10:47 14-11-2021 42 lượt xem

Dự án Kuiper của Amazon phóng vệ tinh internet đầu tiên vào quý 4 năm 2022

Dự án Kuiper của Amazon phóng vệ tinh internet đầu tiên vào quý 4 năm 2022

Bản vẽ tên lửa RS1 của ABL Space phóng vệ tinh Project Kuiper cho Amazon.

Amazon

Amazon công bố mục tiêu ra mắt vệ tinh Internet Project Kuiper đầu tiên vào quý 4 năm 2022.

Gã khổng lồ công nghệ đã đệ đơn yêu cầu lên Ủy ban Truyền thông Liên bang về việc phóng và vận hành hai vệ tinh nguyên mẫu đầu tiên của họ, được gọi là KuiperSat-1 và KuiperSat-2. Amazon cho biết các vệ tinh sẽ phóng cùng ABL Space trên tên lửa RS1 của họ.

“Chúng tôi sẽ sớm sẵn sàng để xem cách [the satellites] Phó chủ tịch phụ trách công nghệ của Amazon, Rajeev Badyal cho biết trong một tuyên bố.

Dự án Kuiper là kế hoạch của Amazon nhằm xây dựng một mạng lưới gồm 3.236 vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất để cung cấp internet tốc độ cao cho mọi nơi trên thế giới. Năm ngoái, FCC đã ủy quyền cho hệ thống của Amazon, công ty cho biết họ có kế hoạch “đầu tư hơn 10 tỷ USD” vào Kuiper. Dịch vụ ban đầu từ Kuiper sẽ bắt đầu khi Amazon có 578 vệ tinh trên quỹ đạo.

Tuần trước, Amazon đã công bố hợp tác với Verizon, để hợp tác với gã khổng lồ viễn thông trong lĩnh vực ngày càng cạnh tranh của internet vệ tinh tốc độ cao.

Kuiper đã sẵn sàng hợp tác với mạng Starlink của SpaceX, mạng này xa nhất trong thế hệ hệ thống vệ tinh băng thông rộng mới nhất. Một loạt các mạng khác đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau, bao gồm OneWeb thuộc sở hữu của Anh, Astranis do BlackRock hậu thuẫn, chuyên gia từ vệ tinh đến điện thoại thông minh AST SpaceMobile, hợp tác của Lockheed Martin với công ty khởi nghiệp Omnispace và nhà điều hành vệ tinh Telesat’s Lightspeed của Canada.

Nhóm Project Kuiper đã phát triển ổn định tại Amazon, hiện có hơn 750 người và “hàng trăm người khác” dự kiến ​​sẽ được thuê trong năm tới. Amazon đã xây dựng một cơ sở rộng 219.000 foot vuông ở Redmond, Washington để thử nghiệm và sản xuất vệ tinh, đồng thời có kế hoạch bổ sung thêm một cơ sở rộng 20.000 foot vuông khác.

Các vệ tinh nguyên mẫu

Việc tung ra và thử nghiệm KuiperSat-1 và KuiperSat-2 một năm kể từ bây giờ là một trong những cột mốc quan trọng tiếp theo trong sự phát triển hệ thống của Amazon.

Bộ đôi vệ tinh này nhằm kiểm tra cơ sở hạ tầng truyền thông và mạng của Amazon, kết nối với các trạm mặt đất của công ty có trụ sở tại Texas, Nam Mỹ và Châu Á – Thái Bình Dương.

“KuiperSat-1 và KuiperSat-2 sẽ bao gồm nhiều công nghệ và hệ thống con cung cấp năng lượng cho phiên bản sản xuất của thiết kế vệ tinh của chúng tôi – mảng theo giai đoạn và ăng-ten parabol, hệ thống nguồn và động cơ, modem được thiết kế tùy chỉnh và hơn thế nữa”, Amazon cho biết trong một bài viết trên blog.

Amazon cũng có kế hoạch thử nghiệm các món ăn từ vệ tinh của khách hàng sớm tại địa điểm ở McCulloch, Texas. Công ty mô tả ăng-ten là “thiết bị đầu cuối khách hàng chi phí thấp” sẽ cung cấp “dịch vụ đáng tin cậy với giá cả phải chăng hơn ăng-ten cũ”, đã tiến hành thử nghiệm sớm thiết bị nguyên mẫu vào cuối năm ngoái.

Theo hồ sơ của Amazon, các vệ tinh này dự kiến ​​sẽ kết nối với ăng-ten của Texas trong thời gian 4 phút, tối đa 5 lần mỗi ngày.

Một kỹ sư của Dự án Kuiper đã thiết lập một ăng-ten nguyên mẫu để thử nghiệm.

Amazon

Tác động của các mạng lưới với hàng trăm hoặc hàng nghìn vệ tinh trên bầu trời đêm là chủ đề quan tâm của các hệ thống như Kuiper. Tương tự như “tấm che nắng” mà SpaceX thêm vào vệ tinh Starlink để giảm độ sáng, Amazon cho biết một trong hai vệ tinh Kuiper nguyên mẫu “sẽ bao gồm tấm che nắng để giúp chúng tôi hiểu liệu đó có phải là một cách hiệu quả để giảm độ phản xạ và do đó giảm thiểu tác động của nó đối với kính thiên văn quang học trên mặt đất. “

Amazon cho biết: “Chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu để so sánh hệ số phản xạ giữa hai tàu vũ trụ và chia sẻ bất kỳ kết quả học tập nào với cộng đồng thiên văn học sau sứ mệnh.

Ngoài ra, để chống lại nguy cơ có thêm các mảnh vỡ không gian trong quỹ đạo, Amazon nhấn mạnh rằng các nguyên mẫu Kuiper của họ được thiết kế để đốt cháy hoàn toàn trong khí quyển khi hết tuổi thọ của chúng.

Một thỏa thuận khác với một nhà chế tạo tên lửa

Một tên lửa đẩy RS1 được chuyển ra khỏi trụ sở chính của công ty ở El Segundo, California.

ABL Space

Amazon có kế hoạch gửi các vệ tinh này lên các lần phóng ABL riêng biệt, sẽ cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida. Amazon cho biết, các công ty đã làm việc cùng nhau trong vài tháng, với hai bản đánh giá thiết kế đã hoàn tất.

ABL tiếp tục làm việc hướng tới vụ phóng tên lửa RS1 đầu tiên của mình từ Alaska vào cuối năm nay. Trước đó, công ty đã công bố kế hoạch phóng từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California và Khu phức hợp Cảng vũ trụ Thái Bình Dương ở Alaska, biến Cape Canaveral trở thành địa điểm phóng thứ ba theo kế hoạch cho đến nay. ABL vẫn chưa công bố tổ hợp phóng nào mà họ dự định sử dụng ở Florida.

Các nhiệm vụ của Amazon bổ sung vào hồ sơ hợp đồng tồn đọng của ABL, mà công ty chế tạo tên lửa cho biết cho đến nay đã có 14 khách hàng.

“Amazon sẽ đóng một vai trò trung tâm trong thế hệ cơ sở hạ tầng không gian tiếp theo và chúng tôi tự hào đã được chọn làm đối tác khởi động Kuiper, đặc biệt là cho những chuyến bay ban đầu quan trọng này”, Giám đốc điều hành ABL Harry O’Hanley cho biết trong một tuyên bố.

Thỏa thuận với ABL là thỏa thuận thứ hai Amazon ký với một nhà cung cấp thiết bị khởi động, đầu năm nay đã ký hợp đồng với United Launch Alliance cho chín lần ra mắt Kuiper.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan