10:47 14-11-2021 38 lượt xem

Có một cuộc tranh cãi về thiết kế của Charlie Munger cho một ký túc xá lớn tại UCSB

Có một cuộc tranh cãi về thiết kế của Charlie Munger cho một ký túc xá lớn tại UCSB

Charlie Munger tại cuộc họp thường niên của Berkshire Hathaway ở Los Angeles California. Ngày 1 tháng 5 năm 2021.

Gerard Miller | CNBC

Thiết kế kiến ​​trúc của Charlie Munger cho một ký túc xá lớn mới tại Đại học California, Santa Barbara đang gây chú ý sau khi một kiến ​​trúc sư trong Ủy ban Đánh giá Thiết kế của trường nghỉ việc vì cho rằng nó không có đủ ánh sáng tự nhiên.

Tòa nhà 11 tầng, trị giá 1,5 tỷ USD với diện tích 1,68 triệu feet vuông sẽ chứa 4.536 sinh viên chưa tốt nghiệp. Nó có nghĩa là để giải quyết tình trạng thiếu chỗ ở trầm trọng tại trường đã dẫn đến các mối đe dọa về các vụ kiện tụng.

Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, quan tâm đến kiến ​​trúc cũng như đầu tư. Đối tác kinh doanh lâu năm của Warren Buffett đang quyên góp hàng triệu USD để giúp thanh toán hóa đơn cho tòa nhà – với điều kiện ông ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết kế nó.

Tòa nhà được đề xuất có các nhóm gồm tám phòng ngủ đơn được tổ chức thành các dãy phòng. Phòng ngủ không có cửa sổ nhưng các khu vực chung thì có và có rất nhiều cửa sổ.

Nơi đây có các tiện nghi bao gồm trung tâm thể dục trên tầng mái, phòng giải trí, quán rượu ăn ngon, quán nước trái cây, chợ “grab n go”, sân trong tạo cảnh và tất nhiên là cả chỗ để ván lướt sóng.

Sảnh Munger

Ý tưởng của Munger là tăng số lượng sinh viên mà tòa nhà có thể giữ trong khi vẫn mang lại cho họ sự riêng tư nhất định và khuyến khích họ dành nhiều thời gian ở các khu vực chung để giao lưu và cộng tác.

(Bản trình bày của UCSB cho một phiên điều trần vào tháng Bảy bao gồm nhiều bản vẽ và kế hoạch, cùng với các chi tiết kỹ thuật.)

Các Santa Barbara Independent báo cáo rằng kiến ​​trúc sư Dennis McFadden, với 15 năm trong hội đồng đánh giá, đã từ chức vì thiết kế “không phù hợp với quan điểm của tôi với tư cách là một kiến ​​trúc sư, một bậc cha mẹ và một con người.”

Trong một lá thư gửi cho trường học, McFadden viết rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy nội thất với “ánh sáng tự nhiên, không khí và tầm nhìn ra thiên nhiên sẽ cải thiện cả sức khỏe thể chất và tinh thần của những người cư ngụ. Thiết kế Munger Hall bỏ qua bằng chứng này và dường như vị trí mà nó không quan trọng. “

McFadden lập luận rằng với tư cách là “‘tầm nhìn’ của một nhà tài trợ duy nhất, tòa nhà là một thử nghiệm xã hội và tâm lý với tác động chưa được biết đến đối với cuộc sống và sự phát triển cá nhân của sinh viên chưa tốt nghiệp mà trường đại học phục vụ.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Munger bảo vệ quan điểm của mình. “Mọi người đều yêu thích ánh sáng và mọi người đều thích ánh sáng tự nhiên. Nhưng đó là trò chơi đánh đổi. Nếu bạn xây một tòa nhà hình vuông lớn, mọi thứ đều ở gần mọi người trong tòa nhà một cách thuận tiện. Nếu bạn tối đa hóa ánh sáng, bạn sẽ có ít người hơn trong tòa nhà.”

Munger nói với Bloomberg ký túc xá là một “phiên bản cải tiến” của một tòa nhà xây dựng nhà ở cho các sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Michigan mà ông đã giúp thiết kế và trả tiền.

“Tôi vừa mới ở đó vào tháng trước. Chúng tôi chọn sinh viên một cách ngẫu nhiên và tất cả họ đều phát cuồng vì nó. Chúng tôi đang sao chép tòa nhà hiện có, đó là một thành công lớn và chúng tôi đã cải thiện nó.”

Dự án vẫn phải đối mặt với các đánh giá và phê duyệt bổ sung.

Trường hy vọng sẽ sẵn sàng mở cửa vào mùa thu năm 2025.

(Nhận bản tóm tắt tin tức và các tính năng liên quan đến Warren Buffett và Berkshire Hathaway được gửi thẳng đến hộp thư đến của bạn hàng tuần. Đăng ký nhận bản tin Warren Buffett Watch.)

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan