22:27 04-12-2021 257 lượt xem

Jana Partners có thể có một kế hoạch ba mũi nhọn để xây dựng giá trị tại Zendesk

Jana Partners có thể có một kế hoạch ba mũi nhọn để xây dựng giá trị tại Zendesk

Richard Drury | DigitalVision | những hình ảnh đẹp

Công ty: Zendesk Inc. (ZEN)

Kinh doanh: Zendesk là một công ty phát triển phần mềm cung cấp các giải pháp “phần mềm như một dịch vụ” để theo dõi, sắp xếp thứ tự ưu tiên và giải quyết các phiếu hỗ trợ khách hàng trên nhiều kênh khác nhau. Các dịch vụ của công ty bao gồm Zendesk Chat, một phần mềm trò chuyện trực tiếp để kết nối với khách hàng trên các trang web, ứng dụng và thiết bị di động; Zendesk Talk, một phần mềm trung tâm cuộc gọi dựa trên đám mây; Hướng dẫn Zendesk, một cơ sở kiến ​​thức hỗ trợ khách hàng tự phục vụ và hỗ trợ năng suất của đại lý; Zendesk Gather, một phần mềm diễn đàn cộng đồng cho phép người dùng cuối của khách hàng kết nối và cộng tác; Zendesk Sell, một giải pháp sản phẩm quản lý quan hệ khách hàng bán hàng (CRM) để nâng cao năng suất, quy trình và khả năng hiển thị đường ống; Zendesk Explore, cung cấp phân tích cho các tổ chức để đo lường và nâng cao trải nghiệm khách hàng; Zendesk Sunshine, một nền tảng CRM; Sunshine Conversations, một giải pháp nền tảng nhắn tin; Zendesk Embeddables, cho phép các nhà phát triển nhúng trải nghiệm trên Web và các ứng dụng di động; Các API Zendesk cho phép người dùng xây dựng các tích hợp tùy chỉnh và tương tác với dữ liệu Zendesk; Ứng dụng Zendesk cho phép các tổ chức tùy chỉnh giao diện giải pháp nền tảng và sản phẩm Zendesk cũng như tối ưu hóa quy trình làm việc thông qua các trình cắm thêm; và Zendesk Suite, một dịch vụ cung cấp đa kênh, kết hợp các giải pháp của nó.

Giá trị thị trường chứng khoán: $ 11,6 tỷ ($ 96,88 mỗi cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Jana Partners

Tỷ lệ sở hữu: khoảng 2,0%

Chi phí trung bình: n / a

Bình luận của Nhà hoạt động: Jana Partners là một nhà đầu tư hoạt động có kinh nghiệm với nhiều thành công trong ngành công nghệ thông tin. Lợi nhuận của Jana trong ngành này trung bình là 24,02% so với 7,64% của S&P 500 so với cùng kỳ. Jana hiếm khi gửi thư công khai cho các hội đồng. Họ không phải là những nhà hoạt động vì lợi ích hoạt động, nhưng sẽ chỉ tham gia khi họ cảm thấy rằng họ có thể tạo ra giá trị cổ đông đáng kể hoặc ngăn chặn sự suy giảm giá trị của cổ đông. Trong trường hợp này, họ có thể làm được cả hai.

Điều gì đang xảy ra?

Đằng sau hậu trường:

Điều đầu tiên mà Jana có thể làm để tạo ra giá trị cho các cổ đông là dẫn đầu cuộc chiến chống lại sự hợp nhất của Zendesk và Momentive. Jana đưa ra một số điểm tốt về lý do tại sao thương vụ này không nên xảy ra, bao gồm: (i) công ty đang thực hiện thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay với mức định giá cao hơn bằng cách sử dụng vốn chủ sở hữu được định giá thấp; (ii) nó đi ngược lại với định hướng và trọng tâm chiến lược thành công trong lịch sử của công ty; (iii) Zendesk đã gặp vấn đề về thực thi với hoạt động kinh doanh hiện tại của mình; và (iv) nó làm cho Zendesk kém hấp dẫn hơn nhiều đối với những người mua lại tiềm năng kinh doanh của mình.

Nhưng bạn không cần phải nghe lời Jana về điều này – thị trường đã lên tiếng rất lớn. Kể từ khi thỏa thuận được công bố, cổ phiếu của Zendesk đã giảm gần 20% và Momentive giảm khoảng 25% (tính đến thời điểm thị trường đóng cửa ngày 3 tháng 12) trong một thị trường phẳng. Hơn nữa, các cổ đông của Momentive cũng không quá hài lòng với nó – nhà đầu tư hoạt động và cổ đông của Momentive là Legion Partners đã nhanh chóng phản đối thỏa thuận này. Thương vụ này tệ đến mức nó có thể là một trong số ít các thương vụ sáp nhập trong lịch sử bị cả hai bên bỏ phiếu từ chối. Chỉ cần chấm dứt thương vụ này thôi cũng sẽ tạo ra giá trị to lớn cho các cổ đông.

Một khi điều đó xảy ra, điều thứ hai mà Jana có thể làm để tạo ra giá trị cho cổ đông giống như họ đã làm ở nhiều công ty khác là mang lại quan điểm kinh nghiệm và mới mẻ cho hội đồng quản trị. Với những vấn đề thực thi mà công ty đang gặp phải và sự sai lầm gần đây này, hội đồng quản trị và ban giám đốc chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc bổ sung định hướng cổ đông. Như Jana đã làm với hầu hết các hoạt động tham gia tích cực của họ và như những gì họ ám chỉ trong thư của mình, họ đang làm việc với một nhóm các giám đốc và giám đốc điều hành công ty đại chúng có kinh nghiệm trong ngành liên quan, những người có khả năng sẽ là ứng cử viên hội đồng quản trị xuất sắc. Giám đốc điều hành của công ty, Mikkel Svane, cũng là người sáng lập công ty, và ông ấy rõ ràng là người tài giỏi nhưng ông ấy có thể không phải là người giỏi nhất để điều hành hoạt động hàng ngày của một công ty đại chúng. Hơn nữa, giám đốc chính, Carl Bass, không phải là người hâm mộ các nhà hoạt động: Khi được các nhà hoạt động làm Giám đốc điều hành của Autodesk, ông gọi họ là những người hâm mộ thể thao, những người nghĩ rằng họ biết nhiều hơn các huấn luyện viên và chủ sở hữu. Chưa đầy một năm sau, ông không còn là Giám đốc điều hành của Autodesk. Nếu không cẩn thận, anh ta có thể gặp phải kết cục tương tự ở đây vì anh ta sắp tái cử vào năm 2022.

Điều tốt nhất mà hội đồng quản trị có thể làm cho chính mình là nhanh chóng quyết định chấm dứt thỏa thuận sáp nhập như một sự đáp ứng ý chí của các cổ đông. Thay vào đó, nếu thỏa thuận bị chấm dứt vì các cổ đông bỏ phiếu chống lại nó, như nó sẽ xảy ra, lịch sử đã cho thấy rằng đây là một sự tán thành lớn đối với nhà hoạt động và chống lại ban quản lý và sẽ cho phép nhà hoạt động tiếp tục vào hội đồng quản trị cuộc họp thường niên tiếp theo nếu họ chọn làm như vậy. Hơn nữa, tại cuộc họp thường niên năm ngoái, đã có những dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của cổ đông – Hilarie Koplow-McAdams và Michelle Wilson, hai trong ba giám đốc đã bỏ phiếu tán thành, nhận được 40,04% và 37,43% phiếu chống.

Tình huống này sẽ dẫn đến cơ hội tạo ra giá trị thứ ba ở đây – bán công ty cho một chiến lược. Trở lại năm 2016, khi email của Colin Powell, thành viên hội đồng quản trị Salesforce bị tấn công, người ta tiết lộ rằng Zendesk nằm trong danh sách mục tiêu M&A của Salesforce nhưng quan điểm của họ là CEO Zendesk không quan tâm đến việc bán hàng. Tương tự như vậy, vốn cổ phần tư nhân đã thể hiện sự quan tâm mà không có gì để hiển thị cho nó. Chà, một nhà hoạt động có liên quan thường đặt một công ty vào trò chơi giả, và một hội đồng quản trị đang trên đà thua cuộc trong cuộc chiến ủy quyền đột nhiên được khuyến khích bán công ty nếu họ nghĩ rằng họ sẽ ra đi theo cách này hay cách khác.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động của cổ đông, đồng thời là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan