00:03 28-01-2022 248 lượt xem

Người quản lý quỹ đầu cơ hoạt động hiệu quả nhất năm 2021 về chiến thắng trong giao dịch GameStop và bài học từ nó

Người quản lý quỹ đầu cơ hoạt động hiệu quả nhất năm 2021 về chiến thắng trong giao dịch GameStop và bài học từ nó

(Nhấp chuột nơi đây để đăng ký nhận bản tin Phân phối Alpha mới.)

Vào ngày này năm ngoái, các nhà đầu tư đã kinh ngạc theo dõi khi cổ phiếu GameStop tăng lên mức cao kỷ lục 347,51 đô la. Cổ phiếu đã tăng vọt trong bối cảnh giao dịch điên cuồng do các nhà đầu tư bán lẻ trao đổi các mẹo cổ phiếu – và các meme liên quan – trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tham gia vào hành động này nhưng không phải tất cả họ đều tham gia vào giao dịch ngắn hạn. GameStop trở thành giao dịch tốt nhất mọi thời đại của Senvest Management, mang về lợi nhuận 700 triệu đô la cho công ty. Những khoản lợi nhuận đó đã đóng góp vào lợi nhuận hơn 85% của Senvest vào năm ngoái, khiến nó trở thành quỹ đầu cơ hoạt động tốt nhất vào năm 2021.

Người sáng lập & Giám đốc điều hành Senvest Richard Mashaal đã ngồi lại với bản tin Delivering Alpha của CNBC để thảo luận về cách anh ấy định hướng vị trí của công ty mình trong GameStop và chia sẻ những bài học mà anh ấy đã học được trong suốt chặng đường.

(Phần bên dưới đã được chỉnh sửa để có độ dài và rõ ràng. Xem phần bên trên để biết video đầy đủ.)

Người chọn Leslie: Bạn đã được đầu tư vào GameStop trong nhiều tháng trước khi xảy ra sự cố điên cuồng mà chúng ta đã thấy vào tháng 1 năm 2021. Bạn có biết điều gì sẽ xảy ra không?

Richard Mashaal: Chắc chắn chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra nhưng bạn biết đấy, chúng tôi đã vào được vào tháng 9. Vì vậy, đó là tháng chín [2020], rất tốt trước khi cổ phiếu bốc cháy, và đó là một cách chơi tương phản cổ điển đối với chúng tôi. Có một từ đồng nghĩa với Senvest: nó tương phản. Đó là những gì chúng tôi tìm kiếm – những thứ thực sự không được ưa chuộng sẽ có khả năng trở lại có lợi. Và chúng tôi đã thấy kiểu thiết lập đó ở đó.

Bộ chọn: Bạn cũng đang xem xét khoản lãi ngắn hạn, điều mà tôi nghĩ tương tự như một số thông tin qua lại mà chúng tôi đã thấy trên các diễn đàn Reddit với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Bạn nhìn nhận những điều đó như thế nào khi đưa ra quyết định đầu tư vào một công ty không có lợi? Và loại tìm ra chất xúc tác nào có thể khiến nó trở lại có lợi?

Mashaal: Có một vài chỉ số thực sự dễ dàng. Vì vậy, bao nhiêu khuyến nghị bán và mua. Phố Wall không đưa ra nhiều khuyến nghị bán và GameStop có rất nhiều khuyến nghị đó và rất ít, nếu không, không, đề xuất mua. Vì vậy, đó là một điểm khởi đầu. Và sau đó, tất nhiên, khoản lãi ngắn, hơn 100% số cổ phiếu đang lưu hành, đây chắc chắn là lần đầu tiên trong sự nghiệp của tôi – quỹ của chúng tôi đã tồn tại 25 năm nên nó khá dài – mà tôi đã từng thấy bất cứ điều gì như thế. Vì vậy, cả hai điều đó sẽ là những chỉ báo khá rõ ràng rằng đây là một cổ phiếu không được ưa chuộng. Trên thực tế, lãi suất ngắn hạn cao liên quan đến chúng tôi một chút, theo một cách nào đó, bởi vì điều đó cũng có nghĩa là nó là một cổ phiếu chiến trường và chúng tôi thường không thích tham gia vào một cổ phiếu chiến trường và, cậu bé, điều này thực sự hóa ra là một trận đánh.

Vì vậy, đó là mặt tiêu cực của nó, nhưng mặt tích cực là, chúng tôi thấy ban quản lý đã ở đó hơn một năm đến và thực hiện rất nhiều việc cắt giảm chi phí, thực sự phản ứng với việc không thể vận hành cửa hàng của họ bình thường vì đại dịch và thực sự thúc đẩy họ đến bàn đạp cho thương mại điện tử. Vì vậy, chúng tôi đã thấy một số điều thực sự tốt đang xảy ra ở đó về thương mại điện tử, về cắt giảm chi phí và nói chung là sửa chữa bảng cân đối kế toán. Họ mắc nợ, vì vậy họ thực sự cố gắng huy động tiền mặt. Và điều đó đã thuyết phục chúng tôi rằng công ty có chỗ thở. Và sau đó một tích cực khác là chu kỳ giao diện điều khiển mới. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ bảng điều khiển Xbox và Sony PlayStation mới. Những sản phẩm này sẽ được giới thiệu trong khung thời gian tháng 11, vì vậy chúng tôi đang ở trong tháng 9, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là động lực dẫn đến kết quả tích cực và với doanh thu cao hơn, chi phí thấp hơn, điều đó thực sự sẽ có tác động tích cực đến lợi nhuận.

Và sau đó, bạn cũng có một nhà hoạt động trong cánh. Và đây không phải là nhà hoạt động thường xuyên, đây là Ryan Cohen, Ryan Cohen đã thành công rực rỡ khi thành lập Chewy, một công ty thương mại điện tử về thức ăn cho thú cưng. Và anh đã làm được điều này trước sự cạnh tranh gay gắt từ Amazon. Vì vậy, có suy nghĩ rằng nhà hoạt động này đã tham gia vào ban quản lý hoặc hội đồng quản trị của GameStop, rằng sau đó anh ta có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi tích cực thực sự và giúp một câu chuyện chuyển đổi.

Bộ chọn: Vì vậy, Ryan Cohen ngồi vào ghế hội đồng quản trị, anh ấy lôi kéo nhiều người khác vào hội đồng quản trị đó, và rồi cổ phiếu, từ đó, thực sự bắt đầu ăn nên làm ra. Điều đó như thế nào đối với bạn? Hãy đưa chúng tôi đến các văn phòng của Senvest trong khoảng thời gian đó và tính toán xem nên nắm giữ hay nên bán khi cổ phiếu bắt đầu tăng vọt.

Mashaal: Những điều này chắc chắn gây căng thẳng thần kinh khi chúng bắt đầu xảy ra và bắt đầu có một cuộc sống của riêng chúng. Tôi luôn để ý đến các bảng tin và bàn tán xôn xao về cổ phiếu, bàn tán xôn xao về cổ phiếu, nói chung, rõ ràng là chưa từng thấy thứ gì như thế này trước đây, điều này rõ ràng là chưa từng có. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn cảm thấy rằng một khi Ryan đã tham gia hội đồng quản trị, đó là một chất xúc tác thực sự để tăng thêm nữa. Mặc dù chúng tôi có các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đối với cổ phiếu, với mục tiêu ngắn hạn thường thấp hơn nhiều, và thực sự dựa trên những gì có thể xảy ra trong thời gian tới về doanh số bán bảng điều khiển mới và ảnh hưởng đến P&L của chúng, chúng tôi cảm thấy rằng dài hạn và sự chuyển đổi có thể dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn nhiều. Bây giờ, khi bạn đang nói về một câu chuyện chuyển đổi, ý tôi là, bất kỳ công ty nào cũng có thể nói rằng họ sẽ có một câu chuyện chuyển đổi, bạn cần có sự tin cậy. Và đó là những gì Ryan Cohen mang lại. Anh ấy đã mang lại sự tín nhiệm, anh ấy đã làm được điều đó trước đây. Và tôi nghĩ đó là lý do tại sao đám đông bán lẻ và những người khác thực sự nhảy vào nó.

Bộ chọn: Nhưng bạn đã không giữ lại, bạn đã quyết định bán trong suốt cơn điên cuồng. Một số chỉ số quan trọng đối với bạn là gì khiến bạn nói, “Được rồi, đã đến lúc chúng ta đạt được lợi ích và bước khỏi đây.”

Mashaal: Khi chúng tôi thấy những gì đang diễn ra, và thực sự chỉ là một hoặc hai tuần trước, chúng tôi đã thấy những gì thực sự được công nhận và đánh giá cao, những gì đang diễn ra trên Reddit và Wall Street Bets. Chúng tôi đã nhận ra đó là một cơn hưng cảm và một khi bạn nhận ra điều gì đó là một cơn hưng cảm, bạn sẽ tạm gác lại phân tích cơ bản mà bạn đã thực hiện với bảng tính về khả năng thu nhập là bao nhiêu, bội số sẽ nhận được. Bạn nhận ra một cơn hưng cảm và sau đó bạn bắt đầu nói, “Được rồi, làm thế nào để những cơn điên hoạt động?” Manias đạt đến đỉnh cao nhất sau đó biến mất tại một số điểm và vì vậy chúng ta đang tìm kiếm điều gì? Chúng tôi đang tìm kiếm động lượng cao nhất. Và đó là khuôn khổ mà chúng tôi đang xem xét cách chúng tôi sẽ bán cổ phiếu.

Chúng tôi đã có các chỉ số khác nhau. Một trong số đó là, bạn đã đăng một dòng tweet của Chamath, và đó là một dấu hiệu cho thấy điều này thậm chí có thể tăng cao hơn bây giờ mà các nghiên cứu sinh, chẳng hạn như, vào thời điểm đó, Chamath là vua của SPAC và SPAC đang rất hot và anh ấy đang lên tiếng. Rõ ràng là mọi người đã lắng nghe anh ấy. Và, rõ ràng là chúng tôi cảm thấy nó lên đến đỉnh điểm với dòng tweet của Elon Musk, mà tôi tin rằng đã xuất hiện vào chiều thứ Ba đó, nơi anh ấy chỉ tweet một từ: [Gamestonk!!]. Và bạn biết đấy, rõ ràng Elon Musk là một người mà mọi người luôn lắng nghe, đặc biệt là các nhà đầu tư bán lẻ, Và anh ấy là người đã tự mình thực hiện một bước chuyển mình. Anh ấy cũng là người không có quan điểm thuận lợi về những người bán khống. Vì vậy, việc anh ấy viết dòng tweet đó cho chúng tôi là, tất cả chúng tôi đều nhìn nhau và nói, “Làm thế nào để bạn đạt được điều đó?” về khía cạnh, điều gì khác sẽ xảy ra theo quan điểm động lượng. Và đối với chúng tôi, đó là động lượng đỉnh cao nhất được đánh dấu và chúng tôi tiến hành thoát khỏi phần còn lại của vị trí của mình.

Bộ chọn: Từ quan điểm xây dựng danh mục đầu tư, tôi tò mò muốn biết vị trí của bạn đối với việc bán khống. Rõ ràng, loại đưa mọi thứ trở lại vòng tròn đầy đủ cho GameStop. Có một yếu tố ngắn hạn đối với nó, mà tôi biết SEC cho biết không phải là một phần của động lực đi lên như tôi nghĩ rằng nhiều người đã làm ra nó, nhưng vẫn là một phần của nó. Bạn hiện có đang tự bảo hiểm danh mục đầu tư của mình bằng các chỉ số cổ phiếu riêng lẻ không? Suy nghĩ của bạn về tình trạng bán khống ngay bây giờ là gì?

Mashaal: Rõ ràng, chúng tôi rất hài lòng với lãi suất ngắn và những cổ phiếu bị cấm nhiều và cố gắng tránh xa những cổ phiếu đó. Nhìn chung, chúng tôi đã giữ các vị thế bán của mình nhỏ hơn trừ khi chúng là những cổ phiếu lớn hơn, có tính thanh khoản cao hơn mà chúng tôi có được lợi ích về lâu dài. Vì vậy, thực sự, các đợt siết nợ ngắn hạn luôn là một rủi ro và chắc chắn chúng là một rủi ro lớn hơn nhiều vào năm ngoái. Nhưng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một năm tốt cho những người chọn cổ phiếu để thực sự phân biệt bản thân cả về dài hạn và ngắn hạn. Và một lần nữa, các chỉ số vẫn ở khá gần mức cao, mặc dù chúng đã có một chút điều chỉnh ở đây. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là cơ hội để bán một số cổ phiếu được định giá quá cao, mà có lẽ sẽ không đáp ứng được kỳ vọng cao cả. Và đồng thời, có một số cổ phiếu thực sự bị đánh bại khi giao dịch ở mức thấp nhất trong 52 tuần và chúng tôi đang xem xét những cổ phiếu đó.

Bộ chọn: Cuối cùng, có bài học nào bạn học được từ những gì đã xảy ra với GameStop mà bạn đang áp dụng cho danh mục đầu tư của mình không? Tôi biết bạn đã kinh doanh được 25 năm hoặc lâu hơn. Nhưng rõ ràng, những gì chúng ta đã thấy năm ngoái và tác động của nó đến Senvest là rất đáng chú ý. Có điều gì mà bạn nghĩ lại trong năm qua mà bạn có thể rút ra từ kinh nghiệm đó không?

Mashaal: Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chú ý đến những người theo chủ nghĩa sốt sắng, về những gì đang diễn ra trong thời điểm hiện tại và điều đó có thể có tác động cực kỳ mạnh mẽ, như đã làm với GameStop. Và những câu chuyện kể. Chúng tôi là những nhà đầu tư cơ bản và những nhà đầu tư có giá trị đối lập, tất cả những thẻ đó đều áp dụng cho chúng tôi. Nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe, hiểu được những câu chuyện và những câu chuyện kể đang hoạt động trên thị trường hay không. Và chắc chắn trong vài năm qua, câu chuyện về cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu SaaS, điều đó rất lớn, và bạn thực sự không thể chống lại điều đó. Bây giờ những cổ phiếu đó đã có một chút giảm giá. Vì vậy, nhiều người trong số họ là những công ty tuyệt vời, vấn đề chỉ là định giá. Vì vậy, thực sự để lắng nghe những gì đang xảy ra, và thực sự, đó là nói chuyện với những người trẻ hơn tôi. Vì vậy, đó là thực sự, cần chú ý và một số điều đó có thể đến bằng cách đọc các bảng tin và xem những gì các thương nhân bán lẻ đang nói. Và thật tuyệt khi thấy [retail] thương nhân quay trở lại. Khi tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, đó là rất nhiều về các nhà giao dịch bán lẻ và sau đó trong vài năm qua, bạn thực sự không nghe nhiều về nó, vì vậy thật tốt để xem. Ý tôi là, chắc chắn, thị trường tài chính và thị trường chứng khoán, đôi khi người ta coi nó như một trò chơi. Nó không phải là một trò chơi. Có tiền thật ở đó và bạn kiếm tiền và mất tiền. Nhưng bạn cũng học, bạn học và tôi tin rằng vừa học vừa làm. Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ này đang làm chính xác điều đó. Và sau đó bạn đã có những ứng dụng như Robinhood, thực sự giúp nó có thể truy cập được nên tôi nghĩ vậy. Và cho dù đó là cổ phiếu hay tiền điện tử, các nhà đầu tư bán lẻ trẻ tuổi đều rất tham gia.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan