20:42 30-11-2021 147 lượt xem

Cuộc khủng hoảng động cơ Raptor của Starship có nguy cơ phá sản

Cuộc khủng hoảng động cơ Raptor của Starship có nguy cơ phá sản

Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đứng dưới chân một mẫu thử nghiệm tên lửa Starship tại cơ sở của công ty ở Boca Chica, Texas.

Steve Jurvetson trên flickr

Elon Musk tức giận với sự thiếu tiến bộ mà SpaceX đã đạt được trong việc phát triển động cơ Raptor cung cấp năng lượng cho tên lửa Starship của họ.

Anh ấy đã mô tả một tình huống thảm khốc vào ngày sau Lễ Tạ ơn trong một email toàn công ty, một bản sao của nó đã được CNBC lấy.

“Cuộc khủng hoảng sản xuất Raptor tồi tệ hơn nhiều so với cách đây vài tuần”, Musk viết.

“Chúng tôi thực sự phải đối mặt với nguy cơ phá sản nếu chúng tôi không thể đạt được tốc độ bay của Starship ít nhất hai tuần một lần vào năm tới”, Musk nói sau đó.

Starship là tên lửa thế hệ tiếp theo khổng lồ mà SpaceX đang phát triển để phóng hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa. Công ty đang thử nghiệm các nguyên mẫu tại một cơ sở ở miền nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn. Nhưng để chuyển sang chế độ phóng theo quỹ đạo, các nguyên mẫu tên lửa sẽ cần tới 39 động cơ Raptor mỗi chiếc – đòi hỏi một bước ngoặt lớn trong quá trình sản xuất động cơ.

Email của Musk gửi cho các nhân viên SpaceX cung cấp thêm bối cảnh về tầm quan trọng của việc cựu phó chủ tịch phụ trách động cơ đẩy Will Heltlsey ra đi vào đầu tháng này. Heltsley đã bị loại khỏi chương trình phát triển Raptor, CNBC đưa tin, trong email của Musk lưu ý rằng ban lãnh đạo của công ty đã nghiên cứu các vấn đề của chương trình kể từ đó – và phát hiện ra các tình huống “nghiêm trọng hơn nhiều” so với những gì Musk nghĩ trước đây.

SpaceX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Email của người sáng lập và CEO SpaceX lần đầu tiên được Space Explored, một tập hợp con của blog công nghệ 9to5Mac, báo cáo.

Chương trình động cơ Raptor là ‘một thảm họa’

Xem xét kỹ hơn bên dưới đế của Super Heavy Booster 4 ở 29 động cơ Raptor.

SpaceX

Trong email, Musk viết rằng ông dự định nghỉ lễ Tạ ơn dài ngày. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra tình hình của Raptor, Musk cho biết cá nhân ông sẽ làm việc trên dây chuyền sản xuất động cơ đến tối thứ Sáu và đến cuối tuần.

Musk viết: “Chúng ta cần tất cả chung tay để phục hồi sau thảm họa.

Nhà sáng lập tỷ phú đã nhiều lần mô tả việc sản xuất là phần khó khăn nhất trong quá trình tạo ra tên lửa khổng lồ của SpaceX. Công ty đã xây dựng đều đặn cơ sở sản xuất và thử nghiệm Starship của mình ở Boca Chica, Texas, với nhiều nguyên mẫu đang hoạt động đồng thời.

Bước quan trọng tiếp theo của công ty trong việc phát triển Starship là phóng lên quỹ đạo.

Một cuộc thử nghiệm nguyên mẫu của Starship khai hỏa sáu động cơ tên lửa Raptor của nó vào ngày 12 tháng 11 năm 2021 tại Boca Chica, Texas.

SpaceX

Musk vào ngày 17 tháng 11 nói rằng SpaceX “hy vọng sẽ phóng” chuyến bay Starship trên quỹ đạo đầu tiên vào tháng 1 hoặc tháng 2, trong khi chờ FAA phê duyệt theo quy định cũng như sự sẵn sàng về mặt kỹ thuật.

SpaceX muốn Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn, với cả tên lửa và tên lửa đẩy của nó đều có khả năng hạ cánh sau khi phóng để được thu hồi cho các chuyến bay trong tương lai. Tên lửa Falcon 9 của SpaceX có thể tái sử dụng một phần. Công ty có thể thường xuyên hạ cánh và phóng lại tên lửa đẩy nhưng không phải phần trên hoặc giai đoạn của tên lửa.

Hồi đầu tháng, Musk nói rằng ông không chắc liệu Starship có đạt quỹ đạo thành công trong lần thử đầu tiên hay không, nhưng nhấn mạnh rằng ông “tự tin” rằng tên lửa sẽ lên vũ trụ vào năm 2022. Vào thời điểm đó, ông cũng lưu ý rằng sự phát triển của Starship “là cho đến nay, ít nhất 90% được tài trợ nội bộ “, với việc công ty không giả định” bất kỳ sự hợp tác quốc tế nào “hoặc tài trợ bên ngoài.

Starship rất quan trọng đối với thành công tài chính của Starlink

SpaceX đã huy động được hàng tỷ USD trong vài năm qua, cả để tài trợ cho Starship và dự án internet vệ tinh Starlink, với mức định giá của công ty gần đây đạt 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong khi SpaceX đã phóng khoảng 1.700 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo cho đến nay, Musk cho biết phiên bản đầu tiên của vệ tinh này “còn yếu kém về tài chính.” Công ty đã và đang phát triển ổn định cơ sở người dùng của Starlink, với khoảng 140.000 người dùng trả tiền cho dịch vụ ở mức 99 đô la một tháng.

Đầu năm nay, SpaceX đã vạch ra những cải tiến cho phiên bản thứ hai của vệ tinh, trong email, Musk nói rằng “V2 rất mạnh” nhưng chỉ có thể được phóng hiệu quả bằng tên lửa Starship của nó.

Cho đến nay, SpaceX đã phóng vệ tinh Starlink bằng tên lửa Falcon 9, nhưng Musk vạch ra rằng những tên lửa đó không có khối lượng hoặc khối lượng cần thiết để triển khai hiệu quả các vệ tinh thế hệ thứ hai. Điều đó có nghĩa là sự thành công của chương trình động cơ Raptor cũng rất quan trọng đối với sự ổn định tài chính lâu dài của dịch vụ Starlink của SpaceX, mà Musk đã nói về việc quay vòng trong một đợt IPO.

Đáng chú ý, SpaceX hiện đang tăng cường sản xuất ăng-ten Starlink “lên vài triệu chiếc mỗi năm”, Musk cho biết trong email, nhưng những điều đó sẽ “vô dụng” nếu Raptor không thành công.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan