23:37 23-12-2021 201 lượt xem

Năm 2021 đánh dấu một năm hoang dã trên thị trường chứng khoán

Năm 2021 đánh dấu một năm hoang dã trên thị trường chứng khoán

Người mua sắm đợi cửa hàng GameStop mở cửa tại Tysons Corner Center, ở Tysons, Virginia, ngày 27 tháng 11 năm 2020.

Hannah McKay | Reuters

Một đội quân các nhà giao dịch trên Reddit, cổ phiếu tăng ba chữ số và một cửa hàng đồ ăn vặt trị giá 100 triệu đô la: Trong một năm giao dịch rầm rộ, điều bất ngờ đã trở thành tiêu chuẩn trên thị trường chứng khoán vào năm 2021.

Hoạt động năm nay diễn ra trùng hợp với sự gia tăng của các nhà đầu tư tân binh tham gia vào thế giới giao dịch chứng khoán để thúc đẩy sự phục hồi lịch sử của thị trường. Làm việc từ xa, kiểm tra kích thích và mức tiết kiệm cá nhân cao hơn, cũng như các phòng trò chuyện trên mạng xã hội, chỉ thúc đẩy sự bùng nổ trong kinh doanh bán lẻ.

Tony Pasquariello, người đứng đầu toàn cầu về bảo hiểm quỹ đầu cơ tại Goldman Sachs, cho biết: “Nếu còn nghi ngờ ai nắm quyền trên thị trường chứng khoán, thì nhà đầu tư bán lẻ Hoa Kỳ đã đánh cắp chương trình vào năm 2021”. “Sau một năm chứng kiến ​​nhiều dòng vốn chảy vào hơn 25 năm trước cộng lại, nhóm thuần tập này vẫn tiếp tục cuộc chiến ở mức độ nào là một câu hỏi mở lớn cho đầu năm 2022.”

Cổ phiếu Meme gây sốc Phố Wall

Câu chuyện cổ phiếu meme bắt đầu chỉ vài ngày vào năm 2021 khi các nhà giao dịch bán lẻ hợp tác trên diễn đàn WallStreetBets của Reddit, nhằm mục đích đấu giá cổ phiếu của GameStop, vốn đã bị các quỹ đầu cơ bán khống. Hoạt động mua bán lẻ đã gây ra tình trạng bán khống lớn giữa các quỹ đầu cơ và thúc đẩy đà tăng thêm nữa.

Khối lượng giao dịch cho GameStop và cổ phiếu meme AMC Entertainment yêu thích đã giảm dần. Theo FactSet, khoảng 2,5 triệu cổ phiếu của GameStop đang được đổi chủ hàng ngày dựa trên mức trung bình 30 ngày tính đến ngày 22 tháng 12, một phần năm so với tháng 1.

Các nhà giao dịch trên Reddit cũng ít tập trung hơn vào GameStop và AMC, hai mã được đề cập nhiều nhất trên WallStreetBets trong năm nay, theo công ty theo dõi dữ liệu YoloStocks.

WallStreetBets đề cập cho cả hai lần đạt đỉnh vào ngày 28 tháng 1 ở mức khoảng 267.000 cho GameStop và 47.000 cho AMC, nhưng những ngày điển hình cho mỗi ngày trong vài tháng qua có hàng trăm, không phải hàng nghìn, đề cập.

Bất chấp việc bán tháo trên thị trường gần đây với GameStop và AMC từng giảm xuống mức thấp nhất trong các tháng vào tuần trước, cả hai cổ phiếu đều tăng trong năm nay, lần lượt là khoảng 716% và 1,260%.

Hiệu suất khác nhau đối với các cổ phiếu khác phổ biến trên bảng tin Reddit. BlackBerry tăng 40% trong năm, trong khi Tesla tăng 48%. Clover Health và Bed Bath & Beyond giảm khoảng 75% và 13% vào năm 2021.

Một cửa hàng đồ ăn ngon trị giá 100 triệu đô la

Trong khi cơn mê cổ phiếu meme quay đầu trong năm nay, có lẽ hiện tượng đầu tư kỳ lạ nhất là cửa hàng đồ ăn vặt New Jersey nhỏ bé từng có vốn hóa thị trường hơn 100 triệu đô la.

Hometown International, với trụ sở tại Paulsboro, Your Hometown Deli, có trụ sở tại New Jersey là vị trí duy nhất của nó, ghi nhận một giá trị thị trường đáng kinh ngạc vào đầu năm nay trong bối cảnh giao dịch điên cuồng. Theo hồ sơ chứng khoán, cửa hàng đồ nguội chỉ có doanh thu 35.748 USD trong hai năm qua.

Giám đốc quỹ phòng hộ David Einhorn đã nhấn mạnh món đồ ăn vặt này như một ví dụ về hoạt động giao dịch đầu cơ hồi đó.

“Ai đó đã chỉ chúng tôi đến Hometown International (HWIN), công ty sở hữu một cửa hàng đồ ăn vặt ở vùng nông thôn New Jersey … HWIN đạt mức vốn hóa thị trường là 113 triệu đô la vào ngày 8 tháng 2. Cổ đông lớn nhất cũng là Giám đốc điều hành / Giám đốc tài chính / Thủ quỹ và Giám đốc, người cũng tình cờ là huấn luyện viên đấu vật của trường trung học bên cạnh cửa hàng bán đồ ăn nhanh. Món pastrami hẳn là tuyệt vời, “Einhorn nói trong một bức thư gửi khách hàng vào tháng Tư.

Vụ nổ SPAC

Năm 2021 cũng là năm của SPAC.

Theo dữ liệu từ SPAC Research, số tiền huy động được thông qua các công ty mua lại có mục đích đặc biệt của Mỹ đã đạt kỷ lục 162 tỷ USD vào năm 2021, gấp đôi mức phát hành 83,4 tỷ USD vào năm ngoái, theo dữ liệu từ SPAC Research.

Các SPAC huy động vốn trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng và sử dụng tiền mặt để sáp nhập với một công ty tư nhân và đưa nó ra công chúng, thường là trong vòng hai năm.

Thị trường nóng đỏ trong quý đầu tiên với các giao dịch mới ghi nhận mức tăng trung bình 6,5% trong ngày đầu tiên. Các nhà đầu tư thời gian nhỏ đại diện cho 46% khối lượng giao dịch trong SPAC trên nền tảng của Bank of America vào tháng Giêng.

Giờ đây, ngành công nghiệp này đã hạ nhiệt trong bối cảnh vô số thách thức, từ áp lực pháp lý đến triển vọng lãi suất cao hơn và môi trường thỏa thuận ngày càng cạnh tranh.

Tuy nhiên, một thương vụ cụ thể được đưa ra trong quý 4 đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Digital World Acquisition Corp. đã công bố vào tháng 10 rằng họ sẽ đưa nền tảng truyền thông xã hội theo kế hoạch của cựu Tổng thống Donald Trump ra công chúng. Tin tức này đã làm tăng 800% cổ phiếu trong hai ngày và SPAC vẫn tăng hơn 400% trong năm.

Nhà đầu tư nổi tiếng Chamath Palihapitiya cho biết vào tháng 10 trên podcast của mình “All-In with Chamath, Jason, Sacks & Friedberg” rằng Digital World Acquisition là “một NFT giao dịch trao đổi của Donald Trump.”

Lưu ý: FactSet là nguồn dữ liệu cho đồ họa ở đầu câu chuyện này và thông tin hiện tại tính đến khi thị trường đóng cửa vào ngày 22 tháng 12.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan