00:19 17-04-2022 252 lượt xem

Lợi ích của các sàn giao dịch tập trung so với phi tập trung

Lợi ích của các sàn giao dịch tập trung so với phi tập trung

Trong khi các sàn giao dịch tập trung hiện đang thống trị thị trường, các sàn giao dịch phi tập trung đang cung cấp sự cạnh tranh mạnh mẽ với khối lượng ngày càng tăng. Và, mặc dù cả CEX và DEX đều tạo thuận lợi cho các giao dịch tiền điện tử, nhưng chúng khác nhau rất nhiều về bảo mật, chi phí và tính minh bạch. Trên thực tế, cả CEX và DEX đều có những lợi thế riêng khiến chúng trở nên độc đáo, như được thảo luận trong bài viết này.

Sở giao dịch tập trung

CEX thường đi ngược lại tinh thần của công nghệ blockchain, nhưng th + ey cũng mang lại một số lợi thế chính, bao gồm những điều sau:

Tính thanh khoản

Các sàn giao dịch tập trung giữ đủ tài sản để cho phép gửi và rút tiền nhanh chóng. Do đó, bất kỳ ai muốn trao đổi, chẳng hạn như BTC của họ lấy USD, đều có thể làm như vậy ngay lập tức trên CEX. Tính thanh khoản trên thực tế là con át chủ bài của CEX, đó là lý do tại sao họ đầu tư rất nhiều vào việc cung cấp cho người tiêu dùng các giao dịch tốc độ cao với mức trượt giá tối thiểu.

Ví dụ, Blockfinex cung cấp một sàn giao dịch an toàn và mạnh mẽ với tính thanh khoản cao cho hơn 500 tài sản tiền điện tử.

Quy định

Hầu hết các CEX tìm kiếm giấy phép hoạt động ở một số quốc gia, thể hiện sự ổn định và năng lực của họ đối với các cơ quan quản lý tài chính. Họ cũng tuân theo các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và đưa ra cảnh báo rủi ro cho khách hàng về tính chất không thể đảo ngược của các giao dịch. Điều này xây dựng lòng tin giữa người tiêu dùng, cho phép họ sử dụng nền tảng một cách tự tin.

Dễ sử dụng

CEX thường cung cấp giao diện thân thiện với người dùng, giúp giao dịch tiền điện tử trở nên rất đơn giản bất cứ lúc nào. Họ cũng cho phép người dùng đặt giao dịch trong vài giây vì quyền lưu ký và lệnh đều được tập trung, khiến chúng trở thành nơi thích hợp cho các giao dịch lớn.

Blockfinex là một trong những sàn giao dịch cung cấp giao diện dễ sử dụng để giao dịch tiền điện tử. Nền tảng cho phép các nhà giao dịch mua / bán với khối lượng khổng lồ mà không bị trượt giá và chỉ trong một vài cú nhấp chuột.

Sàn giao dịch phi tập trung

Vận hành DEX giống như bật cài đặt nâng cao trong một ứng dụng. Chúng hoạt động theo cách thức mã nguồn mở, không tin cậy và không cần sự cho phép, cung cấp cho người dùng sự minh bạch hoàn toàn về tiền của họ.

Và, chúng cũng mang lại một số lợi ích tốt nhất bao gồm:

Sự riêng tư

DEX thường không tìm kiếm thông tin nhạy cảm trong khi giới thiệu. Nói cách khác, DEX không thực hiện các thủ tục như KYC (Biết-Khách-Hàng của bạn). Mọi thứ từ ví đến giao dịch đều ẩn danh, điều này đảm bảo sự riêng tư tối đa.

Tự quản lý tài sản

Quy tắc ngón tay cái trong DeFi là thế này—không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền điện tử của bạn. DEX tuân thủ nguyên tắc này và không bị giam giữ, cho phép người dùng thực hiện quyền tự quản lý. Nói một cách dễ hiểu, người dùng DEX giữ quyền kiểm soát các khóa riêng tư của họ và do đó được hưởng quyền sở hữu thực sự đối với tài sản của họ.

Phí giao dịch thấp hơn

Các sàn giao dịch phi tập trung loại bỏ nhu cầu liên quan đến người trung gian, dẫn đến giao dịch rẻ hơn về tổng thể. Hầu hết các DEX hiện đang chạy trên Ethereum, điều này đôi khi dẫn đến phí gas cao.

Tuy nhiên, các blockchain đang nhanh chóng đổi mới các giải pháp để đảm bảo phí không đáng kể cho người dùng cuối. Ví dụ: một giao dịch trị giá 100.000 đô la chỉ tốn vài đô la trên Polygon Network.

Chọn cái gì?

Người dùng hoàn toàn tùy thuộc vào việc lựa chọn sàn giao dịch nào để sử dụng theo nhu cầu và nhu cầu của họ. CEX là lý tưởng cho những người chủ yếu tìm kiếm sự tiện lợi và không thoải mái với việc tự lưu ký. Và, các nền tảng như Blockfinex là cách tốt nhất mang lại sự thuận tiện tối đa khi giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, DEX có thể là cách tốt nhất nếu bạn là tất cả vì quyền riêng tư và quyền sở hữu tiền của mình.

Lưu ý rằng, cả CEX và DEX đều có chung lợi ích và sẽ thật là ngây thơ nếu gọi cái này tốt hơn cái kia. Chúng đáp ứng các mục đích khác nhau và do đó phù hợp với người dùng trong các trường hợp khác nhau. Và cùng nhau, chúng tạo điều kiện cho miền tiền mã hóa blockchain rộng lớn hơn, thúc đẩy việc áp dụng trong quá trình này.

Dịch bởi: tienkythuatso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan