00:22 19-11-2021 95 lượt xem

Jeff Bezos ‘Blue Origin đã nâng mức đề nghị cho tàu đổ bộ mặt trăng của NASA lên 3 tỷ đô la

Jeff Bezos ‘Blue Origin đã nâng mức đề nghị cho tàu đổ bộ mặt trăng của NASA lên 3 tỷ đô la

Người sáng lập Amazon và Blue Origin, Jeff Bezos, cung cấp bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Hàng không, Không gian & Mạng hàng năm của Hiệp hội Không quân ở Oxen Hill, MD, vào ngày 19 tháng 9 năm 2018.

Jim Watson | AFP | những hình ảnh đẹp

Mùa thu này, Blue Origin của Jeff Bezos đã đưa ra lời đề nghị đài thọ hơn 1 tỷ USD chi phí cho phi hành gia đổ bộ lên mặt trăng của NASA khi công ty đấu tranh với tòa án liên bang về việc cơ quan này trao hợp đồng với SpaceX của Elon Musk.

Câu chuyện về tàu đổ bộ mặt trăng của các tỷ phú không gian – với NASA vào giữa – bắt đầu vào tháng 4, khi SpaceX trở thành người chiến thắng duy nhất trong hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đô la để sử dụng tên lửa Starship của Musk cho chương trình Hệ thống hạ cánh của con người (HLS) của cơ quan. Quyết định này khiến Blue Origin phản đối với Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ, cho rằng có “những vấn đề cơ bản với quyết định của NASA.”

Một biến thể của tên lửa Starship của SpaceX cho chương trình HLS của NASA.

NASA

Vào tháng 7, vài ngày trước khi GAO từ chối phản đối của Blue Origin, Bezos đã đề nghị NASA chi trả lên tới 2 tỷ đô la trong hai năm đầu tiên của hợp đồng. Trong bức thư ngỏ gửi cho NASA, Bezos nói rằng vẫn chưa quá muộn để khắc phục tình hình. NASA đã không công khai trả lời lời đề nghị và sau khi Blue Origin kiện cơ quan này vào tháng 8, công ty đã làm dịu lời đề nghị trong cuộc phản đối của tòa án vào mùa thu năm nay.

Giám đốc điều hành Blue Origin, Bob Smith, đã nâng đề xuất từ ​​2 tỷ đô la tài trợ tư nhân “lên hơn 3 tỷ đô la”. Smith nói trước tòa rằng công ty sẽ “tăng thêm sự cạnh tranh có giá trị” và giúp bù đắp “sự thiếu hụt ngân sách và kinh phí” của NASA cho chương trình dẫn đến việc cơ quan này chỉ chọn một công ty cho hợp đồng HLS.

Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ Richard Hertling, trong ý kiến ​​của tòa án được công bố vào thứ Năm giải thích lý do tại sao Blue Origin thua kiện, đã viết rằng “Nỗ lực của Blue Origin để tiến hành các cuộc đàm phán quan hệ công chúng sau giải thưởng trong bối cảnh phản đối giá thầu của nó là không đủ để hỗ trợ kết quả định kiến.”

“Những lời đề nghị đóng góp quỹ sau trao giải này không có trước NASA vào thời điểm nó đưa ra giải thưởng và NASA không có nghĩa vụ yêu cầu Blue Origin cải thiện đề xuất của mình bằng cách giảm chi phí hoặc giảm giá,” Hertling lưu ý.

Tòa án Liên bang Hoa Kỳ cho biết vụ kiện của Blue Origin không có chỗ đứng “vì nó không có cơ hội đáng kể” và, ngay cả khi nó có chỗ đứng, công ty “sẽ thua cuộc”.

“Blue Origin lập luận rằng họ sẽ đệ trình một đề xuất thay thế, nhưng Tòa án nhận thấy đề xuất giả định của nó là suy đoán và không được hồ sơ ủng hộ”, Hertling viết trong ý kiến ​​của tòa án.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan