09:05 29-12-2021 127 lượt xem

Morgan Stanley chọn cổ phiếu trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng

Morgan Stanley chọn cổ phiếu trong bối cảnh khủng hoảng chuỗi cung ứng

Các container hàng hóa xếp chồng lên nhau trên một con tàu vào ngày 22 tháng 11 năm 2021 tại Bayonne, New Jersey.

Spencer Platt | những hình ảnh đẹp

Morgan Stanley cho biết hầu hết các gián đoạn chuỗi cung ứng cấp tính đã được xoa dịu và sẽ được giải quyết đầy đủ hơn trong nửa đầu năm 2022.

Đó là trường hợp cơ bản mà ngân hàng đầu tư đưa ra trong một báo cáo gần đây đánh giá chuỗi cung ứng toàn cầu, những rủi ro và điểm nghẽn của nó.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng năm nay đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty khi các nút thắt cổ chai ngày càng gia tăng và sản xuất công nghiệp không đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến sau đại dịch. Tình trạng thiếu hụt năng lượng ở Trung Quốc và châu Âu, cũng như các đợt ngừng hoạt động liên quan đến Covid, đã góp phần gây ra sự siết chặt lớn trong chuỗi cung ứng.

Theo Morgan Stanley, chuỗi cung ứng vẫn dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi thế giới vẫn đang đánh giá nguy cơ xuất hiện các chủng omicron mới.

“Tuy nhiên, các đơn đặt hàng đã tăng cao trong bối cảnh lo lắng về việc tìm nguồn cung ứng sản phẩm, do đó làm tăng lượng hàng tồn đọng và tạo ra bối cảnh cho một thời gian ngắn hạn tốt hơn dự kiến, đặc biệt là đối với hàng điện tử tiêu dùng và các phân khúc đối mặt với nguy cơ phá hủy nhu cầu”, các nhà phân tích của ngân hàng viết vào tháng 12. 14 báo cáo.

Morgan Stanley dự đoán chi phí hậu cần sẽ vẫn “cao hơn đáng kể” và sẽ “dai dẳng cho đến năm 2022”. “Các hạn chế về kiểm dịch và đi lại khó có thể được nới lỏng đối với các tuyến đường xuyên lục địa quan trọng theo cách phối hợp cho đến năm 2022, với sức chứa mới ít cho đến cuối năm 2023.”

Đối với các công ty sản xuất phần cứng công nghệ, Morgan Stanley thận trọng đối với những công ty có mức độ tồn đọng cao cũng như khả năng hiển thị hạn chế về thời điểm nhu cầu trở lại bình thường. Nó cho biết họ thích các công ty bán dẫn tiếp xúc với ô tô và vật liệu công nghiệp.

Cổ phiếu quan trọng nhất đối với chuỗi cung ứng

Công ty đầu tư đã xác định các công ty mà họ nói là “nhà vô địch khu vực”, “nhận ra tầm quan trọng của họ đối với chuỗi cung ứng và vai trò mà các nhà hoạch định chính sách có thể đóng … để hỗ trợ vị thế của họ trước áp lực cạnh tranh từ các khu vực ảnh hưởng khác.”

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Báo cáo cho biết: “Những công ty này thực sự đã thể hiện nổi bật thông qua các thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu của năm 2020/21, nhưng xét về khía cạnh rộng, chúng tôi cũng thấy họ cho thấy xu hướng sinh lời mạnh mẽ hơn và vượt trội hơn đáng kể so với tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu toàn cầu của MSCI ACWI”. Chỉ số MSCI ACWI bao gồm các cổ phiếu thuộc MSCI thế giới cũng như các chỉ số thị trường mới nổi.

Đây là những cổ phiếu hàng đầu mà Morgan Stanley nói là “trung tâm” nhất của chuỗi cung ứng.

 • Phần cứng công nghệ: Apple, HP, Cisco, Lenovo, Fujitsu, Hitachi
 • Chất bán dẫn: Samsung Electronics, Intel, Infineon Technologies, NVIDIA
 • Ô tô và linh kiện: Volkswagen, Ford Motor, Daimler, General Motors, BMW, Tata Motors, Renault, Hyundai Motor, Continental
 • Phần mềm: Microsoft, IBM, Dell, SAP
 • Bảo hiểm: Berkshire Hathaway
 • Người tiêu dùng: Sony, Panasonic, LG Electronics
 • Bán lẻ: Amazon
 • Tư liệu sản xuất: Volvo AB, Siemens

Các công ty bị siết chặt bởi nút thắt cổ chai

Morgan Stanley cũng liệt kê những công ty mà họ cho biết là bị áp lực nhiều nhất bởi sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng.

Công ty cho biết: “Các ngành thuộc loại này là những ngành truyền tải mạnh mẽ nhất sức ép của áp lực chuỗi cung ứng, một phần là do các công ty trong nhóm này phải đối mặt với sự phụ thuộc liên tục vào đầu vào lao động mặc dù đã tăng cường tự động hóa hoặc đầu tư vốn”.

Cùng với các yếu tố khác như sự phụ thuộc vào các thị trường chịu thương mại hoặc các xung đột chính sách khác, điều này “khiến các công ty như vậy dễ bị ảnh hưởng bởi các động lực địa chính trị và lao động, nhưng cũng rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu”. Một số ví dụ bao gồm vận chuyển container và các công ty bán dẫn.

Theo Morgan Stanley, những công ty như vậy có thể đang phải đối mặt với áp lực về chi phí, nhưng họ vẫn nắm giữ quyền định giá nhờ vào vị thế trong ngành của mình.

Đây là những cổ phiếu thuộc diện “thắt cổ chai”.

 • Chất bán dẫn: Infineon, ST Microelectronics, NXP Semiconductor, Microchip Technology, Texas Instruments, Analog Device, ON Semiconductor, Globalfoundries, Nuvoton Technology, Nanya Technology
 • Phần cứng công nghệ: BYD Electronics, Wingtech Technology, Unimicron, Kinsus Interconnect Tech, Nan Ya PCB
 • Thiết bị mạng: Lumentum, II-VI, Corning, CommScope

Morgan Stanley cho biết: “Trước sự gián đoạn và hạn chế về năng lực, có rất nhiều lựa chọn ngoại trừ việc tăng giá để bù đắp chi phí đầu vào cao hơn hoặc để tăng công suất khẩu phần ăn do tồn đọng”, Morgan Stanley cho biết các công ty đang đối mặt với tắc nghẽn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan