08:18 22-11-2021 146 lượt xem

Các nhà chiến lược đầu tư vào trái phiếu rác châu Á sau cuộc khủng hoảng Evergrande

Các nhà chiến lược đầu tư vào trái phiếu rác châu Á sau cuộc khủng hoảng Evergrande

Các tòa nhà chung cư cao tầng tại dự án Cung điện Riverside của Tập đoàn Evergrande đang được xây dựng ở Taicang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào thứ Sáu, ngày 24 tháng 9 năm 2021.

Qilai Shen | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Trái phiếu có lợi suất cao của châu Á đã trở thành một loại trái phiếu được các nhà đầu tư tổ chức ưa chuộng trong vài năm gần đây.

Còn được gọi là trái phiếu rác, chúng là chứng khoán nợ phi đầu tư mang rủi ro vỡ nợ lớn hơn – và do đó, lãi suất cao hơn để bù đắp cho chúng.

Một ví dụ điển hình gần đây là cuộc khủng hoảng nợ tại Evergrande của Trung Quốc. Nặng dưới 300 tỷ USD nợ phải trả, nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đang đứng trên bờ vực sụp đổ. Những lo ngại về sự lây lan rộng hơn đối với ngành, và có thể là thậm chí cả nền kinh tế, đã gây ra đợt bán tháo toàn cầu vào tháng 9.

Trước sự không chắc chắn của thị trường trái phiếu rác của Trung Quốc, CNBC đã hỏi 5 chiến lược gia và nhà quản lý danh mục đầu tư: Bạn có khuyên các nhà đầu tư nên mua trái phiếu lợi suất cao của châu Á không?

Rõ ràng hơn, trái phiếu bất động sản của Trung Quốc là phần lớn trong số các trái phiếu rác của châu Á. Khi cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande được làm sáng tỏ, các nhà phát triển bất động sản khác của Trung Quốc cũng bắt đầu có dấu hiệu căng thẳng – một số bỏ lỡ các khoản thanh toán lãi suất, trong khi những người khác vỡ nợ hoàn toàn.

Dưới đây là câu trả lời từ 5 chiến lược gia mà CNBC đã phỏng vấn:

1. Martin Hennecke, St. James’s Place
Trưởng bộ phận truyền thông và tư vấn đầu tư Châu Á

Các nhà đầu tư nên “tránh sử dụng đòn bẩy của bất kỳ trái phiếu hoặc quỹ trái phiếu nào vào thời điểm này”, Hennecke khuyến nghị mạnh mẽ, đề cập đến thực tiễn vay tiền để đầu tư.

Ông nói rằng khả năng dự đoán lợi nhuận của trái phiếu lợi suất cao “gần như không rõ ràng … và một chiến lược như vậy có thể mang lại rủi ro cao hơn nhiều so với dự đoán.”

Ông nói với CNBC: “Đợt bán tháo mạnh gần đây ở châu Á, cùng với khả năng vỡ nợ hoặc tái cơ cấu là một ví dụ điển hình cho điều này”.

Hennecke cũng cho biết các nhà đầu tư nên đa dạng hóa trên toàn cầu để quản lý rủi ro trong lĩnh vực và quốc gia.

… những diễn biến xung quanh lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong thời gian tới, nhưng chúng tôi tin rằng cơ hội vẫn tồn tại cho các nhà đầu tư sáng suốt.

Wai Mei Leong

Đầu tư vào PineBridge

Ông nói: “Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các nhà đầu tư nên đa dạng hóa các loại tài sản, lưu ý rằng lãi suất cố định như một loại tài sản nói chung dễ bị tổn thương không chỉ bởi rủi ro vỡ nợ mà còn cả rủi ro lãi suất và lạm phát,” ông nói. Ông nói thêm: “Áp lực giá tăng được cho là đang gia tăng và theo quan điểm của tôi, ngày nay có thể vẫn bị đánh giá thấp hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư nên loại bỏ hoàn toàn các trái phiếu có lợi suất cao.

“Tất cả những gì đang nói, trái phiếu rác châu Á đã bị bán tháo mạnh, mang lại lợi suất cao hơn nhiều, và miễn là một người nhận thức được rủi ro, tôi sẽ đề nghị rằng không nên loại trừ loại tài sản này khỏi các danh mục đầu tư đa dạng.”

2. Wai Mei Leong, Eastspring Investments
Người quản lý danh mục đầu tư cho thu nhập cố định

“Với việc Trung Quốc chiếm 50% thị trường trái phiếu lợi suất cao của châu Á, những diễn biến xung quanh lĩnh vực bất động sản Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trong thời gian tới, nhưng chúng tôi tin rằng cơ hội vẫn tồn tại cho các nhà đầu tư sáng suốt”, Leong nói.

Trong khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trong lịch sử luôn phải chịu những đợt biến động do chính sách điều khiển, bà nói, “chúng tôi nhận thấy rằng lần này các biện pháp chính sách có chiều sâu và quy mô chưa từng có.”

Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản vẫn là động lực quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc và chiếm 27,3% đầu tư tài sản cố định của nước này vào năm 2020, đồng thời là nguồn thu chính của nhiều chính quyền địa phương, Leong cho biết.

“Chính phủ Trung Quốc do đó muốn có một khu vực bất động sản lành mạnh hơn là chứng kiến ​​nhiều vụ vỡ nợ quy mô lớn, điều này có thể gây ra rủi ro hệ thống trên diện rộng.”

Leong nói thêm rằng về lâu dài, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng của Trung Quốc, cùng với quá trình đô thị hóa và sự phát triển của các siêu đô thị, có thể sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh thu của lĩnh vực bất động sản.

“Các nhà đầu tư có khả năng sẽ đánh giá lại kỳ vọng rủi ro của họ đối với lĩnh vực trái phiếu bất động sản có lợi suất cao của Trung Quốc trong thời gian tới”, Leong nói thêm.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Tuy nhiên, nỗ lực giảm nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc cuối cùng sẽ dẫn đến “kỷ luật thị trường mạnh mẽ hơn” giữa các công ty bất động sản và cải thiện chất lượng trái phiếu của họ, bà nói thêm.

3. Arthur Lau, PineBridge Investments
Người đứng đầu thị trường mới nổi thu nhập cố định và người đứng đầu châu Á ngoài Nhật Bản thu nhập cố định

Lau cho biết, kỳ vọng sẽ có nhiều vụ vỡ nợ hơn từ lĩnh vực bất động sản trong tương lai gần.

Tuy nhiên, ông cho biết ông không mong đợi việc vỡ nợ ở các công ty cụ thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng có hệ thống.

Ông cũng cho biết Bắc Kinh có khả năng sẽ nới lỏng chính sách – chẳng hạn như phê duyệt nhanh hơn các đơn đăng ký thế chấp và mở cửa trở lại thị trường trái phiếu trong nước cho các nhà phát triển bất động sản mạnh hơn và chất lượng hơn.

Tất cả những điều đó sẽ giúp giảm bớt một số lo ngại về tính thanh khoản, Lau nói thêm.

Loại hiện tượng thị trường hoang dã đầy biến động này không thường xuyên được nhìn thấy và mở ra cơ hội để được định vị bằng những cái tên chất lượng. Nhưng sự thận trọng vẫn được đảm bảo với khả năng biến động vẫn còn …

Carol Lye

Brandywine toàn cầu

Ông cũng chỉ ra rằng các nhà phát triển bất động sản có chọn lọc vẫn có thể tiếp tục huy động vốn thông qua thị trường cổ phiếu, chẳng hạn như dịch vụ quyền và vị trí cổ phiếu, cũng như bán tài sản.

Lau nói, các nhà phát triển mạnh hơn sẽ vươn lên khỏi cuộc khủng hoảng này “thậm chí còn mạnh hơn” trong khi các công ty yếu hơn cuối cùng có thể vỡ nợ.

“Do đó, chúng tôi không thể nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc lựa chọn tín dụng cẩn thận để chọn người chiến thắng và tránh người thua cuộc”, ông nói và nói thêm rằng công ty của ông kỳ vọng “sẽ có một khoản lợi nhuận rất tốt trong 6 đến 12 tháng tới nếu các nhà đầu tư có thể xác định được những người sống sót và có thể chịu đựng sự biến động. “

4. Sandra Chow, CreditSights
Đồng trưởng nhóm nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương

“Nhìn chung, chúng tôi sẽ tuân theo các khoản tín dụng thận trọng hơn ở Trung Quốc”, Chow nói, trích dẫn các công ty có ít nợ hơn hoặc có liên kết chặt chẽ với chính phủ.

Bà nói: “Các khoản tín dụng lợi suất cao ở Indonesia và Ấn Độ đã được hỗ trợ tốt hơn và được hỗ trợ tốt hơn bởi các nhà đầu tư tìm kiếm sự đa dạng hóa bên ngoài Trung Quốc hoặc bất động sản Trung Quốc.

Bà kết luận: “Chúng tôi sẽ không tránh lợi nhuận cao nhưng việc lựa chọn tín dụng cá nhân là rất quan trọng.

5. Carol Lye, Brandywine Global (giám đốc đầu tư của Franklin Templeton)
Liên kết quản lý danh mục đầu tư

Lye cho biết các công ty bất động sản Trung Quốc phát hành trái phiếu có lợi suất cao đã bị bán tháo kể từ tháng 8, đặc biệt là các trái phiếu chất lượng thấp hơn – nhưng sau đó chúng đã tăng trở lại nhờ sự can thiệp bằng lời nói từ chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, trái phiếu bất động sản của Trung Quốc đã có một đợt bán tháo khác vào tuần trước, điều mà nhà quản lý danh mục đầu tư cho là “tồi tệ nhất cho đến nay.”

“Điều này được thúc đẩy bởi mối quan tâm về nợ tiềm ẩn và sự lây lan giữa các chất lượng cao hơn [BB-rated] những cái tên dẫn đến cháy hàng trên tất cả các tên. Những cái tên chất lượng được giao dịch dưới 80 xu. “

Các tên được xếp hạng B hoặc BB được coi là trái phiếu được xếp hạng chất lượng tín dụng thấp, và thường được gọi là trái phiếu rác. Tuy nhiên, trái phiếu xếp hạng BB có chất lượng cao hơn một chút so với trái phiếu xếp hạng B.

Tin tức về những thay đổi có thể xảy ra trong việc từ bỏ ba lằn ranh đỏ đối với việc mua bán và sáp nhập “đã giúp thị trường bắt đầu một đợt tăng mạnh, đặc biệt là ở những cái tên chất lượng”, bà nói khi đề cập đến chính sách “ba lằn ranh đỏ” của Trung Quốc đã được áp dụng vào năm ngoái. Chính sách đó đặt ra một giới hạn đối với nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty.

Các dấu hiệu đáng khích lệ khác cho các nhà đầu tư bao gồm một sự thay đổi tiềm năng trong việc mở lại phát hành trên thị trường liên ngân hàng trong nước và sự gia tăng các khoản vay thế chấp vào tháng 10.

Bà nói: “Loại hiện tượng thị trường hoang dã đầy biến động này không thường được nhìn thấy và mở ra cơ hội được định vị bằng những cái tên chất lượng. “Tuy nhiên, sự thận trọng vẫn được đảm bảo với khả năng biến động vẫn còn do các công ty bất động sản khác nhau vẫn ở trong tình trạng thanh khoản eo hẹp.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan