04:00 03-12-2021 190 lượt xem

Các hợp đồng với trạm vũ trụ tư nhân của NASA: Blue Origin, Nanoracks, Northrop

Các hợp đồng với trạm vũ trụ tư nhân của NASA: Blue Origin, Nanoracks, Northrop

Ý tưởng về một trạm vũ trụ “Starlab”

Nanoracks

NASA đã trao cho một bộ ba công ty có hợp đồng phát triển các trạm vũ trụ tư nhân, khi cơ quan này chuẩn bị cho việc đóng cửa Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Cơ quan này đã công bố vào hôm thứ Năm, cơ quan này công bố Blue Origin, Northrop Grumman và Nanoracks của Jeff Bezos ‘

Nanoracks giành được giải thưởng cá nhân lớn nhất với 160 triệu USD, trong khi Blue Origin và Northrop Grumman lần lượt nhận được 130 triệu USD và 125,6 triệu USD.

Đáng chú ý, công ty mẹ Voyager Space là cổ đông chính của XO Markets, công ty mẹ của Nanoracks.

NASA đã nói với CNBC vào đầu năm nay rằng cơ quan này “đã nhận được khoảng một tá đề xuất” từ nhiều công ty cho các hợp đồng trong dự án. Với việc NASA có kế hoạch ngừng hoạt động Trạm Vũ trụ Quốc tế vào cuối thập kỷ này, chương trình CLD đại diện cho nỗ lực chuyển sang các công ty tư nhân cho các trạm vũ trụ mới – kết quả là cơ quan không gian dự kiến ​​sẽ tiết kiệm hơn 1 tỷ đô la mỗi năm.

Thay vì tự chế tạo và sở hữu phần cứng, NASA đã ngày càng chuyển sang quan hệ đối tác công tư như một cách để đạt được các mục tiêu của mình trong không gian. Cơ quan này đã thành công rực rỡ nhờ mô hình này trong thập kỷ qua, với các dịch vụ chở hàng và phi hành đoàn được cung cấp thông qua các phương tiện do SpaceX và Northrop Grumman chế tạo.

Cơ quan này không kỳ vọng sẽ chi trả toàn bộ dự luật cho việc giúp các công ty xây dựng các trạm vũ trụ mới, NASA cho biết “chiến lược này phải phù hợp với cả chính phủ và khu vực tư nhân” từ góc độ đầu tư.

Hình ảnh vẽ trạm vũ trụ “Orbital Reef” trên quỹ đạo.

Nguồn gốc màu xanh

Blue Origin trước đó đã tiết lộ kế hoạch về một trạm vũ trụ có tên “Orbital Reef” – hợp tác với Sierra Space, Boeing, Redwire Space và Genesis Engineering. Các công ty có kế hoạch đưa cấu hình cơ bản của Orbital Reef đi vào hoạt động vào năm 2027, cấu hình này sẽ được xây dựng trong thập kỷ tới.

Nanoracks cũng đã công bố kế hoạch xây dựng một trạm có tên “Starlab” – hợp tác với Voyager và Lockheed Martin – và đặt mục tiêu đi vào hoạt động trên quỹ đạo vào năm 2027.

Northrop Grumman đang xây dựng trạm vũ trụ tư nhân của riêng mình, công ty cho biết ban đầu sẽ hỗ trợ 4 phi hành gia và sau đó sẽ mở rộng thành phi hành đoàn 8 người.

Đáng chú ý, Axiom Space – một công ty đã giành được hợp đồng trị giá 140 triệu USD của NASA để gắn một mô-đun có thể sinh sống được lên ISS – đã không đấu thầu dự án CLD. Trong một tuyên bố, Axiom cho biết họ “nhiệt liệt chúc mừng những người chiến thắng và mong muốn được chia sẻ tầm nhìn về một mạng lưới thương mại phát triển mạnh ở LEO.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan