21:33 28-04-2022 141 lượt xem

Cổ phiếu ngân hàng, từng là niềm yêu thích của Buffett, quay lưng lại với Berkshire Hathaway

Cổ phiếu ngân hàng, từng là niềm yêu thích của Buffett, quay lưng lại với Berkshire Hathaway

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway.

David A. Grogan | CNBC

Warren Buffett đã bắt đầu tung ra kho dự trữ tiền mặt khổng lồ của Berkshire Hathaway trong những tuần gần đây, thâu tóm một công ty bảo hiểm và số cổ phần trị giá hàng tỷ đô la trong các tập đoàn năng lượng và máy tính.

Nhưng những động thái gần đây của ông đáng chú ý hơn vì những gì ông đã tránh đầu tư vào – ngân hàng.

Trong nhiều năm, các ngân hàng lớn của Mỹ là khoản đầu tư ưa thích của Warren Buffett. Giống như một ngành công nghiệp hàng đầu khác của Buffett – đường sắt – ngân hàng là một phần của cơ sở hạ tầng của đất nước, một quốc gia mà ông liên tục đặt cược. Ngân hàng là một lĩnh vực kinh doanh mà ông hiểu rõ, đã giúp giải cứu Salomon Brothers vào những năm 1990 và bơm 5 tỷ đô la vào Goldman Sachs vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trên thực tế, cổ phiếu hàng đầu của Buffett nắm giữ trong ba năm liên tiếp cho đến năm 2017 là Wells Fargo. Gần đây nhất vào cuối năm 2019, Berkshire đã có cổ phần lớn tại 4 trong 5 ngân hàng lớn nhất của Mỹ.

Nhưng có điều gì đó đã thay đổi, và các nhà quan sát cho rằng nó có thể có tác động đến tương lai của nền kinh tế Mỹ. Các nhà đầu tư và nhà phân tích chắc chắn sẽ hỏi Buffett về quan điểm của ông trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 30/4.

Sau khi Buffett bắt đầu mua cổ phiếu ngân hàng vào năm 2018, mua vào JPMorgan Chase và Goldman cũng như Bank of New York Mellon, PNC Financial và US Bancorp, ông giải thích việc chuyển sang Becky Quick của CNBC như một trò chơi giá trị cổ điển, một trong những dấu ấn nổi bật về sự nghiệp đầu tư nổi tiếng của mình.

Ông nói: “Chúng là những khoản đầu tư rất tốt với mức giá hợp lý, theo suy nghĩ của tôi, và chúng rẻ hơn so với các doanh nghiệp khác cũng là những doanh nghiệp tốt.

Đặc biệt, anh ta say mê về JPMorgan do Jamie Dimon lãnh đạo, nói với Quick rằng anh ta “chết lặng” vì đã không mua cổ phiếu sớm hơn.

‘Kết quả xấu’

Tuy nhiên, sau khi đại dịch coronavirus bùng phát vào đầu năm 2020, những người cho vay bắt đầu dành ra hàng chục tỷ đô la cho một loạt các khoản nợ vỡ nợ dự kiến. Bất chấp việc sở hữu ngành công nghiệp này trở nên rẻ hơn đáng kể, Buffett đã đảo ngược nhiều cuộc đặt cược của mình, dỡ bỏ JPMorgan, Goldman và Wells Fargo.

James Shanahan, nhà phân tích của Edward Jones, người phụ trách các ngân hàng và Berkshire Hathaway, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Anh ấy đã bán chúng với giá thấp và đã bỏ lỡ rất nhiều sự phục hồi sau đó. “Nhưng có rất nhiều điều không chắc chắn vào thời điểm đó.”

Tại cuộc họp cổ đông năm ngoái, Buffett giải thích suy nghĩ của mình: “Nói chung, tôi thích các ngân hàng, tôi chỉ không thích tỷ lệ chúng tôi có so với rủi ro có thể xảy ra nếu chúng tôi nhận được kết quả tồi tệ mà cho đến nay chúng tôi chưa nhận được”, Buffett nói .

Các hành động của Cục Dự trữ Liên bang để tràn ngập tiền bạc và thị trường hỗ trợ trong nước đã ngăn chặn những tác động tài chính tồi tệ nhất của việc đóng cửa do đại dịch gây ra và sự gia tăng các vụ vỡ nợ mà ngành công nghiệp dự kiến ​​đã không đến.

Bây giờ, trong khi đại dịch cuối cùng cũng đang rút lui ở Mỹ, Buffett vẫn chưa đưa ra tín hiệu rõ ràng về các ngân hàng. Tại sao vậy?

Phố chính trên Phố Wall

Sau khi từ bỏ nhiều vị trí của mình vào năm 2020, ông đã phần lớn không đặt cược vào ngành này, theo một phân tích về hồ sơ hàng quý. Bằng cách loại bỏ JPMorgan và Goldman, ông đã cắt giảm khả năng tiếp xúc với các hoạt động đầy biến động của Phố Wall bao gồm thị trường giao dịch và ngân hàng đầu tư toàn cầu.

Danh sách tài chính còn lại của ông – bao gồm vị trí khổng lồ trị giá hơn 40 tỷ đô la trong Ngân hàng Mỹ và nắm giữ nhỏ hơn nhiều ở Bancorp của Mỹ – cho thấy Buffett muốn tập trung vào ngân hàng kinh doanh và bán lẻ cơ bản của Hoa Kỳ như một nơi an toàn hơn để gửi tiền của mình. Vị trí mà Wells Fargo có trong nhiều năm trong danh mục đầu tư của mình đã được thay thế một cách hiệu quả bằng Bank of America, ngân hàng nắm giữ cổ phần lớn thứ hai của ông sau Apple.

Phillip Phan, giáo sư tại Trường Kinh doanh Johns Hopkins Carey cho biết: “Điều này đang nói với bạn là gì, ông ấy nghĩ rằng chúng ta cần phải gỡ bỏ những lỗ hổng vì chúng ta đang xem xét một chu kỳ lạm phát dài và có thể là đình trệ,” Phillip Phan, giáo sư tại Trường Kinh doanh Johns Hopkins Carey cho biết. “Các ngân hàng hoạt động rất chu kỳ, và tất cả các dấu hiệu cho thấy chúng ta đang ở trong môi trường lạm phát cao, tỷ lệ cao trong một thời gian. Điều đó thường có nghĩa là hoạt động cho vay sẽ bị nén và hoạt động đầu tư sẽ bị suy giảm.”

Mặc dù lãi suất tăng trong năm nay, điều thường thúc đẩy các ngân hàng vì biên lợi nhuận cho vay được cải thiện, nhưng cổ phiếu đã bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu JPMorgan đã giảm 23% vào năm 2022 để chạm mức thấp nhất trong 52 tuần vào thứ Tư. Goldman đã giảm 18% trong năm nay. Mối lo ngại là nền kinh tế Mỹ có thể bị đình trệ khi Fed chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất, làm tăng chi phí đi vay sau hơn một thập kỷ lãi suất chạm đáy.

Chờ giá rẻ

Dimon của JPMorgan đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đó, gây ngạc nhiên cho các nhà phân tích trong tháng này với khoản dự phòng rủi ro tín dụng trị giá 1,5 tỷ USD trong quý đầu tiên do cuộc chiến Ukraine và khả năng suy thoái ngày càng gia tăng.

Nói cách khác, có thể “kết quả tồi tệ” mà Buffett lo ngại vào năm 2020 vẫn còn ở phía trước đối với ngành; họ chỉ đơn thuần là bị trì hoãn.

Buffett có thể chờ đợi giá ngân hàng thấp hơn nữa hoặc một dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ tránh được suy thoái để triển khai lượng tiền mặt dự trữ đáng kể của mình. Ngay cả sau đợt mua sắm trị giá 23 tỷ USD gần đây, Berkshire vẫn còn hơn 120 tỷ USD tiền mặt.

Một cách khác để xem vai trò giảm sút của các ngân hàng trong danh mục đầu tư của Buffett là tỷ trọng ngày càng tăng của các tên tuổi công nghệ do Apple dẫn đầu, nhờ ảnh hưởng của các nhà quản lý tiền tệ tương đối mới của Berkshire và nhu cầu cấp bách phải vượt qua điểm chuẩn của S&P 500, Shanahan nói.

Shanahan nói: “Trong lịch sử, nếu bạn quay trở lại 5 hoặc 10 năm, tỷ lệ này luôn là 40% đến 50% trong các cổ phiếu tài chính. “Thay đổi lớn nhất đối với danh mục đầu tư là nó trở nên ít tập trung hơn vào các dịch vụ tài chính và tập trung nhiều hơn vào công nghệ.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan