế tiêu thụ đặc biệt của nước này sẽ sử dụng blockchain để cải thiện nguồn thu.

Theo báo cáo của tờ Bangkok Post, cục trưởng Lavaron Sangsnit nhấn mạnh rằng các chính sách mới sẽ không ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế trong nước tuy nhiên việc tăng thuế có thể sẽ làm chậm quá trình.

Mục tiêu của Chính Phủ là thu về 530 tỷ baht (17,5 tỷ USD) trong năm tài chính 2020, thấp hơn 3,3% so với mức 548 tỷ Baht (18 tỷ USD) được thu vào năm 2019.

Vào năm 2021, công nghệ Blockchain cũng sẽ được ứng dụng vào các hoạt động của Sở Thuế Vụ và Hải quan . Ông Sangsnit cho biết blockchain sẽ giúp các cơ quan này tính toán các khoản nợ thuế, thuế nhập khẩu cũng như là giá cả.

Dữ liệu được thu thập dựa trên blockchain sẽ được ba cơ quan nêu trên lưu vào một cơ sở dữ liệu duy nhất. Điều này khiến việc trốn thuế trở nên khó khăn hơn. 

Năm ngoái, cơ quan thuế tiêu thụ đặc biệt đã bắt đầu triển khai công nghệ blockchain nhằm đánh giá việc hoàn thuế cho các nhà xuất khẩu dầu. Hệ thống này yêu cầu các nhà xuất khẩu dầu phải trả thuế tiêu thụ đặc biệt và khai báo các khoản thuế nộp thừa sau khi vận chuyển nhiên liệu. Theo báo cáo, việc sử dụng sổ cái phân tán sẽ giúp quá trình bồi thường cho các nhà xuất khẩu dầu diễn ra nhanh hơn và minh bạch hơn.

Nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ chiếm một phần quan trọng trong ngân sách của chính phủ Thái Lan, chiếm khoảng 200 tỷ baht mỗi năm (6,6 tỷ USD), hoặc khoảng 2/3 tổng doanh thu hàng năm.

Ông Sangsnit cho biết hệ thống mới dành cho các nhà xuất khẩu dầu này sẽ chính thức đi vào hoạt động từ quý 1 năm 2021.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com
 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan