22:42 16-11-2021 51 lượt xem

Đạo đức giả của Mỹ khi lên án vụ thử vũ khí chống vệ tinh ASAT

Đạo đức giả của Mỹ khi lên án vụ thử vũ khí chống vệ tinh ASAT

Quang cảnh từ tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX là nỗ lực của Trạm vũ trụ quốc tế, cũng như khả năng phục hồi của tàu vũ trụ Crew Dragon của công ty, khi tàu vũ trụ tiếp cận cập bến vào ngày 24 tháng 4 năm 2021.

NASA TV

Quân đội Nga đã phá hủy một vệ tinh không còn tồn tại vào hôm thứ Hai, ném mảnh bom vào quỹ đạo Trái đất thấp và khiến các phi hành gia phải trú ẩn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế khi đám mây mảnh vụn bay qua.

Các quan chức Mỹ từ Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và NASA lên án vụ thử vũ khí chống vệ tinh (hay ASAT) của Nga là “liều lĩnh” và “nguy hiểm”, trong khi Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ khẳng định vụ thử tạo ra hơn 1.500 mảnh vỡ. Vụ thử đã phá hủy vệ tinh do thám Kosmos 1408 thời Liên Xô đã không còn tồn tại.

“Nga đã thể hiện sự cố ý coi thường an ninh, an toàn, ổn định và bền vững lâu dài của miền không gian đối với tất cả các quốc gia”, chỉ huy Bộ chỉ huy Không gian Mỹ James Dickinson cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng quân đội Nga gọi phản ứng của Mỹ là “đạo đức giả”, nói trong một tuyên bố được NBC dịch rằng “Hoa Kỳ biết chắc chắn rằng các mảnh vỡ kết quả” từ thử nghiệm ASAT “đã không và sẽ không gây ra mối đe dọa cho các trạm quỹ đạo, tàu vũ trụ. và các hoạt động không gian. “

Cả Mỹ và Nga, cũng như Ấn Độ và Trung Quốc, trước đây đều đã phá hủy vệ tinh của chính họ trong các cuộc thử nghiệm ASAT. Lần gần đây nhất, Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm ASAT vào năm 2008, trong khi Nga hôm thứ Ba gọi việc Không quân thử nghiệm tàu ​​vũ trụ X-37 cho thấy Lầu Năm Góc “đang tích cực phát triển” vũ khí không gian.

Các chuyên gia trong ngành tin rằng cánh đồng mảnh vỡ được tạo ra bởi vụ thử ASAT mới nhất của Nga sẽ ở lại quỹ đạo trong nhiều năm, tạo ra mối đe dọa đối với các tàu vũ trụ khác. Công ty hình ảnh Trái đất Planet, công ty có hơn 140 vệ tinh nhỏ ở quỹ đạo Trái đất thấp, nhấn mạnh rằng vụ thử ASAT của Nga khiến nước này trở thành quốc gia thứ tư “bắn tung vệ tinh của mình từ một tên lửa trong 15 năm qua.”

NASA xác nhận rằng Trạm Vũ trụ Quốc tế đã đi vào quy trình khẩn cấp vào hôm thứ Hai, đóng các cửa sập của ISS trong khi phi hành đoàn trú ẩn. NASA cho biết ISS sẽ “đi qua hoặc gần” trường mảnh vỡ cứ sau 90 phút.

“Không thể tưởng tượng được rằng Nga sẽ gây nguy hiểm không chỉ cho các phi hành gia Mỹ và đối tác quốc tế trên ISS mà còn cả các phi hành gia của họ”, quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan