20:13 22-08-2022 1,277 lượt xem

Các đơn vị ‘APE’ mới của AMC là một cách thân thiện với meme để huy động tiền mặt nhanh chóng

Các đơn vị ‘APE’ mới của AMC là một cách thân thiện với meme để huy động tiền mặt nhanh chóng

AMC Entertainment đã bắt tay vào một thử nghiệm thân thiện với meme để trao phần thưởng mã thông báo cho cơ sở nhà đầu tư bán lẻ của mình đồng thời tạo ra một cách cửa hậu để tăng thêm tiền mặt.

Loại cổ phiếu ưu đãi mới của chuỗi rạp – được gọi là đơn vị “APE” – bắt đầu giao dịch vào thứ Hai sau khi được chia cổ tức cho cổ đông vào tuần trước. “APE” là viết tắt của vốn chủ sở hữu ưu đãi AMC.

Khoản cổ tức đặc biệt này dường như phù hợp với những nỗ lực tiếp thị tích cực của CEO Adam Aron nhằm thu hút các nhà đầu tư bán lẻ tự gọi mình là “Khỉ” và đã tăng xung quanh AMC trong hơn một năm rưỡi qua.

Theo một số cách, những chia sẻ mới tương tự như lợi ích của bỏng ngô miễn phí và các suất chiếu độc quyền mà Aron đã triển khai trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, các đơn vị APE là một công cụ tài chính doanh nghiệp cốt lõi của chúng vì cổ phiếu tạo ra một cách mới để AMC huy động tiền. Khi giá cổ phiếu của nó tăng vọt vào năm 2021, chuỗi rạp hát bị bao vây đã bán hàng triệu cổ phiếu phổ thông để giữ cho mình tồn tại trong thời kỳ đại dịch, nhưng cuối cùng nó đã cạn kiệt nguồn vốn phân bổ. Các cổ đông từ chối chấp thuận việc bán thêm.

Các đơn vị APE ban đầu được phân phối miễn phí, nhưng hồ sơ của công ty cho biết họ có quyền bán thêm các đơn vị trong tương lai – mà không cần thêm sự chấp thuận của cổ đông. AMC cho biết họ hiện được phép phát hành tới 1 tỷ đơn vị APE và họ đã phân phối hơn một nửa tổng số đó cùng với cổ tức.

Aron đã thông báo rằng công ty có thể thực hiện quyền bán phần còn lại để huy động tiền mặt.

“Chúng tôi tin rằng APES nên để AMC huy động vốn, trả nợ và làm nhiều hơn thế. Đây không phải là tin tốt cho những người nghi ngờ”, Aron nói trong một tweet.

Và AMC, công ty đã báo cáo khoản nợ hơn 10 tỷ USD và các khoản nợ dài hạn khác vào cuối quý 2, có thể cần huy động tiền mặt.

Mặc dù đã có một số bộ phim ăn khách trong năm nay và các hãng phim đang báo hiệu sự thoái lui từ các bộ phim chỉ phát trực tuyến, doanh thu phòng vé ở Mỹ vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Rival Cineworld, công ty sở hữu chuỗi rạp chiếu phim Regal, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang xem xét nộp đơn xin phá sản.

AMC huy động thêm tiền thông qua các đơn vị APE sẽ không phải là một bất ngờ ở Phố Wall.

“Việc thành lập Đơn vị APE cung cấp cho AMC một con đường để huy động vốn gia tăng trên thị trường chứng khoán. … Chúng tôi nghi ngờ AMC sẽ tận dụng giá cổ phiếu hiện tại để giảm số dư nợ”, nhà phân tích Jason Bazinet của Citi, người có xếp hạng bán cổ phiếu, cho biết trong một lưu ý cho khách hàng vào ngày 15 tháng 8.

Mặc dù tác động cuối cùng đối với AMC của các đơn vị APE sẽ không rõ ràng trong một thời gian, nhưng có những thông tin chi tiết mà các nhà đầu tư ở cả đơn vị APE và cổ phiếu phổ thông nên biết ngay bây giờ. Cổ phiếu của AMC đã giảm gần 40% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Hai. Dưới đây là tổng quan về cách thức hoạt động của quy trình chia cổ tức và những điều cổ đông nên biết.

Cách thức hoạt động của cổ tức

Các đơn vị APE đã được phân phối dưới dạng cổ tức vào thứ Sáu. Theo một số cách, động thái bất thường giống như một đợt chia tách cổ phiếu, trong đó các nhà đầu tư nhận được thêm cổ phiếu tương ứng với mỗi cổ phiếu mà họ sở hữu trước đó. Mỗi đơn vị APE có thể được chuyển đổi trong tương lai thành một cổ phần chung của AMC, làm cho động thái này giống như chia 2 tặng 1.

Về lý thuyết, điều đó sẽ làm giảm giá cổ phiếu của AMC.

Jay nói: “Đó thực sự là cách chia cổ phiếu hai tặng một và tôi hy vọng rằng một khi nó có hiệu lực, giá mỗi cổ phiếu sẽ giảm khoảng 50%. Cũng giống như việc chia cổ phiếu hai tặng một”. Ritter, giáo sư tài chính Cordell tại Đại học Florida.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, hai cổ phiếu là các lớp khác nhau. Các đơn vị APE mới được giao dịch dưới mã “APE”, trong khi cổ phiếu phổ thông của AMC sẽ tiếp tục giao dịch dưới “AMC”.

Khi các đơn vị APE được phân phối, chúng không còn được liên kết với cổ phiếu AMC và có thể được mua hoặc bán riêng lẻ.

Một tài liệu từ AMC về đợt chào bán nói rằng cổ tức APE dự kiến ​​không phải là một sự kiện chịu thuế đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sở hữu một phần cổ phiếu của AMC có thể nhận được một phần tiền mặt nhỏ thay vì các đơn vị APE phân đoạn, có thể phải chịu thuế. Tài liệu cũng cho biết một số công ty môi giới có thể mất “vài ngày” để chuyển các đơn vị APE thành các tài khoản cá nhân.

Cân nhắc phá sản

Bởi vì các đơn vị APE là cổ phiếu ưu đãi, có các quyền khác nhau trong thủ tục phá sản tiềm năng so với cổ phiếu phổ thông thông thường.

Trong hồ sơ chứng khoán nêu chi tiết về đợt chào bán, AMC nói rằng các đơn vị APE cao hơn cổ phiếu phổ thông nhưng thấp hơn nợ trong cơ cấu vốn. Điều đó có nghĩa là các cổ đông của đơn vị APE sẽ được trả tiền trước khi các cổ đông phổ thông có khả năng phá sản.

Với tương lai không chắc chắn của AMC, sự khác biệt đó có thể khiến giá cổ phiếu của các đơn vị APE và cổ phiếu AMC phân hóa.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu cổ phiếu APE bán với giá cao hơn cổ phiếu phổ thông AMC … [because] trong trường hợp phá sản, các cổ đông ưu tiên sẽ được ưu tiên hơn các cổ đông phổ thông, “Ritter nói.

Khả năng pha loãng

Việc phát hành cổ phiếu mới làm dấy lên lo ngại về tình trạng pha loãng cổ phiếu đối với cổ đông hiện hữu. Đây là một trong những lý do khiến cổ đông AMC từ chối nỗ lực phát hành thêm cổ phiếu phổ thông trước đây của công ty.

Nếu AMC bán thêm cổ phiếu ưu đãi, các cổ đông hiện hữu sẽ thấy quyền lợi của họ về tài sản và lợi nhuận tiềm năng của chuỗi rạp đang gặp khó khăn càng giảm thêm.

Nhà phân tích Eric Handler của MKM Partners đã viết trong một lưu ý cho khách hàng vào ngày 8 tháng 8: “AMC vẫn có cấu trúc vốn lộn ngược đã chứng kiến ​​sự gia tăng 400% số cổ phiếu lưu hành kể từ khi bắt đầu đại dịch cùng với khoản nợ 5,4 tỷ đô la”. 5. “Việc tạo ra loại cổ phiếu Đơn vị Cổ phần Ưu đãi (APE) một lần nữa cung cấp cho AMC bột khô để phát hành cổ phiếu mới cho mục đích đầu tư. “

Handler có xếp hạng bán và mục tiêu giá chỉ $ 1 cho mỗi cổ phiếu trên AMC.

Aron, về phần mình, đã mạnh mẽ đẩy lùi những lo ngại về việc pha loãng, chỉ ra rằng cổ tức APE ban đầu không thay đổi vị trí sở hữu đối với các cổ đông hiện hữu. Ông cũng lập luận rằng việc pha loãng sẽ có giá trị nếu nó giúp AMC huy động được lượng tiền mặt cần thiết.

“Có sự pha loãng xấu và pha loãng tốt. Nếu thanh khoản bổ sung thu được từ việc pha loãng bị lãng phí, thì thật tệ. Tuy nhiên, nếu xử lý một cách khôn ngoan thì điều đó tốt. 6.

Số tiền tăng thêm có thể được sử dụng để tài trợ cho việc mua lại các rạp chiếu phim khác, trả bớt nợ hoặc thậm chí đẩy vào các hoạt động kinh doanh không liên quan, chẳng hạn như việc AMC mua cổ phần lớn vào năm 2021 trong một công ty khai thác vàng.

– Michael Bloom của CNBC đã đóng góp báo cáo.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan