21:13 05-05-2022 194 lượt xem

Bất chấp việc Fed tăng lãi suất lớn, hầu hết các ngân hàng sẽ không trả nhiều lãi suất

Bất chấp việc Fed tăng lãi suất lớn, hầu hết các ngân hàng sẽ không trả nhiều lãi suất

Jerome Powell, Thống đốc Cơ quan Dự trữ Liên bang.

Katie Kramer | CNBC

Cục Dự trữ Liên bang vừa tăng lãi suất chuẩn thêm nửa điểm phần trăm, động thái lớn nhất trong hơn hai thập kỷ qua, khi họ tìm cách chế ngự lạm phát.

Các hành động của ngân hàng trung ương có nghĩa là, trong thời đại giá cả tăng mạnh đối với mọi thứ, từ thực phẩm đến nhiên liệu, bản thân chi phí tiền tệ đang tăng lên. Những người đi vay – những người đang tìm kiếm thế chấp hoặc nợ thẻ tín dụng – sẽ sớm phải trả tỷ lệ cao hơn cho những khoản vay đó.

Nhưng ở phía bên kia của phương trình, những người gửi tiền giữ tiền tiết kiệm tại ngân hàng không có khả năng sớm gặt hái được lợi ích. Đó là bởi vì các bước được thực hiện để ngăn chặn thảm họa kinh tế vào năm 2020 khiến ngành ngân hàng Mỹ ngập trong tiền gửi và hầu hết các tổ chức cho vay có ít lý do để thu hút thêm, theo các nhà phân tích.

“Các ngân hàng lớn nhất nói riêng đang ngồi trên một núi tiền gửi. Điều cuối cùng trên thế giới họ sẽ làm là tăng số tiền họ phải trả cho những khoản tiền gửi đó”, Greg McBride, nhà phân tích tài chính tại Bankrate.com, cho biết. “Các nhượng quyền ngân hàng chi phối lớn có chi nhánh và máy ATM từ bờ biển này sang bờ biển khác, họ sẽ không bị áp lực phải tăng lãi suất.”

Quay trở lại năm 2020, Mỹ đã tung ra hàng trăm tỷ đô la kích cầu cho các doanh nghiệp nhỏ và gia đình, thúc đẩy thị trường bằng các chương trình mua trái phiếu và đưa lãi suất về gần bằng không. Theo dữ liệu của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, phần lớn số tiền mặt đó đã được chuyển đến các ngân hàng, nơi đã thu hút khoảng 5 nghìn tỷ USD tiền gửi mới trong hai năm qua.

Đồng thời, cho vay của ngành không theo kịp, có nghĩa là các ngân hàng có ít nơi để triển khai tiền mặt hơn. Mặc dù trả lãi không đáng kể, tỷ suất lợi nhuận cho vay của ngành đã bị thắt chặt, xuống mức thấp kỷ lục vào năm ngoái. Con số trung bình trên toàn quốc được trả cho các khoản tiết kiệm dao động ở mức khoảng 0,06%, theo Bankrate.com. Tại JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản, hầu hết các tài khoản bán lẻ đều trả mức lãi suất phần trăm hàng năm rất nhỏ 0,01% kể từ ngày 29 tháng 4.

Đi bộ đường dài chậm trễ

Trong các chu kỳ tăng lãi suất trước, các ngân hàng thường chậm tăng lãi suất trả cho người gửi tiền, ít nhất là lúc đầu, để cho phép họ có thời gian cho vay tiền lần đầu với lãi suất cao hơn. Động thái đó không phải là tin tức đối với bất kỳ ai theo dõi ngành: Trên thực tế, đó là yếu tố lớn nhất trong trường hợp đầu tư đối với các ngân hàng, vốn có xu hướng hưởng lợi từ biên lợi nhuận cho vay béo hơn khi lãi suất của Quỹ Liên bang tăng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tranh luận về việc liệu các khía cạnh độc đáo của thời điểm hiện tại có buộc các ngân hàng phản ứng nhanh hơn với việc tăng lãi suất hay không. Kết quả sẽ có tác động đối với hàng triệu người Mỹ tiết kiệm.

Nhà phân tích ngân hàng JPMorgan Vivek cho rằng hệ số tiền gửi beta của ngành, một thuật ngữ đo lường mức độ phản ứng của một ngân hàng đối với những thay đổi của tỷ giá hiện hành, có khả năng thấp “trong vài lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed” vì “thanh khoản dư thừa” trong hệ thống tài chính Juneja cho biết trong một ghi chú ngày 4 tháng Năm. (Hệ số beta tiền gửi của ngân hàng càng cao, thì lãi suất càng tăng mạnh.)

Nhưng tỷ lệ tăng mạnh dự kiến ​​trong chu kỳ này, sự cạnh tranh lớn hơn từ các công ty fintech và nhận thức về tỷ lệ rộng hơn sẽ dẫn đến việc đặt cược tiền gửi cao hơn so với chu kỳ thắt chặt trước đó, nhà phân tích Betsy Graseck của Morgan Stanley cho biết trong một lưu ý ngày 14 tháng 3. Chu kỳ đó kéo dài khoảng ba năm đến hết năm 2018.

“Người tiêu dùng có thể sẽ nhận thức rõ hơn về việc tăng lãi suất do tốc độ nhanh hơn và fintech tập trung vào giá cước như một cách để có được khách hàng,” Graseck viết. “Điều này có thể gây áp lực buộc các ngân hàng đương nhiệm phải tăng lãi suất huy động nhanh hơn.”

Hơn nữa, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cho biết họ sẽ theo dõi cách ngành phản ứng với tỷ giá tăng trong chu kỳ này, gây áp lực lên các ngân hàng.

“ Chuyển tiền của bạn ‘

Một ẩn số khác là tác động mà cái gọi là Thắt chặt định lượng của Fed sẽ có đối với các ngân hàng. Đó là mặt trái của các chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương; Hôm thứ Tư, Fed khẳng định hướng dẫn của họ rằng họ sẽ giảm lượng trái phiếu nắm giữ tới 95 tỷ USD một tháng.

Graseck nói rằng điều đó có thể làm chậm tăng trưởng tiền gửi nhiều hơn dự kiến ​​của các ngân hàng, làm tăng khả năng họ buộc phải tăng lãi suất trong năm nay.

Trong khi các nhà cho vay lớn như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo không có khả năng sớm tăng đáng kể các khoản thanh toán của họ, các ngân hàng trực tuyến và các công ty fintech, người cho vay cộng đồng và công đoàn tín dụng sẽ phản ứng nhanh hơn, tăng lãi suất trong tuần này, theo McBride. Đại diện của ba ngân hàng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Cũng giống như việc các ngân hàng xem tỷ lệ họ trả cho người tiết kiệm chỉ là một quyết định kinh doanh, người gửi tiết kiệm cũng nên làm như vậy, ông nói.

McBride nói: “Hãy đặt tiền của bạn ở nơi bạn sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn, đó là bữa trưa miễn phí duy nhất trong lĩnh vực tài chính. “Chuyển tiền của bạn đến một tổ chức tài chính được liên bang bảo hiểm khác mang lại cho bạn lợi nhuận bổ sung mà không phải chịu thêm bất kỳ rủi ro nào.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan