23:39 03-03-2022 161 lượt xem

Nhà đầu tư cổ phần tư nhân công nghệ Orlando Bravo nói câu thần chú ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ đã hết

Nhà đầu tư cổ phần tư nhân công nghệ Orlando Bravo nói câu thần chú ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ đã hết

(Nhấp chuột đây để đăng ký nhận bản tin Delivering Alpha.)

Phần mềm là một trong những lĩnh vực hoạt động kém nhất trong năm nay trong bối cảnh tỷ giá hối đoái gia tăng và căng thẳng địa chính trị ở nước ngoài.

Điều này không gây sốc đối với Orlando Bravo, người điều hành công ty cổ phần tư nhân tập trung vào công nghệ Thoma Bravo. Ông nói rằng câu thần chú ‘tăng trưởng bằng mọi giá’ đã kết thúc và các nhà đầu tư đang dần chuyển trọng tâm từ động lực sang các yếu tố cơ bản và khả năng sinh lời.

Bravo đã ngồi xuống với bản tin Delivering Alpha để thảo luận về những gì ông cho là các vấn đề về cấu trúc trong ngành công nghiệp phần mềm, việc đánh giá lại công nghệ và nguy cơ an ninh mạng ngày càng tăng bắt nguồn từ châu Âu.

(Phần bên dưới đã được chỉnh sửa để có độ dài và rõ ràng. Xem phần bên trên để biết video đầy đủ.)

Người chọn Leslie: Đã có một sự thay đổi lớn vào năm 2022, chỉ có sự thay đổi vĩ mô này đang diễn ra. Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến những gì bạn làm và bạn làm gì về việc đánh giá lại gần đây trong [tech] ngành?

Orlando Bravo: Nó chỉ là một thời gian dài đến. Ý tôi là, chúng ta đã trải qua một thập kỷ không chỉ trong ngành công nghiệp phần mềm, mà còn ở nhiều cấp độ. Và những gì đã xảy ra gần đây là bội số của những cổ phiếu tăng trưởng này đã tăng từ 20 lần lên 10 lần. Họ đã bị cắt một nửa. Bây giờ tại sao lại như vậy? Chủ đề của chúng tôi và luận điểm của chúng tôi về vấn đề này khi nói chuyện với các nhà đầu tư lớn, các quỹ tài sản có chủ quyền, các kế hoạch hưu trí lớn của nhà nước, các nguồn vốn ban đầu, là mọi người đang cảm thấy mệt mỏi với các hoạt động thua lỗ. Cuối cùng, họ cũng đang nghiên cứu các mô hình kinh doanh, xem xét khi nào khả năng sinh lời sẽ đến và chiết khấu các tài sản có mức tăng trưởng cao, nhưng không có triển vọng sinh lời trong ngắn hạn. Vì vậy, sự điều chỉnh đó ở đây và nó đã xảy ra và nó có hiệu lực ngày hôm nay. Bây giờ điều đó ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của chúng tôi như thế nào? Điều đó là phi thường đối với doanh nghiệp của chúng tôi bởi vì chúng tôi tập trung vào việc mua toàn bộ công ty, chứ không phải mua những mẩu giấy mà bạn phụ thuộc vào những gì người khác nghĩ. Vì vậy, nó mang lại cho chúng tôi cơ hội để làm một việc mà chúng tôi thực sự làm tốt và tập trung vào đó là đưa các công ty có tốc độ phát triển cao, đổi mới và đưa ra một khuôn khổ hoạt động cho phép họ cũng có lợi nhuận và tạo ra động cơ tăng trưởng có lãi.

Bộ chọn: Bạn có nói vào thời điểm này rằng việc bán tháo thực sự được định giá hay không hay bạn nghĩ rằng việc định giá vẫn còn phải đi xa hơn nữa trước khi chúng ở giá trị nội tại, theo ước tính của bạn?

Hoan hô: Với tư cách là chủ doanh nghiệp và là người tham gia vào ngành công nghiệp cổ phần tư nhân, nó trông cực kỳ hấp dẫn đối với các nhóm như chúng tôi, bởi vì một lần nữa, bạn có thể hợp tác với các công ty và thay đổi cấu trúc hoạt động của họ bằng cách truyền cảm hứng lãnh đạo. Và những tài sản này có thể tạo ra dòng tiền lớn, không phải biên EBIT / EBITDA 20 mà là 50% theo tốc độ tăng trưởng và quy mô. Vì vậy, nếu bạn có thể định giá trong những cải tiến của mình, nó sẽ cực kỳ hấp dẫn. Bây giờ đối với thị trường công cộng, vấn đề là một lần nữa, bạn không có quyền kiểm soát. Vậy giá đáy trên bội số doanh thu là bao nhiêu khi bạn không có lãi, đặc biệt là khi bạn bỏ lỡ các con số của mình? Và bây giờ thậm chí còn nhiều hơn thế nếu các công ty không đánh bại và tăng đủ để gây ngạc nhiên tích cực trên đường phố và họ không có khả năng sinh lời để giữ mức định giá của bạn, họ thường nhận được bất ngờ tiêu cực lớn về giá cổ phiếu của họ.

Bộ chọn: Tuy nhiên, điều đó cho bạn biết điều gì về lối thoát? Rõ ràng ở phía mua, bạn đã đề cập đến cơ hội to lớn. Nhưng những gì về các công ty danh mục đầu tư? Bạn đã là một nhà giao dịch lớn trong vài năm qua, một trong những nhà giao dịch thành công nhất trong vài năm qua, trong tất cả vốn cổ phần tư nhân, không chỉ công nghệ. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với các công ty danh mục đầu tư mà bạn đang nắm giữ ngay bây giờ? Bạn có muốn đợi một thời gian cho mọi thứ lắng xuống trước khi bạn tìm cách thực hiện IPO hoặc bán nó không? Hay bạn vẫn đang nhìn thấy những cơ hội ngoài kia?

Hoan hô: Những gì chúng tôi làm là chúng tôi mua bội số doanh thu, nhưng chúng tôi bán chúng trên bội số EBITDA. Vì vậy, chúng tôi cũng là một người bán cơ bản và đó là cách chúng tôi mô hình hóa các trường hợp đầu tư trong công ty của mình. Vì vậy, nếu bạn có dòng tiền cao và bạn không nhận được bội số phù hợp trên dòng tiền đó, bạn có thể chờ đợi vì bạn sẽ tiếp tục tăng thêm giá trị vốn chủ sở hữu và bạn sẽ tiếp tục xây dựng một bảng cân đối kế toán mà bạn có thể sử dụng cho việc mua lại. Chúng tôi thực sự không phụ thuộc vào thị trường mà chúng tôi gọi là ‘mua cao và bán cao hơn.’ Chúng tôi không kinh doanh theo đà, chúng tôi đang kinh doanh cơ bản. Những gì chúng ta đang thấy trong vốn cổ phần tư nhân là vốn cổ phần tư nhân vẫn chưa giảm tốc, trong điều kiện mua các công ty trên cơ sở EBITDA. Và những người mua chiến lược đang sử dụng tiền mặt của họ. Và khi họ kết hợp người chơi số một trong một lĩnh vực nhất định trong phần mềm và công ty đó không phải cố định, không phải xoay vòng, nó có lợi nhuận cao và có thể hoạt động ngay cả như một đơn vị kinh doanh độc lập, điều đó vẫn hấp dẫn đối với những người mua doanh nghiệp này.

IPO chắc chắn là một vấn đề. Và nếu bạn nhìn vào ngành của chúng tôi, một trong những thách thức của vốn cổ phần tư nhân mà cộng đồng không thực sự nói về quá nhiều, là hãy nhớ rằng cổ phần tư nhân cần phải mua các công ty đại chúng này với giá cao, gọi là phí bảo hiểm 30%, và sau đó bạn đang đưa chúng ra công chúng với giá chiết khấu cho comps, gọi nó là giảm giá 20%. Vì vậy, giá trị mà bạn phải tạo ra giữa các khoản đầu tư phải thật lớn để bạn có thể làm cho trường hợp đầu tư của mình hoạt động nếu bạn có kế hoạch công khai nó sau này.

Bộ chọn: Vì vậy, nếu tôi hiểu điều này một cách chính xác, thì bạn đang rất tập trung khi bạn mua lại một công ty vào việc đảm bảo rằng nó có lãi trước khi bạn thoát ra hoặc ít nhất là gần với mức lợi nhuận đó trước khi bạn tìm cách thoát ra. Làm thế nào để bạn làm điều đó, đặc biệt là trong môi trường hiện nay với lạm phát và tất cả các loại vấn đề lao động về thu hút và duy trì nhân tài? Có vẻ như nó sẽ là một công việc khó khăn ngay bây giờ.

Hoan hô: Tôi thực sự đánh giá cao điều đó. Chúng tôi cảm thấy như chúng tôi kiếm được nó và khi bạn sở hữu toàn bộ công ty, đó là những gì chúng tôi làm, bạn sở hữu tất cả các vấn đề. Bạn không thể thuê ngoài các vấn đề. Mọi người thay đổi suy nghĩ của họ. Mọi người muốn thay đổi công việc. Bạn cần truyền cảm hứng cho khả năng lãnh đạo của mình. Khách hàng thay đổi quan điểm của họ. Vấn đề sản phẩm của họ, vấn đề bán hàng của họ, vấn đề phân phối. Chúng tôi sống những điều đó mỗi ngày. Cách chúng tôi thực hiện, chúng tôi thực hiện theo một cách riêng trong vốn cổ phần tư nhân, trong phần mềm, đó là chúng tôi tạo ra những thay đổi tích cực lớn trong các công ty mà chúng tôi mua nhưng chúng tôi muốn làm điều đó chỉ với đội ngũ quản lý hiện tại. Và đó là nước sốt bí mật của công ty chúng tôi… chúng tôi có cách nói chuyện với các nhà lãnh đạo và truyền cảm hứng để họ tiếp tục làm những điều sáng tạo tuyệt vời mà họ đang làm đang diễn ra rất tốt và không làm gián đoạn các đường cong tăng trưởng của các công ty này, trong khi thực hiện một cách tiếp cận có kỷ luật và nhịp độ hoạt động cho phép công ty hoặc các doanh nghiệp đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn trong khi họ phát triển nhanh hơn.

Chúng tôi khác với hầu hết thế giới. Chúng tôi không ủng hộ quan điểm rằng để phát triển, bạn cần phải mất tiền hoặc đầu tư tiêu cực vào P&L của mình. Các công ty này, khi bạn có hơn 100 tỷ đô la ARR – doanh thu định kỳ hàng năm – bạn càng sinh lời nhiều thì bạn càng phát triển nhanh hơn, vì bạn có nhiều tiền hơn từ hoạt động của mình để đầu tư vào bán hàng, đó là chiến thuật và nhiều tiền hơn để đầu tư vào R&D, mang tính chiến lược và dài hạn hơn. Và chúng tôi thực sự làm việc với các nhà lãnh đạo của mình để đưa ra chuyển động này và hiểu điều đó và nắm lấy nó để họ có thể xây dựng những động cơ có lợi nhuận lâu dài này. Và điều đó làm được, đó có phải là sự đổi mới giảm thiểu rủi ro. Bằng cách đó, các công ty có thể tiếp tục đổi mới trong một thời gian dài mà không có sự gián đoạn lớn đối với mô hình kinh doanh của họ. Hoặc nếu vốn cạn kiệt, họ không phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài để tiếp tục phát triển, phát triển kinh doanh.

Bộ chọn: Vậy câu thần chú ‘tăng trưởng bằng mọi giá’, bạn có nghĩ đó không phải là cách thế giới hiện tại?

Hoan hô: Đó là hơn. ‘Tăng trưởng bằng mọi giá’ đã kết thúc và bất cứ ai vẫn đang đầu tư và hoạt động theo cách này sẽ phải ngạc nhiên. Nó đã thay đổi và cuối cùng nó đã đến sau một thời gian dài chỉ đầu tư vào thị trường tổng thể có sẵn và xung quanh đà tăng trưởng. Mọi người cuối cùng đã nhìn vào kinh tế kinh doanh. Và hãy nghĩ về nó, nó rất cơ bản. Làm thế nào bạn có thể tạo ra một công ty và một công ty lớn theo thời gian, nơi mà các nguồn lực xã hội mà bạn sử dụng cho quá trình sản xuất vượt quá sản lượng? Nó chỉ là, nó không thể kéo dài và đó là một chút vấn đề về cấu trúc mà ngành công nghiệp phần mềm đang gặp phải và các nhóm như chúng tôi đang tìm cách khắc phục điều đó.

Bộ chọn: Làm thế nào [the geopolitical situation in Russia and Ukraine] ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ? Bạn có thấy giá trị mà công nghệ có thể mang lại khi chúng tôi đánh giá những gì đang diễn ra ở nước ngoài không?

Hoan hô: Thế giới đã trở thành kỹ thuật số và bây giờ, nói về công nghệ, đó là một xu hướng không thể đảo ngược. Và chúng tôi đang bắt đầu xu hướng đó. Trong hai năm qua, khi tất cả chúng ta phải làm việc tại nhà, khi các công ty cần kinh doanh theo cách khác, giao tiếp với khách hàng khác, giao dịch khác, mọi người bắt đầu – các nhà lãnh đạo kinh doanh trong toàn xã hội – bắt đầu sử dụng công nghệ đã tồn tại một thời gian dài. Nhưng tâm trí của họ đã được mở ra để thực sự tiếp thu công nghệ đó và sử dụng nó theo cách khác. Và điều đó đã tạo ra một chức năng bước khác trong thế giới trích dẫn-unquote đang trở thành kỹ thuật số. Bây giờ bạn thấy các công ty công nghiệp đang cố gắng tiến lên kỹ thuật số, mua lại và hoặc thay đổi hoạt động kinh doanh của họ. Các tổ chức tài chính, một số tự gọi mình là công ty công nghệ với mô hình kinh doanh dịch vụ tài chính, và đó là xu hướng. Do đó, thế giới đang chịu nhiều rủi ro về an ninh mạng hơn rất nhiều. Và bây giờ chúng ta đang – ngày hôm qua, một số tin tức xuất hiện bắt đầu nói về nó – rằng chúng ta cũng đang trong một cuộc chiến công nghệ. Và tầm quan trọng của an ninh mạng khi thế giới chuyển sang kỹ thuật số, và đặc biệt là hiện nay, với môi trường địa chính trị và thực chất là chiến tranh, tầm quan trọng của an ninh mạng là rất lớn.

Bộ chọn: Bạn sở hữu rất nhiều công ty an ninh mạng. Bạn hiểu rõ về nhịp đập của công nghệ cũng như mức phí bảo hiểm mà các nhà đầu tư đang trả ở đây cho các loại tài sản này, đặc biệt là khi giá trị gia tăng của chúng ngày càng nhiều hơn. Bạn sẽ nói gì về khả năng bảo vệ các tổ chức của chúng ta ở Mỹ và ở phương Tây trước các tác nhân nước ngoài có thể đang tìm cách gây hại, cho dù đó là ngân hàng hay các thực thể khác ở đây, các tổ chức quốc phòng của chúng ta ở đây ở Mỹ?

Hoan hô: Thoma Bravo tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng từ năm 2008. Chúng tôi là tập đoàn cổ phần tư nhân đầu tiên từ quan điểm kiểm soát phát triển danh mục đầu tư lớn trong lĩnh vực an ninh mạng và ngày nay chúng tôi có doanh thu 6 tỷ đô la. Nếu bạn tập hợp tất cả các công ty an ninh mạng của chúng tôi lại với nhau, thì tổng thể chúng tôi trở thành công ty an ninh mạng lớn nhất trên thế giới. Một trong những điều chúng ta thấy là ba tháng trước cuộc xâm lược, một đợt tấn công DDoS tăng đột biến – từ chối dịch vụ – chủ yếu đến từ Nga. Và tất nhiên bây giờ bạn thấy các cuộc tấn công DDoS xuất phát từ Nga đã tăng gấp 10 lần. Các cuộc tấn công này ở quy mô lớn, chúng phức tạp và ngay cả các chuyên gia công nghệ an ninh mạng giỏi nhất ở Mỹ cũng không biết làm cách nào để chúng thực hiện được chúng ở quy mô này. Vì vậy, điều quan trọng hiện nay là các tập đoàn trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, có một thế mạnh, cái mà chúng ta gọi là, thế mạnh về an ninh mạng, rất khó có được vì nó đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Nó đòi hỏi phải kết hợp nhiều sản phẩm lại với nhau và điều thực sự quan trọng là các tập đoàn này ở bất kỳ quy mô nào – bạn có thể là một công ty lớn hoặc bạn có thể là một công ty rất nhỏ – phải mua sản phẩm tốt nhất trong từng lĩnh vực an ninh mạng. Không mua sản phẩm miễn phí. Sản phẩm miễn phí có giá trị như thế nào, nó miễn phí và đó là ý nghĩa của nó. Bạn không muốn rơi vào tình thế tồi tệ về an ninh mạng khi bạn không đầu tư vào cơ sở hạ tầng của mình một cách thích hợp.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan