03:35 15-01-2022 179 lượt xem

Các ngân hàng như JPMorgan đang phát hiện ra rằng lạm phát là con dao hai lưỡi

Các ngân hàng như JPMorgan đang phát hiện ra rằng lạm phát là con dao hai lưỡi

Giám đốc điều hành JP Morgan Jamie Dimon phát biểu tại bữa tiệc trưa của Câu lạc bộ Giám đốc Điều hành Trường Cao đẳng Boston ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 23 tháng 11 năm 2021.

Brian Snyder | Reuters

Các ngân hàng là một trong những đối tượng chính được hưởng lợi từ lạm phát cao gần đây do tỷ suất lợi nhuận của họ có xu hướng mở rộng khi giá cả cao hơn buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Ít nhất, đó là suy nghĩ khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng trong khi lãi suất tăng và lạm phát đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan Chase và Citigroup đang tiết lộ rằng lạm phát nóng trong một lĩnh vực – tiền lương của nhân viên – đang phủ bóng đen trong vài năm tới.

Cổ phiếu của JPMorgan đã giảm hơn 6% vào thứ Sáu sau khi ngân hàng này cho biết chi phí sẽ tăng 8% lên khoảng 77 tỷ USD trong năm nay, do lạm phát tiền lương và các khoản đầu tư vào công nghệ. Theo Giám đốc tài chính Jeremy Barnum, chi phí cao hơn có thể sẽ đẩy lợi nhuận của ngân hàng vào năm 2022 và 2023 thấp hơn kết quả gần đây và mục tiêu lợi nhuận trên vốn 17% của người cho vay.

Barnum cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tiêu hao có phần tăng lên và một thị trường lao động rất năng động, như phần còn lại của nền kinh tế đang chứng kiến,” Barnum nói. “Đúng là thị trường lao động đang thắt chặt, có một chút lạm phát lao động, và điều quan trọng là chúng tôi phải thu hút và giữ chân những tài năng tốt nhất và trả lương cạnh tranh.”

Sự phát triển bổ sung thêm sắc thái cho trường hợp tăng giá đối với các ngân hàng sở hữu, vốn thường hoạt động tốt hơn các lĩnh vực khác trong môi trường tỷ giá tăng. Trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay, thúc đẩy ngành tài chính, nhưng có nguy cơ lạm phát bỏ chạy thực sự có thể quét sạch những lợi nhuận đó, theo Barnum.

Giám đốc tài chính nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp hội nghị: “Về mặt cân bằng, lạm phát khiêm tốn dẫn đến tỷ lệ cao hơn là điều tốt cho chúng tôi. “Nhưng trong một số kịch bản, áp lực lạm phát gia tăng lên chi phí có thể bù đắp lợi ích cho tỷ giá.”

Giám đốc tài chính Citigroup Mark Mason cho biết hôm thứ Sáu rằng có “nhiều áp lực cạnh tranh về tiền lương” khi các ngân hàng chen lấn tìm kiếm nhân tài trong bối cảnh bùng nổ các giao dịch và hoạt động giao dịch.

Mason nói: “Chúng tôi đã thấy một số áp lực về những gì người ta phải trả để thu hút nhân tài. “Bạn thậm chí đã nhìn thấy nó ở một số cấp thấp hơn, tôi nên nói các cấp đầu vào trong tổ chức.”

Tại JPMorgan, ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ tính theo tài sản, đó là tầng lớp chuyên nghiệp của ngân hàng nói riêng – nhân viên giao dịch, chủ ngân hàng đầu tư và nhân viên quản lý tài sản – những người đã tăng lương sau hai năm hoạt động mạnh mẽ liên tiếp. Công ty cũng đã tăng lương tại các chi nhánh vào năm ngoái.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Jamie Dimon nói với các nhà phân tích trong một cuộc họp hội nghị: “Có rất nhiều khoản bồi thường khác cho các chủ ngân hàng, thương nhân và quản lý hàng đầu, những người mà tôi nên nói đã làm một công việc phi thường trong vài năm qua. “Chúng tôi sẽ cạnh tranh về lương. Nếu điều đó làm giảm lợi nhuận một chút cho các cổ đông, thì hãy cứ như vậy.”

Dimon nói rằng trong khi lạm phát tổng thể “hy vọng” sẽ bắt đầu giảm trong năm nay khi Fed bắt đầu làm việc, tăng “lương, và nhà ở và dầu mỏ không phải là nhất thời, chúng sẽ tiếp tục tăng trong một thời gian.”

Trên thực tế, Dimon nói với các nhà phân tích rằng lạm phát tiền lương sẽ là một chủ đề lặp đi lặp lại giữa các tập đoàn trong năm nay. Ông nói, một số công ty sẽ điều hướng sự thay đổi tốt hơn những công ty khác.

“Xin đừng nói rằng tôi đang phàn nàn về tiền lương; tôi nghĩ tiền lương tăng là điều tốt cho những người có mức lương tăng”, Dimon nói. “Các giám đốc điều hành không nên là người hay nói về điều đó. Họ chỉ nên giải quyết nó. Công việc là phục vụ khách hàng của bạn tốt nhất có thể với tất cả các yếu tố bên ngoài.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan