00:17 18-11-2021 125 lượt xem

Dipanjan Deb, Giám đốc điều hành của công ty PE hoạt động hàng đầu Francisco Partners, về nơi anh ấy đầu tư vốn

Dipanjan Deb, Giám đốc điều hành của công ty PE hoạt động hàng đầu Francisco Partners, về nơi anh ấy đầu tư vốn

(Nhấp chuột ở đây để đăng ký nhận bản tin Phân phối Alpha mới.)

Cổ phần tư nhân là một trong số ít các loại tài sản có thể hoạt động tốt hơn ngay cả cổ phần đại chúng trong thị trường tăng giá.

Và lĩnh vực này đang gặt hái được những lợi ích từ sự vượt trội đó với 529 công ty trong lĩnh vực nâng cao tổng khối lượng vốn chủ sở hữu tổng cộng là 1,4 nghìn tỷ đô la trong khoảng thời gian 10 năm, theo Xếp hạng hiệu suất vốn cổ phần tư nhân hàng năm HEC-Dow Jones năm 2020.

Dipanjan ‘DJ’ Deb là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Francisco Partners, công ty cá nhân hoạt động hàng đầu trong bảng xếp hạng hàng năm đó. Deb đã ngồi xuống trong một cuộc phỏng vấn cho bản tin Delivering Alpha và tiết lộ điều gì khiến anh ấy thức đêm, bất chấp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả của công ty. Giám đốc điều hành cũng xem xét nơi mà công ty thấy có nhiều cơ hội nhất.

(Dưới đây đã được chỉnh sửa để có độ dài và rõ ràng.)

Người chọn Leslie: Tôi biết bạn không thể thảo luận cụ thể về hiệu suất, nhưng bạn nghĩ điều gì đã gây ra sự vượt trội này? Nước sốt bí mật ở đây là gì?

DJ Deb: Tất nhiên, tất cả chúng ta đều được hưởng lợi từ một thị trường sôi động và các thị trường công nghệ, nơi chúng ta dành nhiều thời gian. Nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi có thể đã làm được ba điều mà hy vọng đã giúp chúng tôi phân biệt được chúng tôi trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai. Một là trọng tâm trong công nghệ của các phân ngành. Vì vậy, chúng tôi có 10 thị trường ngành dọc khác nhau mà chúng tôi theo đuổi, cho dù đó là Internet tiêu dùng, CNTT chăm sóc sức khỏe, hoặc an ninh mạng, an ninh mạng, FinTech hoặc công nghệ giáo dục. Vì vậy, chúng tôi có các đối tác chuyên về từng lĩnh vực đó. Và chúng tôi tin rằng chuyên môn hóa phụ là chìa khóa thành công.

Thứ hai là chúng tôi có một đội ngũ điều hành gồm 35 người, tương đương 50 đến 60. Đây là những người mà chúng tôi có thể cố gắng giúp đỡ mỗi công ty, cả về tối ưu hóa hoạt động của công ty, nhưng cũng có được danh mục chi phí hoạt động tốt nhất. Và thứ ba là văn hóa của chúng tôi, một loại tập trung không ngừng vào sự hoàn hảo. Tất nhiên, bạn không bao giờ đạt được điều đó, nhưng mỗi ngày chúng ta thức dậy và nói, “10 điều chúng ta đang làm sai là gì?” Chúng tôi vừa tổ chức cuộc họp thường niên cách đây vài tuần và slide đầu tiên chúng tôi đưa ra là “Đây là bản tổng kết năm”. Trang trình bày thứ hai là “Đây là 10 điều chúng tôi đang làm sai” và tôi nghĩ bạn cần sự tập trung đó để luôn dẫn đầu.

Bộ chọn: Bạn nghĩ bạn đang làm gì sai? Bạn cần cải thiện điều gì?

Nợ: Như tôi nghĩ về thập kỷ trước, có lẽ những sai lầm lớn nhất mà chúng tôi đã mắc phải là tất cả các giao dịch mà chúng tôi đã không thực hiện. Vì vậy, nó gần như là một danh mục đầu tư chống lại nó. Vì vậy, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng lãi suất sẽ giảm và thị trường chứng khoán sẽ đi lên theo cách mà nó đã làm. Chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ rằng các thị trường đòn bẩy sẽ đạt đến mức như hiện nay. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã sai khi đánh giá lại phần mềm, các công ty phần mềm đã từng giao dịch ở mức EBITDA 8x hoặc 10x giao dịch ở mức EBITDA 25x đến 30x. Vì vậy, chúng tôi đã bỏ lỡ tất cả những điều đó.

Hôm nay tôi nghĩ rằng một trong những điều tuyệt vời, như tôi đã nói, là sự tập trung của chúng tôi vào chuyên môn hóa. Tôi nghĩ rằng đôi khi điều dẫn đến là mọi người đi vào đường bơi của họ và đôi khi chúng ta cần có cái nhìn bao quát hơn về những thứ không phù hợp với đường bơi nhưng chúng vẫn có thể là những khoản đầu tư tuyệt vời. Có những người trong công ty của chúng tôi là những nguồn tốt hơn và những người quản lý danh mục đầu tư tốt hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần liên tục tập trung vào việc đặt mọi người vào vị trí để thành công. Và vì vậy những người giống nhau có thể không phải là người tốt nhất để nấu súp với các loại hạt.

Bộ chọn: Đúng và rõ ràng, bạn biết đó là câu nói trong lĩnh vực tài chính, “Hiệu suất trong quá khứ không phải lúc nào cũng cho thấy hiệu suất trong tương lai”, vậy bạn nghĩ mọi thứ bắt nguồn từ đâu?

Nợ: Ở một cấp độ cao. Tôi nghĩ chúng ta là những người tin tưởng lớn vào sự thay đổi lâu dài của công nghệ. Tôi nói với tất cả các nhà đầu tư của chúng tôi rằng công nghệ không còn là chiều dọc, mà là chiều ngang, nó phổ biến khắp nơi. Nó phá vỡ mọi lĩnh vực, mọi thành phần của xã hội. Vì vậy, nếu bạn xem xét liệu nó nằm trong các dịch vụ tài chính, trong chăm sóc sức khỏe, trong internet tiêu dùng, nó thực sự đang phá vỡ mọi thành phần của xã hội. Ý tôi là, bạn biết đấy, tôi có ba cô con gái tuổi teen. Họ không biết kiểm tra sức khỏe là gì. Mọi thứ đều được thực hiện thông qua thanh toán trên điện thoại của họ, cho dù đó là Venmo hay Splitwise và những thứ tương tự. Vì vậy, đó chỉ là một mã thông báo nhỏ. Bạn biết đấy, khi chúng ta đang xem TV trong phòng khách sạn, họ sẽ hỏi “DVR ở đâu?” Và giống như, khi tôi lớn lên, không có DVR.

Vì vậy, đó chỉ là những thứ mà chúng ta thấy rằng chúng ta cho là điều hiển nhiên ngày nay chỉ có kết quả – phát trực tuyến truyền hình, cho tất cả mọi người, cho dù đó là Netflix, Amazon Prime hay Hulu – thậm chí còn chưa tồn tại cách đây 5 năm. Công nghệ đang ăn mòn thế giới theo đúng nghĩa đen. Vì vậy, chúng tôi là những người tin tưởng lớn vào công nghệ lâu dài. Bạn phải cẩn thận đấy. Thị trường hôm nay khá sôi động, vì vậy bạn cần phải chọn và lựa chọn. Nhưng về dài hạn, tôi nghĩ rằng xu hướng này là không thể thay đổi. Chỉ có bốn năm đi xuống trong lĩnh vực công nghệ trong thập kỷ 50. Con số này đã tăng trưởng với tốc độ gấp đôi GDP.

Bộ chọn: Bạn có thể ngoại suy thêm một chút về ý tưởng này mà bạn tin rằng thị trường đang nổi bọt không? Bởi vì tôi cảm thấy như tôi đã nghe nói rằng trong thế giới công nghệ, bạn biết đấy, ít nhất là các túi của thế giới công nghệ, trong 10 năm qua hoặc lâu hơn nhưng theo quỹ đạo khôn ngoan, mọi thứ vẫn tiếp tục tăng lên. Và như bạn đã đề cập, công nghệ ngày càng trở nên phổ biến. Vậy loại này trông như thế nào? Có bao giờ có một kiểu tính toán nào đó mà chúng ta thấy trên quy mô lớn không?

Nợ: Đó là điều mà chúng tôi suy nghĩ rất nhiều. Nhưng nó không ảnh hưởng nhiều đến ngày của chúng ta theo nghĩa chúng ta là nhà đầu tư dài hạn, chúng ta đang mua công ty. Thông thường, chúng tôi kiểm soát các nhà đầu tư. Gần 80% những gì chúng tôi làm là kiểm soát đầu tư và 20% là đầu tư thiểu số nơi chúng tôi là một cổ đông lớn bên ngoài. Chúng ta đã sai trong năm năm. Chúng tôi đã nghĩ rằng thị trường sẽ có một sự thay đổi. Chúng tôi nghĩ rằng có thể có hai khía cạnh phi lý, khi sử dụng các điều khoản của Chủ tịch Greenspan từ nhiều năm trước.

Một là ở giai đoạn cuối tăng trưởng vốn chủ sở hữu, nơi mà nhiều kỳ lân ngày nay đang thực sự phá vỡ thế giới và xứng đáng với mức định giá của họ. Nhưng có lẽ 70-80% trong số họ sẽ có một ngày tính toán nào đó. Tất cả chúng không phải là tất cả sẽ phá vỡ thế giới và mọi người đang kết hợp giữa tăng trưởng và chất lượng trong các giai đoạn cuối của thị trường tăng giá. Và có lẽ chúng ta đang ở giai đoạn cuối của một thị trường tăng giá – sự tăng trưởng và chất lượng trở nên đồng nhất với nhau. Và vì vậy tôi nghĩ rằng điều đó thực sự tạo ra cơ hội cho chúng tôi khi một số công ty trong số đó có những bước lùi trong việc định giá của họ.

Bộ chọn: Bạn cũng đã đề cập đến một túi thứ hai mà bạn thấy có bọt ngay bây giờ?

Nợ: Vâng, túi thứ hai chỉ là mua phần mềm, đặc biệt là mua phần mềm quy mô lớn hơn, nơi tôi nghĩ sự khôn ngoan bây giờ là, “Bạn không thể mất tiền trong phần mềm.” Và nhân tiện, các công ty phần mềm là những công ty tuyệt vời, họ có tỷ lệ giữ chân người dùng cao và tôi nghĩ rằng phần mềm đang ăn khách trên thế giới, như nhiều người trong ngành của chúng tôi đã nói về. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc định giá không quan trọng. Nếu bạn mua thứ gì đó ở mức 30x và đặt nó lên 11x, nếu bội số của thiết bị đầu cuối bị nén vì lãi suất tăng, bạn có thể mất tiền. Và vì vậy tôi nghĩ chúng tôi đang cẩn thận.

Chúng tôi đầu tư vào cái mà chúng tôi gọi là phương pháp tiếp cận bằng tạ. Ở phía bên phải của thanh tạ, chúng tôi đang mua các công ty đang phá vỡ các thị trường hiện tại mà chúng tôi nghĩ có thể được tối ưu hóa. Ví dụ, chúng tôi vừa mua Boomi từ Dell Software. Vì vậy, đó là về mặt trật khớp. Ở phía bên trái của thanh tạ, chúng tôi đang mua các công ty mà chúng tôi nghĩ rằng, thuộc một quyền sở hữu khác, có thể được chuyển đổi. Chúng tôi vừa mua một bộ phận từ Raytheon gọi là Force Point. Vì vậy, chúng tôi đang theo đuổi nó ở cả hai phía.

Bộ chọn: Đâu là cơ hội mà bạn cảm thấy hứng thú nhất lúc này?

Nợ: Tôi có thể nói rằng, có lẽ là hai lĩnh vực – và đây là những lĩnh vực ít nhiều thuộc ngành cụ thể – mà hầu hết là các công ty tạo ra các bộ phận và các công ty do người sáng lập hậu thuẫn. Vì vậy, gần một nửa những gì chúng tôi làm là hợp tác với những người sáng lập. Và trong nhiều trường hợp, người sáng lập phát triển công ty đến một cấp độ nhất định và sau đó họ quyết định rằng vì lý do cuộc sống của mình, họ muốn kiếm tiền từ hầu hết hoạt động kinh doanh hoặc 60% -70% công việc kinh doanh của họ và họ muốn chúng tôi cố gắng giúp đỡ công ty, đưa nó lên cấp độ tiếp theo.

Vì vậy, đó vẫn là 50% những gì chúng tôi làm. 25% -30% khác là sự gia tăng bộ phận như ví dụ Dell mà tôi đã đưa ra, ví dụ Raytheon mà tôi đã đưa ra. Nhân tiện, đây là những công ty đang hoạt động tốt, nhưng bộ phận này chỉ là đầu chó đuôi lọt và không đáp ứng được hồ sơ của công ty. Những gì chúng tôi nói với phụ huynh là nó là phép cộng bằng phép trừ. Nếu bạn loại bỏ bộ phận này đang phát triển chậm hơn hoặc bị suy giảm tỷ suất lợi nhuận nhiều hơn hoạt động kinh doanh chính của bạn, thì bội số đầu cuối của bạn sẽ tăng lên nếu bạn thoái vốn cho chúng tôi. Và đó là một bài phát biểu mà chúng tôi thực hiện đi làm lại cho nhiều, nhiều công ty. Tôi nghĩ nó có tiếng vang. Nó đặc biệt gây tiếng vang trong một thị trường như ngày nay, nơi mọi người tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng doanh thu so với quy tắc và hầu hết các công ty chúng tôi đang điều hành đều có quy tắc.

Ritika Shah, nhà sản xuất tại CNBC, đã đóng góp cho bài viết này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan