19:52 20-08-2022 1,516 lượt xem

Cách nhà hoạt động Politan Capital có thể tìm thấy cơ hội cắt giảm chi phí, xây dựng giá trị tại Masimo

Cách nhà hoạt động Politan Capital có thể tìm thấy cơ hội cắt giảm chi phí, xây dựng giá trị tại Masimo

Dobrila Vignjevic | E + | những hình ảnh đẹp

Công ty: Masimo (MASI)

Việc kinh doanh: Masimo là một công ty công nghệ y tế toàn cầu phát triển, sản xuất và tiếp thị nhiều loại công nghệ giám sát không xâm lấn và các giải pháp tự động hóa bệnh viện. Hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ là đo lượng oxy theo chuyển động và đo lượng oxy xung truyền dịch thấp. Họ bán các thiết bị đo oxy xung kỹ thuật cao cho các bệnh viện và hoạt động độc quyền với 60% thị phần. Nellcor kiểm soát 40% thị phần còn lại.

Giá trị thị trường chứng khoán: khoảng $ 8,2 tỷ ($ 155,72 mỗi cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Quản lý vốn Politan

Tỷ lệ sở hữu: 8,4%

Chi phí trung bình: $ 143,73

Bình luận của Nhà hoạt động: Politan Capital Management được thành lập bởi Quentin Koffey. Gần đây nhất, Koffey đã lãnh đạo chiến lược hoạt động tại Senator Investment Group. Trước đó, ông đã lãnh đạo hoạt động thực hành tại DE Shaw và trước đó là tại Elliott Management. Koffey đang vận hành Politan giống như một quỹ đầu tư tư nhân hơn là một quỹ đầu cơ vốn cổ phần ngắn hạn truyền thống, vì nó có thể rút bớt nguồn vốn bị hạn chế để có đủ thời gian hoàn thành các mục tiêu của mình thông qua sự tham gia tích cực với hội đồng quản trị và đội ngũ quản lý để cải thiện quản trị, hoạt động hoặc định hướng chiến lược. Politan tìm kiếm (i) các doanh nghiệp chất lượng cao hoạt động kém hơn các đồng nghiệp hoặc tiềm năng của họ, (ii) nơi có giải pháp khắc phục rõ ràng và (iii) lộ trình rõ ràng để thực hiện sửa chữa đó.

Điều gì đang xảy ra?

Đằng sau hậu trường:

Masimo có hoạt động kinh doanh máy đo oxy xung lõi rắn cho các bệnh viện. Đây là một doanh nghiệp công nghệ cao sử dụng nhiều thập kỷ nghiên cứu để thuyết phục các bệnh viện rằng thiết bị của họ có kết quả đo chính xác hơn và kết quả lành mạnh hơn. Kết quả là, nó là một doanh nghiệp rất dính với các rào cản gia nhập cao. Đây là mô hình kinh doanh dao cạo / lưỡi dao cạo với các thiết bị sử dụng cảm biến sử dụng một lần theo hợp đồng 5 năm, mang lại 80% doanh thu định kỳ cho Masimo. Trong khi Covid tạm thời giúp họ vào năm 2020, vào cuối năm 2021, vết sưng đã giảm xuống. Giờ đây, họ có xu hướng sử dụng các thiết bị như máy đo oxy xung nhịp thay vì y tá khi dân số điều dưỡng đang giảm. Hơn nữa, nhu cầu về máy đo oxy xung huyết trong các bệnh viện được dự đoán sẽ nhiều hơn khi họ mở ra nhiều ca phẫu thuật tự chọn hơn sau Covid.

Masimo được thành lập vào năm 1989 bởi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Joe Kiani (người sở hữu 8,5% cổ phần của công ty). Ông đã xây dựng một doanh nghiệp vững chắc và giữ một vòng tròn nhỏ với một hội đồng quản trị năm người. Tuy nhiên, Masimo đã trở thành một công ty đại chúng được điều hành giống như công ty tư nhân bởi một người sáng lập có tầm nhìn xa. Điều này hoạt động tốt trong một thời gian khi anh ấy xây dựng thành công công việc kinh doanh máy đo oxy xung, nhưng bây giờ sữa bắt đầu hư hỏng khi Kiani theo đuổi các dự án khoa học / vật nuôi. Mặc dù một số dự án như các doanh nghiệp tự động hóa bệnh viện và giám sát chức năng não có thể là những phần mở rộng hợp lý cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ, nhưng rõ ràng công ty cần một hội đồng khách quan hơn để giám sát kỷ luật chi tiêu cho R&D.

Ví dụ, sau cuộc họp với Masimo về việc tích hợp công nghệ của mình vào Apple Watch, Apple đã bắt đầu thuê nhân viên của Masimo, bao gồm cả giám đốc y tế của hãng. Vào mùa thu năm 2020, Apple đã giới thiệu đồng hồ Series 6, có thể đo độ bão hòa oxy trong động mạch. Masimo đã kiện Apple vì bị cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại và sử dụng các phát minh của Masimo, điều này không phải là không hợp lý. Tuy nhiên, bây giờ Masimo đã tung ra chiếc đồng hồ W1 của riêng mình để cạnh tranh với Apple. Điều này mang lại cảm giác cá nhân hơn là ủy thác.

Hơn nữa, vào ngày 15 tháng 2, có thông báo rằng công ty đã ký một thỏa thuận để mua lại Sound United LLC, một công ty kinh doanh loa tiêu dùng, với giá 1 tỷ đô la. Ở mức EBITDA gấp tám lần, những người hợp lý có thể khác nhau liệu họ có trả quá cao cho việc mua lại này hay không bằng vài trăm triệu đô la, nhưng tin tức về việc mua lại đã khiến cổ phiếu giảm giá từ 228 đô la mỗi cổ phiếu vào ngày 15 tháng 2 lên 144 đô la cho mỗi cổ phiếu như sau ngày. Đó là khoản lỗ 4,6 tỷ đô la vốn hóa thị trường cho thương vụ mua lại trị giá 1 tỷ đô la. Rõ ràng, thị trường lo ngại về việc thiếu kỷ luật chiến lược tại một công ty do người sáng lập điều hành.

Đây là một câu chuyện cũ như chính chủ nghĩa tích cực – một người sáng lập / CEO tạo ra một sản phẩm tuyệt vời và sử dụng dòng tiền để tài trợ cho các dự án dành cho thú cưng. Kiani có vẻ có khả năng điều hành hoạt động kinh doanh cốt lõi, nhưng anh ấy có một tâm lý xây dựng đế chế cần được hội đồng quản trị rèn luyện. Với một hội đồng quản trị được làm mới có khả năng kỷ luật, tỷ suất lợi nhuận hoạt động phải vượt quá 40% và cổ phiếu có thể tăng gấp đôi trong thời gian ba năm.

Đây là một công ty đang rất cần sự đại diện của cổ đông trong hội đồng quản trị. Nhưng đừng mong đợi để xem bất kỳ bức thư đấu tranh công khai nào từ Politan – đó không phải là phong cách của họ. Họ sẽ làm việc lặng lẽ và hậu trường với Masimo để cố gắng giành được một hoặc hai ghế trong hội đồng quản trị. Chỉ với năm giám đốc, Masimo có thể dễ dàng bổ sung hai giám đốc Politan và vẫn có một hội đồng quản trị bảy người rất dễ quản lý.

Với tư cách là thành viên hội đồng quản trị, Politan có thể rất hữu ích cho cả ban lãnh đạo và cổ đông trong việc theo đuổi các dự án chiến lược. Họ sẽ lắng nghe ban lãnh đạo với một tinh thần cởi mở, và nếu họ đồng ý với một dự án, sự ủng hộ của họ sẽ hỗ trợ ban lãnh đạo cùng với các cổ đông khác để theo đuổi dự án đó. Tuy nhiên, vào cuối ngày, họ là động vật kinh tế và sẽ làm những gì tốt nhất cho cổ đông – nếu ban lãnh đạo không thể biện minh cho một dự án, Politan sẽ ở đó để bảo vệ giá trị của cổ đông.

Nếu Masimo không giải quyết, Politan sẽ không thể đề cử giám đốc cho đến tháng Giêng và sau đó chỉ có thể đề cử hai giám đốc vào hội đồng quản trị bị xáo trộn. Nhưng điều đó là ổn với Politan – họ là những nhà đầu tư kiên nhẫn với số tiền bị khóa trong hơn bốn năm. Họ thậm chí sẽ trải qua nhiều năm và nhiều cuộc chiến proxy nếu đó là điều cần thiết. Quentin Koffey đã giành được năm trong số 14 ghế hội đồng quản trị tại Centene, cũng như ba trong số chín ghế hội đồng quản trị tại CoreLogic khi ông còn là Thượng nghị sĩ. Anh cũng có nhiều chiến dịch hoạt động khác nhau tại DE Shaw và Elliott. Hơn nữa, có một số bằng chứng về sự bất mãn của cổ đông tại Masimo. Tại cuộc họp thường niên năm 2022, các giám đốc đương nhiệm Adam Mikkelson và Craig Reynolds lần lượt nhận được 20,3% và 30,3% phiếu chống lại họ. Nhưng có lẽ điều lớn nhất có lợi cho Politan là Joe Kiani sẽ tham gia tranh cử vào năm 2024. Nếu công ty giành chiến thắng trong cuộc chiến ủy nhiệm vào năm 2023, nó sẽ giống như Thanh kiếm của Damocles đối với anh ta. Rõ ràng, mọi người nên giải quyết chuyện này một cách thân thiện hơn.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động của cổ đông, và ông là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D. Squire cũng là người tạo ra danh mục đầu tư AESG

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan