18:14 19-07-2022 103 lượt xem

Bốn kịch bản về đường ống Nord Stream với các thị trường toàn cầu đang cạnh tranh trước quyết định quan trọng của Gazprom

Bốn kịch bản về đường ống Nord Stream với các thị trường toàn cầu đang cạnh tranh trước quyết định quan trọng của Gazprom

Các đường ống tại cơ sở hạ cánh của đường ống dẫn khí đốt ‘Dòng chảy Nord 1’ được chụp ở Lubmin, Đức, ngày 8 tháng 3 năm 2022.

Hannibal Hanschke | Reuters

Một trong những sự kiện thị trường có ảnh hưởng nhất trong năm có thể liên quan đến Vladimir Putin và kế hoạch của ông về một đường ống dẫn dầu.

Tuyến đường khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 (NS1) từ Nga đến Đức hiện đang ngoại tuyến, ngừng hoạt động trong 10 ngày bảo trì theo kế hoạch. Việc ngừng hoạt động xảy ra do lưu lượng đã giảm, vì cách đây vài tuần, Gazprom đã giảm lượng khí đốt tự nhiên xuống chỉ còn 40%, với lý do bảo trì.

Trong một thế giới hoàn hảo, NS1 sẽ bắt đầu bơm khí tự nhiên trở lại Đức vào thứ Năm hoặc thứ Sáu tuần này. Thế giới bây giờ còn lâu mới hoàn hảo và ngày càng có nhiều lo ngại rằng Gazprom – tập đoàn khí đốt khổng lồ của Nga – có thể bị Putin gây sức ép để trì hoãn kế hoạch tái khởi động, như để trả thù châu Âu vì sự ủng hộ của họ đối với Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Không khởi động lại dòng chảy của NS1, hoặc sự chậm trễ lớn trong việc khởi động lại nó, sẽ gây khó khăn hơn cho châu Âu, và đặc biệt là Đức, trong việc nạp đầy kho khí đốt tự nhiên của họ trước mùa đông. Đó là một chủ đề phức tạp, nhưng điểm mấu chốt rất đơn giản: nếu Đức không đảm bảo đủ khí đốt tự nhiên, nước này có thể buộc phải đóng cửa các bộ phận quan trọng của nền kinh tế nước này, lớn nhất châu Âu và một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất thế giới. Việc đóng cửa ở một số vùng của Đức gần như chắc chắn sẽ khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái sâu, có khả năng ảnh hưởng đến các nhà đầu tư toàn cầu.

Những tác động đó không chỉ dành cho cổ phiếu. Họ có thể di chuyển tiền tệ và thị trường tín dụng, vốn đang chao đảo ở châu Âu khi lo ngại về nợ chính phủ gia tăng.

Câu chuyện đầy đủ của Nord Stream cũng phức tạp không kém với các nhà phân tích Phố Wall đang tìm cách hiểu điều gì có thể xảy ra. Chúng tôi không thể biết chắc chắn, nhưng dựa trên tổng hợp các nghiên cứu khác nhau và ghi chú của nhà giao dịch, đây là 4 tình huống có thể xảy ra và tác động của thị trường.

Tình huống số 1 – Khởi động lại hoàn toàn

 • Gazprom tiếp tục các dòng khí đốt tự nhiên trong vài ngày tới với công suất gần hết
 • Kết quả có thể xảy ra – Chứng khoán Mỹ và châu Âu tăng, Euro tăng, chênh lệch tín dụng thu hẹp

Tình huống # 2 – Khởi động lại một phần

 • Dòng khí tiếp tục, nhưng ở thể tích giảm
 • Kết quả có thể xảy ra – Cổ phiếu di chuyển phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy (40% không lớn, 20% tệ hơn, v.v.) nhưng thị trường nhìn chung vẫn ở mức cạnh tranh nếu và khi dòng chảy tiếp tục.

Tình huống 3 – Không khởi động lại nhưng có dấu hiệu tích cực

 • Dòng khí sẽ không tiếp tục vào cuối tuần này nhưng có những dấu hiệu tích cực là họ sẽ sớm khởi động lại
 • Kết quả có thể xảy ra – Chứng khoán và đồng euro giảm giá, tín dụng và cổ phiếu ngân hàng dao động

Tình huống # 4 – Không khởi động lại, không có dấu hiệu

 • Các dòng khí không tiếp tục và không có dấu hiệu rõ ràng về thời điểm chúng có thể
 • Kết quả có thể xảy ra – Kết quả tồi tệ nhất. Chứng khoán giảm trên toàn cầu, đồng Euro giảm và tín dụng bị ảnh hưởng. Cổ phiếu ngân hàng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Một số bình luận thị trường quan trọng khác gần đây:

Ngân hàng Deutsche:

 • Trong một kịch bản “vòi vẫn tắt”, nó dự kiến ​​việc phân bổ lượng khí đốt dẫn đến sự sụt giảm GDP của Đức từ 5% đến 6% vào năm 2023

BNP Paribas:

 • Một sự gián đoạn hoàn toàn về khí đốt sẽ khiến Euro Stoxx 50 giảm thêm 20%, cùng với một số quý suy thoái của châu Âu.

UBS:

 • Nếu Nga dừng lại tất cả các việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu – không chỉ Nord Stream mà cả các đường ống khác – nó có thể khiến đồng Euro xuống 0,90 USD, chỉ số Stoxx 600 giảm thêm 20%, với thu nhập doanh nghiệp giảm 15%.

JPMorgan Chase:

 • Các động thái trong chênh lệch trái phiếu doanh nghiệp châu Âu sẽ lớn hơn làn sóng đầu tiên của đại dịch Covid vào năm 2020 nếu Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt

Thứ đáng sợ.

Chúng tôi sẽ đưa tin về câu chuyện đang phát triển cả ngày trên kênh truyền hình CNBC trực tiếp từ Đức vào cuối tuần này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan