03:18 23-11-2021 149 lượt xem

Ban lãnh đạo SpaceX của Elon Musk rung chuyển khi hai VP khởi hành

Ban lãnh đạo SpaceX của Elon Musk rung chuyển khi hai VP khởi hành

Tên lửa SpaceX Falcon 9 và viên nang Crew Dragon trên bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA vào ngày 09 tháng 11 năm 2021 ở Cape Canaveral, Florida.

Joe Raedle | những hình ảnh đẹp

CNBC đã biết được sự lãnh đạo của mảng kinh doanh tên lửa của SpaceX đã bị lung lay, khi hai phó chủ tịch đã chia tay công ty.

Những thay đổi đến với công ty vũ trụ của Elon Musk hiện là nhà chế tạo tên lửa hàng đầu của Mỹ với các phương tiện Falcon 9 và Falcon Heavy. Công ty cũng đang đầu tư rất nhiều vào việc phát triển tên lửa Starship thế hệ tiếp theo của mình.

Phó chủ tịch phụ trách động cơ đẩy của SpaceX Will Heltsley đã rời đi, nhiều người quen thuộc với tình huống này nói với CNBC, đã làm việc với công ty từ năm 2009. Những người đó cho biết Heltsley đã bị ngừng phát triển động cơ Raptor do thiếu tiến bộ. Động cơ Raptor cung cấp năng lượng cho tên lửa Starship và tên lửa đẩy Siêu nặng của SpaceX.

Sự ra đi của Heltsley cho thấy áp lực lớn lên sự phát triển của động cơ, do nó đóng vai trò quan trọng trong thành công của Starship. Công ty đã thực hiện thành công vô số lần thử nghiệm và các chuyến bay với Raptor, cải tiến đều đặn động cơ. Musk gần đây đã nói rằng thế hệ thứ hai của động cơ Raptor “có những cải tiến đáng kể về mọi mặt.”

“Nhưng một cuộc đại tu thiết kế hoàn chỉnh là cần thiết cho động cơ thực sự có thể tạo ra sự sống đa hành tinh. Nó sẽ không được gọi là Raptor”, Musk nói trong một Tweet trên Ngày 16 tháng 11.

Jacob McKenzie của SpaceX, người đã làm việc với công ty hơn sáu năm, hiện đang dẫn đầu việc phát triển và sản xuất động cơ Raptor, các nguồn tin cho biết.

Xem xét kỹ hơn bên dưới đế của Super Heavy Booster 4 ở 29 động cơ Raptor.

SpaceX

Lee Rosen, phó chủ tịch phụ trách sứ mệnh và hoạt động phóng của SpaceX, đã rời đi vào tuần trước, mọi người cho biết, cũng như Ricky Lim, giám đốc cấp cao của nhiệm vụ và hoạt động phóng. Rosen đã làm việc cho SpaceX từ năm 2013, trong khi Lim gia nhập công ty vào năm 2008.

SpaceX đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về những thay đổi lãnh đạo.

Một số nhân viên lâu năm khác đã rời đi sau khi SpaceX chốt lời đề nghị mua hàng vào thứ Sáu, thời điểm mà những người quen thuộc với vấn đề này cho biết một phần gắn liền với lịch trình mua hàng của nhân viên. Trong khi SpaceX không huy động vốn mới trong đợt bán thứ cấp, vòng đấu đã được thực hiện ở mức 560 đô la một cổ phiếu – nâng mức định giá của công ty lên 100,3 tỷ đô la.

SpaceX đã có một năm thành công rực rỡ: Công ty đã thực hiện 25 nhiệm vụ Falcon 9 thành công, chở 12 phi hành gia lên quỹ đạo bằng viên nang Dragon, phát triển dịch vụ internet vệ tinh Starlink lên khoảng 140.000 người dùng và tiếp tục đạt được tiến bộ với Starship.

Tuần trước, Musk cho biết SpaceX sẽ “hy vọng” thực hiện chuyến bay Starship trên quỹ đạo đầu tiên của mình vào tháng 1 hoặc tháng 2, điều này đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trong sự phát triển của tên lửa. Sự ra mắt đó đang chờ FAA phê duyệt theo quy định, cũng như sự sẵn sàng về mặt kỹ thuật.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan