21:25 08-01-2022 213 lượt xem

Giá trị Starboard có ba đòn bẩy để tăng cường khả năng sinh lời tại GoDaddy

Giá trị Starboard có ba đòn bẩy để tăng cường khả năng sinh lời tại GoDaddy

Biểu ngữ của GoDaddy được treo bên ngoài Sở giao dịch chứng khoán New York khi dịch vụ lưu trữ trang web thực hiện đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 1 tháng 4 năm 2015 tại Thành phố New York.

Spencer Platt | những hình ảnh đẹp

Công ty: GoDaddy, Inc. (GDDY)

Việc kinh doanh: GoDaddy hoạt động trong ba phân khúc: Tên miền, Lưu trữ và Hiện diện và Ứng dụng Kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh là hoạt động kinh doanh cốt lõi kế thừa của công ty và chiếm khoảng 45% doanh thu của công ty và đang tăng trưởng 12,7% mỗi năm. Doanh nghiệp này theo truyền thống là doanh nghiệp đăng ký tên miền, nơi khách hàng trả cho GoDaddy một khoản phí hàng năm cho tên miền của họ. Các miền .com và .net thực tế thuộc sở hữu của Verisign thông qua một thỏa thuận với chính phủ và GoDaddy trả phí chuyển tiếp cho Verisign đối với các URL .com và .net. Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng khác như .nyc, .co hoặc .biz., Vì vậy GoDaddy có thể giữ tất cả doanh thu này. Hoạt động kinh doanh Miền cũng đã được tăng cường bởi một hoạt động kinh doanh hậu mãi trong đó người dùng có thể mua và bán miền và GoDaddy sẽ thực hiện một phần giao dịch. GoDaddy cho đến nay là công ty dẫn đầu về Tên miền với khoảng 20 triệu khách hàng và trên cơ sở .com, họ có nhiều tên miền được đăng ký trên GoDaddy bằng 10 đối thủ cạnh tranh tiếp theo cộng lại. Mảng Lưu trữ và Hiện diện chiếm khoảng 35% doanh thu của công ty và bao gồm hai doanh nghiệp, một doanh nghiệp cung cấp máy chủ cho khách hàng và một doanh nghiệp xây dựng trang web. Doanh nghiệp này đã được xây dựng lại hoàn toàn trong những năm gần đây và có doanh thu định kỳ hàng năm khoảng 400 triệu đô la thông qua các sản phẩm đăng ký và đang tăng 12,3% mỗi năm với mức tăng trưởng 17% trong quý gần đây nhất. Mảng Ứng dụng Doanh nghiệp chiếm 20% doanh thu của GoDaddy. Doanh nghiệp này bao gồm các ứng dụng cây nhà lá vườn như bảo mật, tiếp thị qua e-mail và các công cụ năng suất khác dành cho các doanh nghiệp nhỏ và đại lý Microsoft 365. Mảng Ứng dụng Doanh nghiệp đang tăng trưởng 22,5% mỗi năm và tiếp tục có cơ hội giành thị phần.

Giá trị thị trường chứng khoán: $ 12,7 tỷ ($ 76,82 mỗi cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Giá trị Starboard

Tỷ lệ sở hữu: 6,5%

Chi phí trung bình: $ 70,64

Bình luận của Nhà hoạt động: Starboard là một nhà đầu tư hoạt động rất thành công và có nhiều kinh nghiệm giúp các công ty tập trung vào hiệu quả hoạt động và cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Công ty cũng có thành tích thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong 45 giao dịch trước đó, nó có mức lợi nhuận là 42,25% so với 17,69% của S&P 500 so với cùng kỳ.

Điều gì đang xảy ra?

Đằng sau hậu trường:

Như chúng ta thường thấy với các khoản đầu tư Starboard, có một số con đường khác nhau để giành chiến thắng ở đây và trong tình huống này, nó tập trung vào việc tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa tăng trưởng và lợi nhuận. Trong vài năm qua, công ty đã đầu tư để tăng trưởng, nhưng thị trường không tin rằng chiến lược này đang hoạt động. Nếu khoản đầu tư thành công và GoDaddy có thể thể hiện mình là một công ty tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng đáng tin cậy và bền vững ở thanh thiếu niên thấp, thì bội số và giá cổ phiếu nên đánh giá lại việc tạo ra giá trị vật chất cho các cổ đông.

Nếu không có sự tăng trưởng bền vững, công ty có thể tập trung vào cơ hội thứ hai là cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Vì họ đang chi tiền đầu tư để tăng trưởng, họ có tỷ suất lợi nhuận EBITDA ở độ tuổi thanh thiếu niên trong khi các đồng nghiệp của họ trên 30. Với quy mô và sự kết hợp sản phẩm, họ có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với các đồng nghiệp.

Ngoài ra còn có cơ hội phân bổ vốn. Trong vòng 6 đến 7 năm qua, công ty đã thực hiện khoảng 30 thương vụ mua lại. Có cơ hội thực hiện M&A kỷ luật hơn và hoàn vốn cho cổ đông. Mặc dù tự mua lại cổ phiếu không phải là một chiến lược hoạt động dài hạn đáng kính trọng, nhưng kết hợp với các chiến lược tạo giá trị dài hạn, đây là một cách tốt để tạo thêm giá trị cho cổ đông bằng cách mua lại cổ phiếu trước khi các cải tiến hoạt động được đề ra.

Ba chiến lược này không loại trừ lẫn nhau cũng không phải là trắng và đen. Điều quan trọng là phải có sự kết hợp phù hợp giữa tăng trưởng và lợi nhuận, và đó là điều cần được quan tâm thường xuyên vì nó có tính linh hoạt và có thể thay đổi từ năm này sang năm khác hoặc quý này sang quý khác khi một công ty ở vào thời điểm này trong vòng đời của nó. Có một quy tắc 40 cho các công ty phần mềm: Tốc độ tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận phải bằng hoặc vượt quá 40%. Quy tắc đó về mặt kỹ thuật không thể áp dụng cho một công ty như GoDaddy, nhưng ít nhất, nó cũng tương tự. GoDaddy nên làm việc để có mức tăng trưởng cộng với tỷ suất lợi nhuận vượt quá 40%.

Starboard có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp các công ty tối ưu hóa tăng trưởng và lợi nhuận từ cấp hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị hiện không có đại diện cổ đông trong hội đồng quản trị. Tuy nhiên, nó vẫn có giám đốc KKR và Silver Lake từ khi hai quỹ này đưa công ty ra tư nhân vào năm 2011 và trở lại đại chúng vào năm 2015, mặc dù cả hai quỹ đều không sở hữu một cổ phiếu nào của công ty. GoDaddy có thể được hưởng lợi rất nhiều từ một giám đốc cổ đông thực sự, đặc biệt là một giám đốc có quan điểm thị trường công khai như Starboard. Thời gian để Starboard đề cử giám đốc là từ ngày 2 tháng 2 đến ngày 4 tháng 3 năm 2022. Starboard có một tháng để làm việc với công ty về thỏa thuận bổ sung giám đốc và nếu không đạt được thỏa thuận vào thời điểm đó, chúng tôi hy vọng Starboard sẽ đề cử giám đốc.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động của cổ đông, đồng thời là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D. GoDaddy thuộc sở hữu của quỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan