10:53 01-06-2022 120 lượt xem

Chiến lược giao dịch cho các nhà đầu tư lo lắng về rủi ro suy thoái gia tăng

Chiến lược giao dịch cho các nhà đầu tư lo lắng về rủi ro suy thoái gia tăng

Các quốc gia như Mỹ và Anh đang phải vật lộn với lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm do chiến tranh Ukraine khiến giá năng lượng tăng đột biến và giá lương thực tăng.

Angela Weiss | AFP | những hình ảnh đẹp

Cuộc thảo luận về suy thoái đang nóng lên, với các cựu binh Phố Wall đánh dấu rủi ro gia tăng của suy thoái – và đưa ra lời khuyên về cách đầu tư trong chu kỳ này.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết trong khi suy thoái không phải là trường hợp cơ bản của nó, nó là trường hợp khó chịu vì rủi ro của một cuộc suy thoái đã “tăng lên về mặt vật chất.”

Ngân hàng đầu tư cho biết trong một báo cáo hồi tháng 5: “Không cần phải nói rằng có rất nhiều cú sốc giáng xuống nền kinh tế hiện nay có thể đẩy chúng ta vào suy thoái kinh tế vào một thời điểm nào đó trong 12 tháng tới”. Nó trích dẫn các yếu tố như sự leo thang của cuộc chiến Nga-Ukraine có thể đẩy giá dầu lên 150 đô la, đồng đô la cực mạnh và đè bẹp áp lực chi phí đối với các công ty.

Cựu chiến binh Phố Wall, Ed Yardeni, người từng nói hồi tháng 4 có 30% khả năng xảy ra suy thoái, tuần trước đã nâng con số đó lên 40%, trong khi Giám đốc điều hành Citi Jane Fraser nói với CNBC rằng bà tin rằng châu Âu đang tiến tới một cuộc suy thoái.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng đột biến và giá lương thực cũng tăng theo. Mỹ và Anh – và các nước khác trên thế giới – đang vật lộn với lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Các chỉ số chứng khoán chính đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào cuối năm 2021 và đầu năm nay, với Nasdaq mất khoảng 23% kể từ đầu năm 2022. S&P 500 đã giảm khoảng 13% trong cùng thời kỳ.

Theo các chuyên gia, đây là cách các nhà đầu tư ngoan cố có thể vượt qua sự hỗn loạn dai dẳng trên thị trường chứng khoán.

1. Mua ba lĩnh vực này

Khi sự biến động sẽ tiếp diễn, Morgan Stanley khuyến nghị các lĩnh vực phòng thủ trong một báo cáo ngày 16 tháng 5 về triển vọng chứng khoán Mỹ của mình. Chúng bao gồm chăm sóc sức khỏe, tiện ích và bất động sản.

Morgan Stanley viết: “Ngoại trừ Năng lượng, tất cả các lĩnh vực hoạt động hiệu quả nhất đều đến từ điểm cuối phòng thủ. “Chúng tôi không tin rằng các biện pháp bảo vệ sẽ có hiệu suất tuyệt đối nhưng họ nên cung cấp một số biện pháp bảo vệ tương đối vì lời kêu gọi của chúng tôi về thu nhập thấp hơn và bội số sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các chu kỳ.”

Cổ phiếu phòng thủ cung cấp cổ tức và thu nhập ổn định bất kể trạng thái của thị trường chứng khoán nói chung, trong khi cổ phiếu có tính chu kỳ là cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi chu kỳ của nền kinh tế.

Đây là những gì Morgan Stanley nói về ba lĩnh vực phòng thủ:

  • Chăm sóc sức khỏe: Theo Morgan Stanley, lĩnh vực này đang được giao dịch giảm giá so với thị trường chung, không giống như hầu hết các lĩnh vực phòng thủ khác. Ngân hàng ưa thích các cổ phiếu vốn hóa lớn trong lĩnh vực dược phẩm và công nghệ sinh học, đồng thời cho biết thêm rằng chúng đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn và mang lại lợi tức cổ tức tương đối hấp dẫn.
  • Địa ốcMorgan Stanley cho biết: Lĩnh vực này đã tăng 42% trong năm ngoái và đã vượt qua thị trường rộng lớn hơn là Hoa Kỳ tới 16%. Ngân hàng thích lĩnh vực này vì thu nhập ổn định và thu nhập từ cổ tức.

    Morgan Stanley cho biết: “Dòng tiền ổn định trong REITS sẽ cung cấp khả năng phòng thủ chống lại sự sụt giảm của thị trường trong năm tới.

    “Hơn nữa, REITS cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát tích hợp thông qua các hợp đồng cho thuê, tăng giá thuê và tăng giá tài sản để cho phép lĩnh vực này chống chọi với môi trường lạm phát cao tương đối tốt hơn so với các lĩnh vực khác”.

  • Tiện ích: Định giá đã được nâng lên, nhưng Morgan Stanley lạc quan hơn vào lĩnh vực này vì khả năng bảo vệ giảm giá của nó, trái ngược với bất kỳ sự tăng giá nào.

    Nó nói: “Với gần như tất cả các ngành phải đối phó với tác động của chi phí năng lượng tăng cao, cấu trúc định giá trong Utilities sẽ mang lại sự bảo vệ tương đối trong môi trường chi phí cao này.

2. Hãy kiên nhẫn

Viện Đầu tư Wells Fargo cho biết suy thoái “đòi hỏi thêm sự kiên nhẫn” trong việc triển khai tiền mặt cho bất kỳ cơ hội đầu tư nào.

Sameer Samana, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại công ty tư vấn, nói với CNBC rằng các nhà đầu tư nên “giảm tốc độ” tái đầu tư của họ bởi vì thị trường gấu có thể kéo dài khoảng một năm và đôi khi gây ra mức giảm khoảng 30%.

Scott Wren, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao, cũng tại Viện đầu tư Wells Fargo, cho biết thêm: “Các nhà đầu tư dài hạn thường đa dạng hóa trong những thời điểm như thế này. “Chúng tôi đề xuất một kế hoạch gia tăng để triển khai tiền mặt trong năm tới (hoặc lâu hơn) và tiếp tục nhấn mạnh chất lượng và khả năng phòng thủ trong nỗ lực bảo toàn vốn.”

Wren cho biết, các nhà đầu tư ngắn hạn nhìn vào khoảng thời gian từ 6 đến 18 tháng có thể được hưởng lợi từ việc nắm giữ thêm tiền mặt và mong đợi cơ hội tham gia thị trường trong những tháng tới.

3. Mua trái phiếu cấp đầu tư

Mua trái phiếu chất lượng và tránh xa trái phiếu rác – hoặc trái phiếu có lợi suất cao, các chiến lược gia cho biết.

Các chiến lược gia của Morgan Stanley cho biết: “Chúng tôi ưu tiên chất lượng hơn là rác khi thị trường đi sâu hơn vào chu kỳ muộn”. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự hoạt động bền vững về chất lượng so với rác kể từ tháng 11 năm 2021 khi sự chuyển đổi sang một Fed diều hâu hơn xảy ra.”

Ngoài ra, thu nhập hấp dẫn mà trái phiếu mang lại sẽ bù đắp tác động của việc mở rộng chênh lệch trong một cuộc suy thoái nhẹ, theo nhà quản lý tài sản người Mỹ Nuveen. Chênh lệch lợi tức là sự khác biệt về lợi tức giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty có cùng thời hạn. Nó khuyến nghị trái phiếu công ty cấp đầu tư.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan