19:45 05-05-2022 171 lượt xem

Elon Musk và Cathie Wood đầu tư vào chỉ số thụ động, nói rằng nó đã đi quá xa

Elon Musk và Cathie Wood đầu tư vào chỉ số thụ động, nói rằng nó đã đi quá xa

Cathie Wood, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư, Ark Invest, cử chỉ khi cô phát biểu trong Hội nghị Bitcoin 2022 tại Trung tâm Hội nghị Bãi biển Miami vào ngày 7 tháng 4 năm 2022 ở Miami, Florida.

Marco Bello | những hình ảnh đẹp

Elon Musk và Cathie Wood đã nhắm vào các quỹ chỉ số trong một chủ đề trên Twitter, cho rằng các khoản đầu tư thụ động đã kiểm soát một tỷ lệ quá lớn của thị trường chứng khoán.

Giám đốc điều hành của Tesla đã trả lời bài đăng của nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen, người cho biết các nhà quản lý tài sản khổng lồ như BlackRock đã vượt trội quyền biểu quyết ở Corporate America vì các quỹ chỉ số ngày càng phổ biến của họ. Musk đồng ý với Andreessen, nói rằng đầu tư thụ động “đã đi quá xa.”

“Các quyết định đang được đưa ra thay mặt cho các cổ đông thực sự đi ngược lại với lợi ích của họ! Vấn đề lớn với chỉ số / quỹ thụ động”, Musk viết trên tweet.

Ark Invest’s Wood đã tham gia cuộc trò chuyện hôm thứ Tư, nói rằng các nhà đầu tư vào các quỹ chỉ số như S&P 500 ETF đã bỏ lỡ mức tăng giá 400 lần của Tesla trước khi nó được thêm vào tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu.

Wood nói thêm: “Theo quan điểm của tôi, lịch sử sẽ coi sự thay đổi nhanh chóng đối với các quỹ thụ động trong 20 năm qua là sự phân bổ vốn sai quy mô lớn.

Wood đã trở thành một trong những nhà quản lý năng động nổi tiếng nhất ở Phố Wall. Quỹ đổi mới ARK hàng đầu của cô ấy, với Tesla là cổ đông lớn nhất, đã phải trải qua một năm tàn khốc cho đến nay trong bối cảnh lãi suất tăng, giảm gần 45%.

Theo ước tính của JPMorgan, các khoản đầu tư thụ động như quỹ chỉ số và quỹ trao đổi đã chiếm khoảng 60% tài sản vốn chủ sở hữu, đánh cắp thị phần từ các đối thủ tích cực. Tiền đã tràn vào các sản phẩm thụ động khi các nhà đầu tư bị thu hút bởi phí quản lý thấp hơn trong thời kỳ thị trường tăng giá bùng nổ. Thị trường quỹ chỉ số đã đạt 6 nghìn tỷ đô la, trong khi thị trường quỹ ETF đã tăng lên 5 nghìn tỷ đô la kể từ khi SPDR S&P 500 ra đời vào năm 1993.

Trong vài thập kỷ qua, đầu tư theo chỉ số cũng hoạt động tốt hơn nhiều khi hầu hết các nhà đầu tư tích cực theo dõi các điểm chuẩn của họ. Theo dữ liệu của Savita Subramanian, người đứng đầu chiến lược định lượng và vốn chủ sở hữu tại BofA Securities, trong 12 tháng đến tháng 3, chỉ có 19% nhà quản lý vốn hóa lớn hoạt động tốt hơn.

Jack Bogle, người sáng lập Vanguard, người đã nghĩ ra quỹ chỉ số vào năm 1975 như một cách để các nhà đầu tư bán lẻ có thể cạnh tranh với những người chuyên nghiệp, đã cảnh báo về quyền lực ngày càng tăng của các nhà quản lý quỹ thụ động lớn và quyền kiểm soát của họ đối với cổ phiếu có quyền biểu quyết lớn nhất nước Mỹ các tập đoàn.

Bogle đã cảnh báo về “những vấn đề lớn” trong kỷ nguyên sắp tới trong một tạp chí Wall Street Journal năm 2018 chỉ vài tháng trước khi ông qua đời.

“Nếu xu hướng lịch sử tiếp tục, một số nhà đầu tư tổ chức khổng lồ một ngày nào đó sẽ nắm quyền kiểm soát biểu quyết đối với hầu như mọi tập đoàn lớn của Hoa Kỳ”, Bogle viết. “Chính sách công không thể bỏ qua sự thống trị ngày càng tăng này, và xem xét tác động của nó đối với thị trường tài chính, quản trị công ty và quy định.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan