20:38 17-12-2021 165 lượt xem

JPMorgan đồng ý phạt 125 triệu đô la vì cho phép nhân viên sử dụng WhatsApp để trốn tránh các cơ quan quản lý

JPMorgan đồng ý phạt 125 triệu đô la vì cho phép nhân viên sử dụng WhatsApp để trốn tránh các cơ quan quản lý

JPMorgan Chase đang nộp phạt 125 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch rằng bộ phận Phố Wall của họ cho phép nhân viên sử dụng WhatsApp và các nền tảng khác để lách luật lưu trữ hồ sơ liên bang.

SEC cho biết hôm thứ Sáu trong một tuyên bố rằng JPMorgan Securities thừa nhận đã thất bại trong việc lưu trữ hồ sơ “phổ biến” trong những năm gần đây. Các nhân viên của ngân hàng đã sử dụng điện thoại thông minh và tài khoản email cá nhân, cũng như các dịch vụ nhắn tin bao gồm WhatsApp thuộc sở hữu của Meta, để tiến hành các vấn đề kinh doanh chứng khoán ít nhất từ ​​tháng 1 năm 2018 đến tháng 11 năm 2020, cơ quan quản lý cho biết.

Các quan chức của SEC đã nói chuyện với các phóng viên vào tối thứ Năm cho biết việc JPMorgan không giữ gìn các cuộc trò chuyện ngoại tuyến đó đã vi phạm luật chứng khoán liên bang và khiến cơ quan quản lý mù quáng trong việc trao đổi giữa ngân hàng và khách hàng.

Luật liên bang yêu cầu các công ty tài chính lưu giữ và lưu giữ hồ sơ tỉ mỉ về các tin nhắn điện tử giữa các nhà môi giới và khách hàng để các nhà quản lý có thể đảm bảo các công ty đó không lách luật chống gian lận hoặc chống độc quyền.

Các cơ quan quản lý ở New York và London đã tăng cường thực thi các quy tắc lưu trữ hồ sơ trong những năm gần đây khi các nhà giao dịch chuyển sang các nền tảng nhắn tin được mã hóa bao gồm WhatsApp, Signal hoặc Telegram.

Mặc dù các cuộc trò chuyện và tin nhắn qua điện thoại trên các thiết bị và nền tảng phần mềm chính thức của công ty được giữ nguyên, nhưng các bộ phận tuân thủ ngân hàng sẽ khó hơn nhiều trong việc khảo sát thông tin liên lạc trên các ứng dụng của bên thứ ba. Phương pháp này trở nên phổ biến sau hai vụ bê bối giao dịch lớn nhất của ngành trong thập kỷ qua (liên quan đến việc thao túng thị trường Libor và ngoại hối) liên quan đến các tin nhắn buộc tội được lưu trữ trong các phòng chat, dẫn đến các khoản phạt hàng tỷ đô la cho các ngân hàng.

Các giao dịch viên tại JPMorgan, Morgan Stanley, Deutsche Bank và các công ty khác đã bị sa thải hoặc cho nghỉ việc vì những vi phạm liên quan đến thông lệ. Nhưng lệnh của SEC cho thấy sức lan tỏa của nó như thế nào.

Tại JPMorgan, việc sử dụng ngoại tuyến để giao tiếp đã diễn ra phổ biến và ngay cả các nhà quản lý và nhân viên cấp cao chịu trách nhiệm tuân thủ cũng sử dụng thiết bị cá nhân của họ để giao tiếp các vấn đề kinh doanh nhạy cảm, SEC cho biết.

Cuộc điều tra tại JPMorgan đang diễn ra và SEC đã đưa ra các cuộc thăm dò tương tự tại các công ty trên toàn thế giới tài chính. JPMorgan đã ra lệnh cho các nhà giao dịch, chủ ngân hàng và cố vấn tài chính của mình lưu giữ các tin nhắn liên quan đến công việc trên các thiết bị cá nhân vào đầu năm nay, Bloomberg đưa tin vào tháng 6.

Các quan chức từ chối cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng hiện tại của cuộc kiểm tra JPMorgan hoặc những cuộc kiểm tra tại các ngân hàng khác.

“Khi công nghệ thay đổi, điều quan trọng hơn là những người đăng ký phải đảm bảo rằng thông tin liên lạc của họ được ghi lại một cách thích hợp và không được thực hiện bên ngoài các kênh chính thức để tránh bị thị trường giám sát”, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một thông cáo báo chí.

Khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu trữ hồ sơ cẩn thận, Gensler nhớ lại vụ bê bối ngoại hối năm 2013, khi các nhà giao dịch tại một số ngân hàng hàng đầu sử dụng các phòng trò chuyện riêng để âm mưu cố định tỷ giá tiền tệ để tối đa hóa lợi nhuận.

Năm trong số các ngân hàng lớn nhất thế giới, bao gồm cả JPMorgan, cuối cùng đã đồng ý trả hơn 5 tỷ USD tiền phạt tổng hợp và nhận tội để giải quyết cuộc điều tra.

Gensler nói thêm: “Các nghĩa vụ về sổ sách và hồ sơ giúp SEC tiến hành các cuộc kiểm tra và thực thi quan trọng của mình”. “Họ xây dựng niềm tin vào hệ thống của chúng tôi.”

Trong khi các quan chức của SEC cho biết khoản phạt 125 triệu đô la là khoản tiền phạt lưu trữ hồ sơ lớn nhất cho đến nay, mối đe dọa lớn hơn đối với JPMorgan có thể là uy tín. Bằng cách theo đuổi JPMorgan, công ty lớn nhất thế giới ở Phố Wall về tổng doanh thu, SEC đã đưa ngành công nghiệp này vào tầm ngắm.

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức chính trị của CNBC:

Thông báo giới thiệu một tuần biểu ngữ cho Gensler, người đã đưa ra một loạt các đề xuất nhằm đảm bảo các quỹ thị trường tiền tệ và hạn chế khả năng của các giám đốc điều hành trong việc giao dịch vốn cổ phần của chính công ty họ.

Tổng hợp lại, các đề xuất và hành động thực thi cho thấy người được bổ nhiệm Biden đang chạy nước rút để soạn thảo và ban hành một trong những chương trình nghị sự chính sách đầy tham vọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhiều nhà đầu tư coi anh ta là nhà lãnh đạo mà SEC cần để phát triển quy định mở rộng về tiền điện tử, các biện pháp bảo vệ xung quanh các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (ví dụ: SPAC), tiết lộ môi trường tiêu chuẩn cho các công ty đại chúng và các quy tắc quản lý tiếp thị môi giới trực tuyến và “trò chơi hóa” giao dịch chứng khoán.

Hành động thực thi cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Giám đốc Thực thi của SEC, Gurbir Grewal, người đã nhiều tháng cảnh báo rằng việc thực thi nghiêm ngặt hơn đang đến gần.

Ông cho biết vào tháng 10, việc khôi phục lòng tin của công chúng đối với Phố Wall sẽ đòi hỏi “việc thực thi mạnh mẽ các luật và quy tắc liên quan đến việc tiết lộ thông tin bắt buộc, lạm dụng thông tin không công khai, vi phạm nghĩa vụ lưu trữ hồ sơ và làm giả bằng chứng từ SEC hoặc các cơ quan chính phủ khác”, ông nói vào tháng 10.

Ngoài việc tập trung vào kế toán của Phố Wall, Grewal cũng đang nghiên cứu các cách mà SEC có thể ngăn chặn các hành vi sai trái xảy ra ngay từ đầu, điều mà ông gọi là các biện pháp “dự phòng”.

Cụ thể, Grewal cho biết anh ta có kế hoạch quyết liệt yêu cầu các công ty phạm tội – trong trường hợp này là JPMorgan – phải thú nhận hành vi vi phạm của họ một cách công khai.

“Các yêu cầu về lưu trữ hồ sơ là cốt lõi đối với các chương trình thực thi và kiểm tra của Ủy ban và khi các công ty không tuân thủ chúng, như JPMorgan đã làm, chúng trực tiếp làm suy yếu khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ các nhà đầu tư và duy trì tính toàn vẹn của thị trường”, Grewal cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan