21:47 12-05-2022 186 lượt xem

Cổ phiếu của MicroStrategy giảm khi đặt cược bitcoin của công ty phần mềm là dưới nước

Cổ phiếu của MicroStrategy giảm khi đặt cược bitcoin của công ty phần mềm là dưới nước

Rafael Henrique | LightRocket | những hình ảnh đẹp

MicroStrategy, nhà sản xuất phần mềm doanh nghiệp đã đặt cược lớn vào bitcoin trong hai năm qua, hiện đang chìm đắm trong việc nắm giữ tiền điện tử lớn nhất thế giới do thị trường biến động.

Bitcoin đã giao dịch quanh mức 28.000 đô la mỗi người vào sáng thứ Năm, phục hồi phần nào từ những khoản lỗ trước đó đã đưa mã thông báo kỹ thuật số xuống dưới 27.000 đô la. Chỉ trong tuần trước, nó đã chạm mức cao gần đây khoảng 40.000 đô la. Mức cao nhất mọi thời đại của nó, chỉ dưới 69.000 đô la, đã đạt được vào tháng 11.

Cơ sở chi phí của MicroStrategy là khoảng 30.700 đô la mỗi bitcoin, tính đến ngày 31 tháng 3, theo báo cáo thu nhập quý đầu tiên của nó. Tính đến cùng ngày, công ty sở hữu khoảng 129.218 bitcoin, chi tổng cộng 3,967 tỷ đô la để mua chúng.

Cổ phiếu của MicroStrategy, mặc dù có biến động, nhưng đã đạt được thành công cùng với bitcoin vào cuối năm 2020 và vào năm ngoái. Bây giờ, nó phản ánh sự hỗn loạn đối mặt với bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung, đã bị rung chuyển trong những ngày gần đây khi các nhà đầu tư chạy trốn khỏi các tài sản rủi ro và khi một dự án stablecoin thử nghiệm đang bị cưỡng bức.

Ở mức thấp nhất, cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm hơn 13% vào thứ Năm xuống còn khoảng 145 USD, sau khi giảm mạnh 25,4% vào thứ Tư. Cổ phiếu đã bù đắp một số khoản lỗ đó vào cuối ngày thứ Năm để giao dịch giảm khoảng 2%.

Dựa trên kết quả đóng cửa hôm thứ Tư, cổ phiếu của MicroStrategy giảm khoảng 87% so với mức cao nhất kỷ nguyên bitcoin của họ là 1.315 USD vào ngày 9 tháng 2 năm 2021. Điều đó xảy ra chỉ một ngày sau khi Tesla tuyên bố mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD, một động thái có thể được truyền cảm hứng bởi việc mua MicroStrategy và sự truyền bá của chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, Michael Saylor.

Kể từ khi MicroStrategy tiết lộ giao dịch mua bitcoin đầu tiên của mình, vào tháng 8 năm 2020, Saylor đã trở thành một trong những người thúc đẩy bitcoin nổi tiếng nhất ở Corporate America, thu hút một lượng lớn người theo dõi trên Twitter và phát biểu tại các hội nghị tiền điện tử khác nhau.

Ông đã đưa ra một số dự đoán và tuyên bố táo bạo về bitcoin, gợi ý với CNBC vào năm ngoái rằng nó có thể có tổng vốn hóa thị trường là 100 nghìn tỷ đô la cuối cùng và trở thành “một yếu tố có ảnh hưởng ổn định trong toàn bộ hệ thống tài chính của thế kỷ 21”. Tính đến thứ Năm, giá trị thị trường của bitcoin dưới 600 tỷ đô la.

Michael Saylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MicroStrategy, phát biểu trong hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami, Florida, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 7 tháng 4 năm 2022.

Eva Marie Uzcategui | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

MicroStrategy, tạo ra doanh thu 510,8 triệu đô la vào năm 2021, đã đặt cược ngày càng rủi ro vào bitcoin. Đợt ban đầu của nó gần hai năm trước được mua bằng tiền mặt, chi khoảng 250 triệu đô la, bao gồm phí và chi phí, vào thời điểm bitcoin giao dịch dưới 12.000 đô la cho mỗi mã thông báo.

Sau đó, MicroStrategy bắt đầu khai thác thị trường nợ để tài trợ cho các giao dịch mua bổ sung, phát hành 650 triệu đô la trái phiếu chuyển đổi vào tháng 12 năm 2020 và 500 triệu đô la trái phiếu vào tháng 6 năm 2021. Tiền thu được từ cả hai đều được sử dụng để mua thêm bitcoin.

Gần đây nhất, vào ngày 29 tháng 3, một công ty con của MicroStrategy đã đóng một khoản vay trị giá 205 triệu đô la – được thế chấp bằng bitcoin – với mục đích thu được nhiều bitcoin hơn nữa. Vào ngày 5 tháng 4, Saylor thông báo MicroStrategy đã mua 4.167 bitcoin với giá trung bình là 45.714 đô la mỗi bitcoin.

Khoản vay ngày 29 tháng 3, do Ngân hàng Silvergate phát hành, hiện đang là chủ đề thu hút sự chú ý khi bitcoin trượt dài. Trong cuộc gọi thu nhập của MicroStrategy vào tuần trước, Giám đốc tài chính Phong Le cho biết nếu bitcoin giảm xuống dưới 21.000 đô la mỗi mã thông báo, công ty có thể phải đối mặt với một cuộc gọi ký quỹ, dựa trên các điều khoản của tỷ lệ cho vay trên giá trị (LTV) từ Silvergate.

“Chúng tôi đã thực hiện khoản vay ở mức 25% LTV. Cuộc gọi ký quỹ xảy ra ở mức 50% LTV. Vì vậy, về cơ bản, bitcoin cần phải cắt giảm một nửa, hoặc khoảng 21.000 đô la, trước khi chúng tôi có một cuộc gọi ký quỹ”, Le giải thích vào ngày 3 tháng 5 cuộc gọi thu nhập. “Điều đó nói rằng, trước khi nó tăng lên 50%, chúng tôi có thể đóng góp thêm bitcoin vào gói tài sản thế chấp để nó không bao giờ đến đó, vì vậy chúng tôi không bao giờ rơi vào tình huống gọi vốn ký quỹ.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan