23:39 25-02-2022 222 lượt xem

NASA và quan hệ đối tác không gian với Nga đối mặt với thách thức Ukraine

NASA và quan hệ đối tác không gian với Nga đối mặt với thách thức Ukraine

Thành viên phi hành đoàn ISS Expedition 64, phi hành gia người Nga Sergey Ryzhikov tham gia một buổi huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện Phi hành gia Yuri Gagarin ở Zvyozdny Gorodok [Star City]Khu vực Moscow.

Anton Novoderezhkin | TASS | những hình ảnh đẹp

Trong hơn hai thập kỷ, các cơ quan vũ trụ của Hoa Kỳ và Nga đã là đối tác của nhau thông qua Trạm Vũ trụ Quốc tế, nhưng cuộc xâm lược của quốc gia sau này vào Ukraine có nguy cơ chấm dứt mối quan hệ hợp tác lâu dài đó.

Chủ tịch của Voyager Space, Jeff Manber, nói với CNBC: “Chương trình ISS đã dẫn đầu một cuộc sống quyến rũ” và “đã vượt qua tất cả các loại vấn đề chính trị và kỹ thuật”.

Manber có nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch không gian của hai quốc gia, từ thời ông lãnh đạo công ty con của nhà sản xuất Nga Energia ở Mỹ vào những năm 1990. Manber không tin rằng mối quan hệ đối tác sẽ ngay lập tức gặp nguy hiểm, nhưng cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos vẫn chưa đổi mới vai trò của mình sau năm 2024 – ngay cả khi Mỹ chuẩn bị kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030.

Manber nói: “Thách thức đổi mới trong năm 2024 chưa bao giờ lớn hơn bao giờ hết.

Hiện tại, NASA cho biết trong một tuyên bố rằng cơ quan này “tiếp tục làm việc với tất cả các đối tác quốc tế của chúng tôi, bao gồm cả Tập đoàn Không gian Nhà nước Roscosmos, để đảm bảo các hoạt động an toàn liên tục của Trạm Vũ trụ Quốc tế.” Hiện tại có bảy người trên ISS: Năm phi hành gia – bốn người Mỹ và một người Đức – và hai phi hành gia người Nga.

Tổng thống Joe Biden đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế trên diện rộng đối với Nga vào chiều thứ Năm, đặc biệt đề cập rằng các lệnh trừng phạt sẽ “làm suy giảm ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của họ, bao gồm cả chương trình không gian.” Biden không đề cập đến quan hệ đối tác ISS trong bài phát biểu của mình và tuyên bố của NASA nói rằng “các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới sẽ tiếp tục cho phép hợp tác vũ trụ dân sự Mỹ-Nga.”

NASA cho biết: “Không có thay đổi nào được lên kế hoạch đối với sự hỗ trợ của cơ quan đối với các hoạt động liên tục trên quỹ đạo và trạm mặt đất.

Quan hệ đối tác

Một tên lửa Soyuz 2 phóng 36 vệ tinh OneWeb vào ngày 25 tháng 3 năm 2020 từ Sân bay vũ trụ Vostochny, Nga.

Roscosmos

ISS về mặt vật lý được chia thành hai phần, Phần quỹ đạo của Hoa Kỳ và Phần quỹ đạo của Nga. Mỹ và Nga giữ cho phòng thí nghiệm nghiên cứu liên tục có các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ, với vai trò của mỗi quốc gia phụ thuộc lẫn nhau – theo các cách khác nhau, từ hệ thống hỗ trợ sự sống cho đến động cơ đẩy ISS trong quỹ đạo.

Manber giải thích tình hình một cách đơn giản, nói rằng “sẽ là một thách thức kỹ thuật rất lớn nếu tiếp tục xây dựng Trạm Vũ trụ Quốc tế mà không có sự đóng góp của Nga.” Ông cũng lưu ý rằng việc giữ cho ISS hoạt động mà không có Nga sẽ rất tốn kém, có thể lên tới hàng chục tỷ USD.

Tương lai của ISS, dù có hay không có Nga, phụ thuộc vào sự chấp thuận của Quốc hội – một sự thật mà ông Manber nhấn mạnh. ISS trong lịch sử đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đại diện chủ chốt trong Quốc hội và trước khi Nga xâm lược, nhiều người trong ngành công nghiệp vũ trụ dự kiến ​​nó sẽ tiếp tục hoạt động cho đến năm 2030.

Manber nhấn mạnh rằng sự giám sát của Quốc hội có thể xảy ra do nhận xét của Dmitry Rogozin, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga. Trong một loạt các dòng tweet, Rogozin đáp lại thông báo của Tổng thống Biden về các lệnh trừng phạt bằng cách đặt câu hỏi liệu Nga có tiếp tục hợp tác trên ISS vào đầu năm 2023 hay không và nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể dẫn đến “những hậu quả khủng khiếp”, chẳng hạn như việc ISS mất quỹ đạo. .

“Dmitry là một chàng trai đầy màu sắc… anh ấy là một chính trị gia rất trung thành với Putin và với đất nước của anh ấy,” Manber nói và nói thêm rằng “nếu anh ấy tiếp tục đưa ra các bình luận chính trị trên Twitter về tình hình hiện tại, nó có thể nâng các cơ quan vũ trụ lên thành chính trị đấu trường. Và Quốc hội có thể nhìn vào điều này và nói: ‘tại sao cái quái gì mà chúng ta lại làm việc với cơ quan này?’ “

Câu hỏi hóc búa của ISS đã thu hút sự chú ý của một đại diện truyền thống không được tham gia, với nghị sĩ Dan Crenshaw của Texas tweet rằng “đã đến lúc thay thế người Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế.”

Manber cũng nhấn mạnh rằng các đối tác châu Âu từ lâu đã là “những người ủng hộ chính cho sự hợp tác với Nga” khi nói đến không gian.

“Nhưng nếu người Đức và người Pháp, người Ý và những người khác run rẩy trong suốt mùa đông năm 2024, họ sẽ không mặn mà với việc hợp tác với Nga”, Manber nói.

Buôn bán

Tên lửa Antares của Northrop Grumman cất cánh từ Cơ sở Chuyến bay Wallops của NASA ở Virginia vào ngày 10 tháng 8 năm 2021 mang theo một tàu vũ trụ Cygnus với hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Terry Zaperach / NASA Wallops

Nga và Ukraine đều đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu, cả mua và bán mọi thứ, từ tên lửa đến các bộ phận của tàu vũ trụ.

Manber cho biết: “Các nhà sản xuất lớn ở Nga phụ thuộc vào các thành phần điện tử của phương Tây cho các phương tiện phóng và các thành phần khác đóng góp của họ cho ISS. “Có thể là vậy, không có [the Biden administration] cho nó quá nhiều suy nghĩ rằng [these sanctions] có thể buộc Nga rút khỏi chương trình ISS ”.

Các công ty Mỹ cũng sản xuất ở Ukraine – với tên lửa Antares của Northrop Grumman là một ví dụ như vậy. Giai đoạn đầu của Antares được chế tạo và lắp ráp tại Ukraine, tên lửa được trang bị động cơ RD-181 do Nga chế tạo. Northrop Grumman đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC về khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng của Antares, nhưng trước đó công ty đã cảnh báo các cổ đông khi tiết lộ rằng “điều kiện địa chính trị không ổn định, bao gồm cả ở Nga và Ukraine” là một trong những rủi ro của nó.

Manber cho biết, ngành công nghiệp vũ trụ đang phát triển ở Mỹ cũng đang phải “vật lộn” với các doanh nhân và nhà đầu tư quốc gia nước ngoài, với công ty vận tải vũ trụ Momentus và công ty khởi động Firefly Aerospace, hai ví dụ như vậy đã bị Ủy ban liên cơ quan về đầu tư nước ngoài theo dõi. Hoa Kỳ (CFIUS). Trong trường hợp của Momentus, nhà sáng lập người Nga Mikhail Kokorich buộc phải thoái toàn bộ quyền sở hữu công ty. Người ủng hộ chính của Firefly – nhà đầu tư Ukraine Max Polyakov – cho biết hồi đầu tháng rằng ông đã bị CFIUS đẩy ra, với công ty cổ phần tư nhân Mỹ AE Industrial Partners dự kiến ​​sẽ mua lại “một cổ phần đáng kể” từ Polyakov’s Noosphere Ventures.

Manber nói: “Với Momentus và Firefly, Hoa Kỳ đã có những hành động rất mạnh mẽ để đảm bảo rằng những người mà họ coi là bất khả kháng sẽ không tham gia và cung cấp các dịch vụ không gian cho chính phủ Hoa Kỳ. “Cuộc khủng hoảng ngày nay sẽ chỉ làm tăng thêm nỗi lo sợ của các cơ quan Mỹ về việc ai tham gia vào không gian thương mại.”

Vận chuyển phi hành đoàn với SpaceX, Soyuz

Tàu vũ trụ Progress 77 chở hàng của Nga, được nhìn thấy qua cửa sổ của tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX, tiếp cận Trạm vũ trụ quốc tế cùng với nguồn cung cấp.

NASA

Trong 9 năm, Mỹ chỉ dựa vào Nga để vận chuyển các phi hành gia lên ISS sau khi Tàu con thoi nghỉ hưu. Nhưng sự phụ thuộc đó đã thay đổi đáng kể vào năm 2020, khi tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX đưa một cặp phi hành gia NASA theo chương trình Phi hành đoàn thương mại của cơ quan này, bắt đầu các chuyến bay thường xuyên hiện nay của công ty tới ISS.

Manber nói: “Commercial Crew là vô giá. “Bạn có thể tưởng tượng việc dựa vào Nga ngày nay để chở các phi hành gia và hàng hóa của chúng ta nhiều như chúng ta đã làm không?”

Phi hành gia đã nghỉ hưu của NASA Terry Virts là một trong những người đã bay trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga trong khoảng thời gian Hoa Kỳ tiếp cận ISS. Virts đã tweet hình ảnh Nga ném bom Ukraine vào năm 2015 mà anh chụp từ trạm vũ trụ, năm sau khi Crimea sáp nhập năm 2014, và nhớ lại trải nghiệm của mình trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

“Những quả bom vào ban đêm trông có màu đỏ từ không gian, tôi có thể nói với bạn điều đó – và bạn có thể thấy chúng nhấp nháy”, Virts nói.

“Đó là một ngày tàn khốc” khi chứng kiến ​​Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine, Virts nói. Anh nhấn mạnh rằng “đi chơi với các phi hành gia Nga là phần yêu thích của tôi trong thời gian tôi ở trong không gian và đào tạo ở Nga là phần yêu thích của tôi trong toàn bộ nhiệm vụ.”

“Tôi e rằng chúng ta đang đi đến ranh giới đỏ cần được thảo luận cởi mở. Khi bạn nói to những điều mà Putin đã làm, chúng ta cần thảo luận về ranh giới đỏ đó”, Virts nói thêm.

Roscosmos vẫn chưa thực hiện chuyến bay du hành vũ trụ trên SpaceX’s Crew Dragon nhưng các cơ quan đã làm việc để đạt được một thỏa thuận cho thấy Anna Kikina của Nga sẽ bay trong sứ mệnh Crew-5 vào nửa cuối năm nay. Là một phần của thỏa thuận hoán đổi hiệu quả, một phi hành gia NASA được dự đoán sẽ bay trong một sứ mệnh Soyuz trong tương lai. Manber cho biết ông hy vọng NASA sẽ muốn điều đó tiếp tục tiến về phía trước, mặc dù nó đại diện cho một phần khác của quan hệ đối tác đang gặp nguy hiểm.

“Câu hỏi sẽ là Quốc hội – và Quốc hội sẽ đặt bao nhiêu nhiệt lượng lên NASA,” Manber nói.

Các trạm vũ trụ tư nhân sẽ không sẵn sàng vào năm 2024

Ý tưởng về một trạm vũ trụ “Starlab”

Nanoracks

Manber cho biết, tiềm năng để ISS không tiếp tục hoạt động sau năm 2024 có nghĩa là NASA và ngành công nghiệp vũ trụ đang phải đối mặt với khả năng rất thực về một lỗ hổng trạm vũ trụ.

Cuối năm ngoái, NASA đã trao hơn 400 triệu đô la trong các hợp đồng trong dự án Các điểm đến LEO thương mại (CLD) để phát triển sớm ba trạm vũ trụ tư nhân. Đáng chú ý, Manber là một phần của Voyager Space, là cổ đông chính của XO Markets, công ty mẹ của Nanoracks – một trong ba đơn vị giành được hợp đồng và phát triển một trạm vũ trụ có tên Starlab.

Nhưng thời điểm sớm nhất của bất kỳ trạm vũ trụ tư nhân nào trong số này sẽ hoạt động là năm 2027, có khả năng nhiều năm sau ISS sẽ rơi khỏi quỹ đạo nếu Nga không tiếp tục là đối tác. Trong khi Manber nói “khu vực tư nhân sẽ chiếm đa số” kinh phí cho mỗi trạm vũ trụ tư nhân này, ông nói rằng điều quan trọng là Nhà Trắng và Quốc hội phải nhanh chóng hỗ trợ dự án CLD.

“Chúng tôi phải tăng tốc tài trợ của chính phủ và đảm bảo rằng nó có đầy đủ sự hỗ trợ của Quốc hội, vì vậy chúng tôi không nhượng bộ [low earth orbit] cho người Nga và người Trung Quốc, “Manber nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan