19:04 07-05-2022 240 lượt xem

Đề xuất của Elliott Associates về việc tách hai doanh nghiệp tại Western Digital có thể xây dựng giá trị như thế nào

Đề xuất của Elliott Associates về việc tách hai doanh nghiệp tại Western Digital có thể xây dựng giá trị như thế nào

Một tòa nhà văn phòng Western Digital được hiển thị tại Irvine, California, Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 1 năm 2017.

Mike Blake | Reuters

Công ty: Western Digital (WDC)

Kinh doanh: Western Digital là nhà phát triển, nhà sản xuất và cung cấp thiết bị và giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu và hoạt động trong hai thương hiệu dẫn đầu thị trường: ổ đĩa cứng (“HDD”) và bộ nhớ flash NAND (“Flash”). Hai doanh nghiệp này đã kết hợp với nhau thông qua thương vụ mua lại SanDisk trị giá 19 tỷ đô la vào năm 2016, khiến công ty đa dạng hóa hoạt động kinh doanh kéo dài gần 5 thập kỷ của mình khỏi HDD và trở thành một trong những công ty phát Flash lớn nhất trong ngành.

Giá trị thị trường chứng khoán: $ 18,6 tỷ ($ 59,45 mỗi cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Elliott Associates

Tỷ lệ sở hữu: ~ 6,0%

Chi phí trung bình: n / a

Bình luận của Nhà hoạt động: Elliott là một nhà đầu tư hoạt động rất thành công và sắc sảo, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Nhóm của họ bao gồm các nhà phân tích từ các công ty cổ phần tư nhân công nghệ hàng đầu, các kỹ sư, đối tác điều hành – cựu Giám đốc điều hành công nghệ và COO. Khi đánh giá một khoản đầu tư, họ cũng thuê các nhà tư vấn quản lý chuyên môn và quản lý chung, các chuyên gia phân tích chi phí và các chuyên gia trong ngành. Họ thường theo dõi các công ty trong nhiều năm trước khi đầu tư và có một lượng lớn các ứng cử viên hội đồng quản trị ấn tượng.

Điều gì đang xảy ra?

Vào ngày 3 tháng 5 năm 2022, Elliott đã gửi một lá thư tới hội đồng quản trị của Western Digital, bày tỏ niềm tin rằng công ty nên tách mảng kinh doanh bộ nhớ flash NAND của mình ra. Elliott đã kêu gọi hội đồng quản trị tiến hành xem xét chiến lược đầy đủ và bày tỏ tin tưởng rằng sự tách biệt như vậy có thể dẫn đến giá cổ phiếu + 100 USD / cổ phiếu vào cuối năm 2023.

Đằng sau hậu trường

Khi các “nhà hoạt động” mới bước vào hiện trường, chúng tôi đã thấy một lượng lớn hoạt động “bán công ty” mà không có kế hoạch chi tiết hoặc lý do tại sao. Chúng tôi đã rất chỉ trích phong cách hoạt động này là ngắn hạn và tham lam. Những nhà hoạt động không hiểu tại sao chúng tôi lại bị chỉ trích như vậy nên đọc lá thư của Elliott như một ví dụ về chiến dịch hoạt động chiến lược tập trung vào cổ đông được suy nghĩ kỹ lưỡng, phân tích sâu sắc. Elliott cung cấp một bức thư dài 13 trang chi tiết về lý do tại sao hai hoạt động kinh doanh của công ty cần được tách ra và một kế hoạch để đạt được sự tách biệt vì lợi ích tốt nhất của các cổ đông.

Công ty là một trong những nhà cung cấp lớn nhất các thành phần lưu trữ cho cơ sở hạ tầng dữ liệu trên toàn cầu và đã xây dựng một doanh nghiệp kinh doanh HDD thành công. Tuy nhiên, ngành công nghiệp HDD bắt đầu suy giảm chậm vào năm 2013 khi máy tính để bàn và máy tính xách tay chuyển sang ổ cứng thể rắn NAND flash (SSD) nhanh hơn. Vì vậy, vào năm 2015, công ty tuyên bố sẽ mua lại SanDisk với giá 19 tỷ đô la để tham gia vào ngành công nghiệp Flash đang phát triển cao hơn. Trong những năm sau thương vụ mua lại này, ngành công nghiệp HDD đã phục hồi trở lại và giờ đây đã trở thành một thị trường tăng trưởng trở lại, với Western Digital là một trong hai nhà cung cấp thống trị công nghệ này, sau Seagate. Western Digital là công ty duy nhất hiện nay hoạt động trên cả ổ cứng HDD và flash NAND.

Trong sáu năm qua, công ty đã hoạt động kém hiệu quả trong một số lĩnh vực. Đầu tiên, họ đã cố gắng cung cấp sự hiệp đồng chiến lược của danh mục đầu tư kết hợp HDD và Flash nhưng đã mất thị phần ở cả HDD và Flash. Thứ hai, các sai lầm trong hoạt động liên tục dẫn đến các mục tiêu tài chính không hoàn thành bao gồm tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm của doanh thu, tỷ suất lợi nhuận gộp, chi phí hoạt động và tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Thứ ba, công ty có hiệu suất giá cổ phiếu kém, lần lượt trở lại -23,10%, 6,14% và -39,57% trong các giai đoạn 1, 3 và 5 năm so với -0,89%, 41,07% và 74,0% cho S&P 500. .

Trong bức thư của mình, Elliott đưa ra một lập luận thuyết phục rằng lý do khiến Western Digital hoạt động kém hiệu quả là vì hai doanh nghiệp không nên ở cùng một công ty. Cả hai doanh nghiệp đều vững chắc và có thị phần tốt nhưng sẽ có giá trị cao hơn đáng kể nếu là doanh nghiệp độc lập. HDD và Flash là những công nghệ hoàn toàn khác nhau: đĩa cơ quay so với các thiết bị bán dẫn tiên tiến nhất. Các quy trình sản xuất là riêng biệt và trong khi các doanh nghiệp chia sẻ khách hàng chung, các sản phẩm có thể cạnh tranh trong một số trường hợp sử dụng nhất định.

Trước khi mua lại SanDisk, Western Digital luôn có tỷ lệ thu nhập trên giá cao hơn so với đối thủ gần nhất là Seagate. Kể từ khi mua lại, Seagate đã có tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn đáng kể. Ngày nay, Western Digital có giá trị doanh nghiệp là 21 tỷ đô la, so với tổng giá trị doanh nghiệp theo quy định là 34 tỷ đô la của Western Digital và SanDisk khi họ thông báo mua lại sáu năm trước, tương ứng với khoản lỗ 13 tỷ đô la. Ngược lại, trong cùng thời kỳ, Seagate đã tăng giá trị doanh nghiệp từ 17 tỷ USD lên 22 tỷ USD. Khi Western Digital thông báo mua lại SanDisk, cổ phiếu của họ đang giao dịch ở mức 75 USD / cổ phiếu. Sáu năm sau, cổ phiếu này đã giảm gần 30% xuống còn 53 USD / cổ phiếu. Trong cùng khoảng thời gian, S&P 500 và Nasdaq lần lượt tăng 103% và 190%. Seagate (đồng đẳng HDD gần nhất của công ty) đã vượt qua Western Digital 278% trong thập kỷ qua và Micron (đồng nghiệp NAND gần nhất của nó) đã vượt qua Western Digital 868% trong thập kỷ qua.

Elliott tin rằng định giá của Western Digital ngày nay phản ánh quan điểm của thị trường rằng việc sở hữu HDD và Flash cùng nhau mang lại sự hiệp đồng về hiệu suất hoạt động và tài chính. Theo đó, họ đang kêu gọi công ty khám phá sự tách biệt hoàn toàn của hoạt động kinh doanh Flash, mà họ tin rằng có thể dẫn đến giá cổ phiếu + $ 100 / cổ phiếu vào cuối năm 2023 và họ minh họa con đường để đạt được điều đó.

Mảng kinh doanh HDD của Western Digital chiếm 38% thị phần (so với 46% của Seagate), doanh thu 9,4 tỷ USD (so với 12 tỷ USD của Seagate), tốc độ tăng trưởng 21% (so với 18% của Seagate) và cả hai công ty đều có tỷ suất lợi nhuận gộp 30% . Sử dụng bội số doanh thu 1,8 lần LTM và lợi nhuận gộp 6,1 lần LTM của Seagate, mảng kinh doanh HDD của Western Digital sẽ có giá trị 17 tỷ USD.

Hoạt động kinh doanh Flash của Western Digital tạo ra doanh thu 10 tỷ đô la và các doanh nghiệp tương tự đã được mua lại với bội số doanh thu 1,7-1,9 lần. Điều này sẽ quy giá trị tối thiểu là 17 tỷ đô la cho doanh nghiệp Flash. Nhưng đây không phải là lời kêu gọi thông thường cho các hành động chiến lược. Elliott đang đưa tiền của họ đến nơi có miệng của họ và cung cấp hơn 1 tỷ đô la vốn cổ phần gia tăng vào doanh nghiệp Flash với giá trị doanh nghiệp từ 17 tỷ đô la đến 20 tỷ đô la, có thể được sử dụng trong một giao dịch quay vòng hoặc dưới dạng tài trợ vốn cổ phần trong một bán hoặc sáp nhập với một đối tác chiến lược. Về cơ bản, Elliott đang bày tỏ sự sẵn sàng tham gia vào việc mua lại doanh nghiệp Flash với khoản đầu tư 1 tỷ đô la. Vì vậy, Elliott thấy mỗi doanh nghiệp có giá trị khoảng 17 tỷ đô la, trong khi toàn bộ giá trị doanh nghiệp của công ty là 21 tỷ đô la.

Nếu Elliott thực hiện việc thoái vốn kinh doanh Flash với giá trị mà họ đang bỏ tiền túi ra, thì điều đó sẽ quy ra mức định giá 4 tỷ đô la cho toàn bộ hoạt động kinh doanh HDD. Có lý do chính đáng để tin rằng có những người mua ngoài kia đối với hoạt động kinh doanh Flash, đặc biệt là với sự kết hợp giữa hoạt động kinh doanh Flash của Western Digital với đối tác liên doanh Kioxia. Mối quan tâm của Western Digital trong việc mua lại Kioxia được ghi nhận rõ ràng trong những năm qua, bao gồm đề xuất vào năm 2017 và giá trị giao dịch 20 tỷ đô la được đồn đoán vào năm ngoái (1,7 lần doanh thu LTM). Trong năm năm qua, Kioxia đã được công khai tin đồn nhận lãi từ một danh sách dài các bên chiến lược và tài chính khác.

Kế hoạch của họ có thể gây được tiếng vang tốt với ban lãnh đạo và đội ngũ quản lý hiện tại của công ty. Quyết định mua lại SanDisk có trước Giám đốc điều hành của công ty, David Goeckeler và đội ngũ lãnh đạo của ông, gần như tất cả đều được thuê vào năm 2020 hoặc muộn hơn. Trên thực tế, động thái hoạt động đầu tiên của Goeckeler là tách HDD và Flash trong Western Digital. Việc hội đồng quản trị tách công ty thành một công ty khác không phải là một bước tiến lớn, đặc biệt là vì chỉ có hai trong số mười giám đốc hiện tại của Western Digital đã có mặt trong hội đồng quản trị cho thương vụ mua lại SanDisk. Hơn nữa, hoạt động tích cực của cổ đông là về sức mạnh của sự thuyết phục và sức mạnh của lập luận, và Elliott đưa ra một lập luận rất thuyết phục ở đây.

Cũng cần lưu ý rằng Elliott đã báo cáo khoản đầu tư khoảng 1 tỷ đô la vào công ty nhưng chưa nộp 13D mặc dù có vị trí khoảng 6%. Dựa trên lịch sử và triết lý của họ, điều đó có thể là do Elliott đang sử dụng hoán đổi và các công cụ phái sinh khác để xây dựng vị thế của họ và những loại chứng khoán đó không bắt buộc phải đưa vào “quyền sở hữu có lợi” cho các mục đích của hồ sơ 13D vào thời điểm này. Việc sử dụng hoán đổi theo cách này là chủ đề của đề xuất hiện tại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và rất có thể thay đổi trong ngắn hạn, buộc Elliott phải nộp đơn 13D trong khoản đầu tư này.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động tích cực của cổ đông, và ông là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D. Squire cũng là người tạo ra danh mục đầu tư AESG

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan