01:23 30-08-2022 1,361 lượt xem

Học cách vượt qua những thị trường đầy giông bão này. Nơi các nhà đầu tư có thể xoay chuyển thời gian khó khăn

Học cách vượt qua những thị trường đầy giông bão này.  Nơi các nhà đầu tư có thể xoay chuyển thời gian khó khăn

Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ở Thành phố New York, ngày 29 tháng 8 năm 2022.

Brendan McDermid | Reuters

Khi thị trường phản ứng trong cảnh báo trước những bình luận diều hâu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và giọng điệu kiên quyết vào thứ Sáu, tôi đã phải vật lộn để tìm lại một tình huống tương tự đã kết thúc tốt đẹp.

Kết luận của tôi là, mặc dù chúng ta đã trải qua mức giảm xác nhận là giảm hơn 20% trên S&P 500, tiếp theo là mức tăng 17% và hiện giảm 6,2%, điều này giống như những làn sóng mua và bán dốc đứng trong một phạm vi đúng hơn hơn một giảm sâu khác xuống mức thấp mới.

Nếu đúng như vậy, chúng ta cần phải giữ cho đầu mình ở trên mặt nước giữa những vòng xoáy dữ dội này. Cách đây nhiều năm, khi tôi làm bài kiểm tra nhân viên cứu hộ của Hội Chữ thập đỏ, một trong những yêu cầu là phải lội nước trong hai phút trong một hồ nước có xuồng cao tốc chạy qua. Hai phút là gì? Không có gì, phải không?

Không, dù chỉ hai phút ở một nơi, cũng là một công việc khó khăn. Một vài giờ theo dõi sự sụp đổ của S&P 500 dường như có thể kết thúc. Nó giống như thể các nhà đầu tư đang được yêu cầu giẫm nước trong biển dữ dội cho những gì có vẻ như là vĩnh cửu. Ngẩng đầu, thở không hoảng sợ và giữ ổn định trong dòng điện, đều là những nhiệm vụ khó khăn.

Lạm phát ở trung tâm của sự bất hạnh

Không quá căng khi cho rằng thị trường quan tâm đến lạm phát hơn bất cứ điều gì khác. Thật ngây thơ khi tin rằng lạm phát tồn tại trong chân không, nơi nó có thể biến mất một cách đơn giản mà không bị thiệt hại về tài sản thế chấp.

Một cái gì đó phải mang lại, cho dù đó là thị trường lao động, giá nhà ở, hay chi tiêu của người tiêu dùng – mỗi thứ đều góp phần tạo ra cảm giác hạnh phúc mà các nhà đầu tư khao khát. Khi số lượng việc làm trong tháng 7 đạt gần gấp đôi kỳ vọng, thị trường đã tăng trở lại, nhưng 528.000 việc làm mới thực có mức lạm phát cao.

Có rất nhiều ồn ào trên thị trường: OPEC sẽ cắt giảm nguồn cung, thị trường lao động vẫn vô cùng chặt chẽ và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục kéo dài – tất cả đều lạm phát. Sa thải và đóng băng tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ cao, các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine được nối lại và gian hàng bán hàng tại nhà – tất cả đều là hàng khử trùng.

Tùy thuộc vào những tin tức xuất hiện mỗi ngày, thị trường chứng khoán có thể đọc các byte dữ liệu này là rất tích cực hoặc rất tiêu cực trong cuộc chiến chống lại lạm phát, gây ra biến động mạnh theo cả hai hướng. Theo đuổi từng động thái trong tình cảm là một bài tập nguy hiểm và thường là ngu ngốc.

Con đường dẫn đến lạm phát thấp hơn nhiều có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi thu nhập và giá cổ phiếu bị thiệt hại trong thời gian tới. Chỉ số S&P 500 giảm 15% trong năm nay, trong khi Nasdaq Composite giảm 22%, vậy không phải một số sự phá hủy đó đã được định giá thành cổ phiếu rồi sao?

Thu nhập quý II và hướng dẫn – không phải đối với cổ phiếu năng lượng và một số ngoại lệ may mắn – không thể thổi bay bất kỳ ai. Điều đó cho thấy rằng chúng ta đang trong tình trạng suy thoái và lãi suất cao hơn, hoặc nỗi sợ hãi về chúng, đang có một số tác động. Lạm phát vẫn đang tăng phi mã, nhưng các nền kinh tế đang suy yếu.

Trong tháng 7, có 285 lần thay đổi ước tính năm 2023 giảm đối với các công ty thuộc S&P 500 so với 164 lần tăng. Nhiều động thái tăng là trong lĩnh vực năng lượng và vật liệu do giá hàng hóa thay đổi. Giả sử rằng ước tính thu nhập của S&P 500 giữ ổn định ở mức hiện tại là $ 247 mỗi cổ phiếu, thì chỉ số này đang giao dịch ở mức giá thu nhập bội số của 16,5 lần thu nhập kỳ hạn. Nếu những ước tính đó bị xói mòn đi 10%, thì chúng ta sẽ quay lại bội số của 18 lần, điều này không phải là rẻ hay đắt, ngay cả khi lãi suất đang tăng lên.

Tìm kiếm cổ phiếu trong thời kỳ hỗn loạn

Cho đến khi chúng ta hiểu rõ hơn về nơi mà lạm phát đang hướng đến, chúng ta có thể bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch, được định hình bởi mức thấp nhất trong tháng 6 và mức cao nhất trong tháng 8, trong thời gian còn lại của năm 2022. Vậy chúng ta nên đặt cược ở đâu, ngoài tiền mặt, dưới kịch bản nước giẫm chân?

Tiền “an toàn” đang gắn bó với những gì đã hoạt động cho đến nay trong năm nay: năng lượng (tăng 49% so với năm trước), tiện ích (cao hơn 5%) và mặt hàng chủ lực tiêu dùng (giảm 4%) so với mức giảm 15% của S&P 500. Các nhóm này vẫn cung cấp dòng tiền mạnh, nhưng giá của chúng phản ánh hàng loạt các nhà đầu tư đã đổ xô vào cổ phiếu của họ.

Tuy nhiên, sự đồng thuận thường sai, vì vậy tôi có xu hướng mua một số tên tuổi mạnh nhất trong các lĩnh vực yếu nhất: dịch vụ truyền thông (giảm 30% vào năm 2022), tiêu dùng tùy ý (giảm 22%) và công nghệ (giảm 20%).

Mặc dù việc không sở hữu cổ phiếu năng lượng trong năm nay là một sai lầm lớn, nhưng sức mạnh của giá hàng hóa được dự báo là do cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, vì sự suy yếu vĩ mô là điều tiêu cực đối với nhu cầu dầu khí. Đặt cược đó sau một cuộc biểu tình lớn như vậy có rủi ro riêng của nó.

Các bảng dưới đây cho thấy sự tương phản hoàn toàn về một số cổ phiếu có hiệu suất “phòng thủ” xuất sắc, chẳng hạn như Colgate, Procter & Gamble và PepsiCo, so với hai trong số những tên tuổi dịch vụ truyền thông lớn nhất là Meta và Alphabet. Cả hai đều đang phải đối mặt với một môi trường quảng cáo yếu kém, trong số những thách thức khác, nhưng họ giao dịch ở mức bội số thấp hơn đáng kể so với các đồng nghiệp chủ yếu của họ, với tốc độ tăng trưởng cao hơn.

Một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư đang tìm cách để tiền nhàn rỗi làm việc trong ngắn hạn, đó là Kho bạc 6 tháng có lợi suất trên 3%. Vào cuối mùa đông, chúng ta sẽ có thêm nhiều bằng chứng về việc liệu Fed có thành công trong nỗ lực của mình hay không. Sau đó, chúng ta có thể ngừng giẫm nước và bắt đầu bơi trở lại.

Trong khi đó, như một người từng chơi bóng nước ở trường đại học có thể cho bạn biết, có rất nhiều cú đá dưới bề mặt khi chúng ta đi bộ trên mặt nước. Bạn có thể hứng chịu một cú đá khó chịu từ vị trí đó, nhưng bạn cũng có thể ghi bàn thắng.

Karen Firestone là chủ tịch, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Aureus Asset Management, một công ty đầu tư chuyên cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đương đại cho các gia đình, cá nhân và tổ chức.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan