01:42 05-05-2022 193 lượt xem

Chứng khoán là một chương trình kinh dị. Đây là cách để biết khi nào thị trường gần đầu cơ

Chứng khoán là một chương trình kinh dị.  Đây là cách để biết khi nào thị trường gần đầu cơ

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ở New York, ngày 6 tháng 4 năm 2022.

Brendan McDermid | Reuters

Làm thế nào để bạn đánh vần “capitulation?” NỖI SỢ.

Đó là những gì thị trường này sinh sản, và không có lối thoát nào từ con gấu hoang dã đó cho bữa trưa của bạn. Đặt nó trong màu đen và trắng rõ ràng nhất, S&P 500 giảm 14% từ ngày 3 tháng 1 đến ngày 2 tháng 5 và Nasdaq đã mất 23% giá trị kể từ giữa tháng 11.

Hãy để điều đó chìm xuống: Đối với S&P 500, đó là khoản lỗ 5 nghìn tỷ đô la. Đối với Nasdaq có rủi ro cao hơn, sự sụt giảm đã làm mất đi khoảng 7 nghìn tỷ USD giá trị, bao gồm nhiều cái tên cũng nằm trong S&P 500. Nói một cách dễ hiểu, một trong những chương trình kích thích tài khóa lớn nhất trong lịch sử quốc gia – Đạo luật CARES năm 2020 – được thiết kế để cứu đất nước, trị giá khoảng 2 nghìn tỷ đô la.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ, giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại nước này là 21 nghìn tỷ đô la vào năm 2021, chỉ gấp ba lần thị trường sụp đổ gần đây. Nó thậm chí còn nhiều hơn giá trị tài sản ròng của Elon Musk.

Tháng 4 gây khó chịu cho các nhà đầu tư

Sáu tuần trước, sau mức thấp nhất trong tháng 3, tôi đã viết một bài báo gợi ý rằng sự điều chỉnh đang mang đến cho các nhà đầu tư những món hời mà họ nên bắt đầu xem xét. Hóa ra là tôi đã đến quá sớm. Mặc dù S&P 500 đã tăng trở lại, tăng 11% trong khoảng hai tuần, nhưng nó đã không giữ được những mức tăng đó và đã đưa chúng trở lại cộng thêm nhiều hơn nữa.

Nói một cách đơn giản, mức giảm 8,8% của tháng 4 là một thảm họa đau đớn đối với hầu hết các nhà đầu tư, những người kỳ cựu như tôi đã trải qua đủ để biết rằng buồn nôn là một rủi ro nghề nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta đang ngồi ở cùng mức của S&P 500 nơi chúng ta đã ở một năm trước, và tương đương với Nasdaq vào tháng 12 năm 2020. Tôi ước ai đó có một quả cầu pha lê chính xác đã nói với tôi điều đó một năm rưỡi trước.

Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra, vì vậy chúng tôi xem xét các số liệu thống kê cứng rắn của thị trường và phân tích những gì chúng tôi thấy. S&P 500 giao dịch ở mức bội số 18,8 lần thu nhập ước tính của năm nay và 17,2 lần thu nhập năm 2023. Những con số này đã giảm xuống từ đầu năm nay khi tỷ lệ giá trên thu nhập là 21,5 lần năm 2022 và 19,6 lần so với thu nhập ước tính năm 2023, theo FactSet.

Giá trị vốn hóa thị trường của năm cổ phiếu chỉ số hàng đầu: Apple, Microsoft, Amazon, Tesla và Alphabet, giao dịch với tư cách là một nhóm, với mức thu nhập gấp 29 lần, kéo chỉ số S&P 500 nói chung cao hơn.

Như bảng dưới đây minh họa, nếu bạn loại trừ 5 cổ phiếu đó, 495 cổ phiếu còn lại được bán với tỷ lệ giá trên thu nhập lần lượt là 16,7 lần năm 2022 và 15,7 lần so với thu nhập năm 2023 – còn xa so với mức định giá cao ngất ngưởng. Dữ liệu hiện tại tính đến thời điểm đóng cửa vào ngày 2 tháng 5.

(Lưu ý: Các biểu đồ dưới đây cho thấy sáu công ty hàng đầu phản ánh cấu trúc loại cổ phiếu kép của Alphabet.)

Nhặt qua đống đổ nát để có giá hời

Hiện có 137 cổ phiếu có vốn hóa thị trường trên 5 tỷ USD thấp hơn 40% trở lên so với mức cao nhất trong sáu tháng và 53 cổ phiếu giảm ít nhất 60%.

Các nhà đầu tư kiên nhẫn nên bắt đầu sàng lọc đống đổ nát của các nhóm này để phát hiện ra những cổ phiếu hấp dẫn để nhấm nháp. Biến số quan trọng nhất (không phải là biến dễ dàng) là liệu các công ty này có thể đạt được ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu của họ trong một môi trường lạm phát thay đổi nhanh chóng và tăng lãi suất hay không.

Đọc các biểu đồ sẽ không mang lại sự thoải mái nào cho những người mua tiềm năng đối với những cổ phiếu bị trầm cảm này, tất cả đều đang trong vòng luyện ngục kỹ thuật, bị bao trùm bởi một lượng lớn “kháng cự”. Định nghĩa của tôi về thuật ngữ đó là khi nhiều chủ sở hữu cổ phiếu đã mất nhiều tiền đến mức họ sẵn sàng bán sau bất kỳ động thái tăng giá nào.

Trong khi điều đó vẫn đúng, các kỹ thuật viên không thể thực sự gọi đáy cho đến khi nó xảy ra. Triển khai một số tiền mặt bên lề để đầu tư vào các công ty mạnh mà bạn có thể đã theo dõi trong nhiều năm có thể là một bước đi thông minh. Hãy theo dõi chỉ số FEAR – chúng tôi đã xem một bộ phim kinh dị trong nhiều tháng, và một khi mọi người nhắm mắt lại, họ sẽ không thể nhìn thấy món hời.

Karen Firestone là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Aureus Asset Management, một công ty đầu tư chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đương đại cho các gia đình, cá nhân và tổ chức.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan