20:11 13-08-2022 486 lượt xem

Nhà hoạt động Meister theo dõi một cuộc chia tay tập đoàn khác có thể xảy ra để mở khóa giá trị

Nhà hoạt động Meister theo dõi một cuộc chia tay tập đoàn khác có thể xảy ra để mở khóa giá trị

Keith Meister, người sáng lập và giám đốc đầu tư tại Corvex Management LP.

Brendan McDermid | Reuters

Công ty: MDU Resources Group Inc. (MDU)

MDU Resources là một doanh nghiệp cung cấp năng lượng và vật liệu xây dựng và dịch vụ được quy định. Công ty được tổ chức thành bốn mảng kinh doanh sau: (i) tiện ích: phân phối điện và khí đốt tự nhiên, (ii) đường ống, (iii) vật liệu xây dựng và hợp đồng (kinh doanh tổng hợp của họ), và (iv) dịch vụ xây dựng.

Giá trị thị trường chứng khoán: 6,3 tỷ đô la (31,06 đô la một cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Quản lý Corvex

Tỷ lệ sở hữu: 5,5%

Chi phí trung bình: $ 26,57

Bình luận của Nhà hoạt động: Corvex được thành lập vào năm 2011 bởi Keith Meister, cựu trung úy của Carl Icahn, người từng là Giám đốc điều hành và Phó chủ tịch của Icahn Enterprises. Corvex là một quỹ đầu cơ được định hướng cơ bản, tập trung cao độ, sử dụng chủ nghĩa tích cực như một công cụ, nhưng không phải là một chiến lược chính. Sở thích của họ không phải là trở thành nhà hoạt động, với cuộc chiến ủy nhiệm là phương sách cuối cùng và muốn được mời một cách thân thiện vào Hội đồng quản trị.

Điều gì đang xảy ra:

Corvex bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định được công bố gần đây của công ty trong việc tách vật liệu xây dựng Knife River thông qua chương trình khuyến mãi miễn thuế cho các cổ đông. Ngoài ra, Corvex dự định sẽ thảo luận với hội đồng quản trị và ban giám đốc của công ty để thảo luận về: (i) các giải pháp thay thế chiến lược bổ sung để tối đa hóa hơn nữa giá trị của cổ đông và (ii) có kế hoạch nâng cao tiềm năng thu nhập từ tài sản của công ty lên mức phù hợp với các công ty cùng ngành.

Đằng sau hậu trường:

MDU hoạt động trong một cấu trúc tập đoàn với các dịch vụ tiện ích, đường ống, vật liệu xây dựng và hợp đồng, và dịch vụ xây dựng. Hoạt động kinh doanh tiện ích của nó hoạt động ở tám tiểu bang – North Dakota, South Dakota, Idaho, Washington, Montana, Oregon, Wyoming và Minnesota, và tùy thuộc vào tiểu bang tạo ra lợi nhuận gần 10% theo hợp đồng trên chi phí của nó.

Chiến dịch của nhà hoạt động này là tất cả về trò chơi thuần túy và sự đơn giản. Không cần tìm đâu xa hơn chiến dịch hoạt động năm 2020 của Corvex tại công ty tiện ích Exelon để thấy điều đó. Tại Exelon, vào tháng 10 năm 2020, Corvex tuyên bố rằng công ty giao dịch giảm giá với giá cổ phiếu tăng 30% do cấu trúc kinh doanh đa dạng và cách chơi thuần túy, các doanh nghiệp được quản lý sẽ nhận được định giá cao hơn. Khi đó, cổ phiếu được giao dịch ở mức 39,32 đô la.

Sáu tháng sau, Exelon thông báo rằng họ sẽ tách ra khỏi Constellation Energy Corp. Vào tháng 2 năm 2022 khi quá trình phân phối hoàn thành, cổ phiếu được giao dịch ở mức 42 USD / cổ phiếu. Các cổ đông của Exelon đã nhận được 16,50 đô la giá trị tính đến ngày kết thúc spinoff và 25 đô la giá trị tính đến giá ngày hôm nay từ việc nắm giữ Constellation của họ và cổ phiếu Exelon không những không giảm mà còn đang giao dịch ở mức 46 đô la cho mỗi cổ phiếu hôm nay. Corvex có thể đang theo đuổi một kế hoạch trò chơi tương tự ở đây.

Đây đều là những doanh nghiệp tốt mà chỉ riêng doanh thu đã gấp 20 lần doanh nghiệp, nhưng họ lại giao dịch với mức chiết khấu do cấu trúc tập đoàn. Công ty đã thực hiện bước đầu tiên trong việc theo đuổi cơ hội tạo ra giá trị này vào tuần trước khi họ thông báo rằng họ sẽ bắt đầu kinh doanh tổng hợp của mình, Knife River Corp, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Tuy nhiên, không rõ đây có phải là công ty đang thực hiện bước đầu tiên trong một kế hoạch lớn hơn để phá vỡ cấu trúc tập đoàn của mình hay họ đang xoa dịu một nhà hoạt động đã mua cổ phiếu một thời gian. Điều thú vị là công ty đã giữ lại JP Morgan, PJT Partners, Joele Frank và Wachtell Lipton liên quan đến giao dịch phụ đó. Đây đều là những cố vấn hàng đầu trong việc bảo vệ chống lại các nhà hoạt động và chỉ ra rằng công ty có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến hơn là bắt đầu một kế hoạch hợp ý.

Nếu công ty đã sẵn sàng cho một cuộc chiến, chắc chắn Corvex sẽ mang đến một cuộc chiến nếu họ không thể giải quyết một cách thân thiện với công ty. Nhưng họ có rất nhiều thời gian để cố gắng đi đến một thỏa thuận thân thiện với việc cửa sổ đề cử sẽ không mở cho đến ngày 10 tháng 1 năm 2023. Những gì Corvex sẽ tìm kiếm là việc thoái vốn mảng dịch vụ xây dựng và một số hình thức đại diện hội đồng quản trị để giúp quản lý hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Điều này tương tự như những gì Carl Icahn, cố vấn cũ của Meister, đang làm tại Southwest Gas. Kế hoạch này có thể dẫn đến giá cổ phiếu cộng thêm $ 45 tại MDU trong một khoản đầu tư có nhược điểm đáng kể và bảo vệ lạm phát như một tiện ích dựa trên tỷ lệ.

Ngoài ra còn có một luận án Activist ESG (AESG) ở đây. Sản xuất năng lượng của công ty hiện được chia thành ba lĩnh vực: than, khí tự nhiên và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khi thiết bị và cơ sở vật chất mất giá, chúng không còn có thể được tính vào cơ sở lãi suất và công ty không thể thanh toán cho chúng. Vì vậy, các công ty như MDU sẽ đóng cửa các cơ sở và nghỉ hưu thiết bị và xây dựng các cơ sở mới và mua thiết bị mới có thể được bổ sung trở lại vào cơ sở tỷ giá. Xu hướng trong ngành là hướng tới các tài sản thân thiện với môi trường hơn. Vì vậy, trong khi MDU hiện tại là khoảng một phần ba than, một phần ba khí đốt tự nhiên và một phần ba năng lượng tái tạo, trong năm 2010 công ty chỉ có 11% năng lượng tái tạo.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng Corvex đã đệ trình 13D của mình với tỷ lệ sở hữu 4,99% và tỷ lệ hoán đổi thanh toán bằng tiền mặt là 0,59%. Giống như Icahn ở Southwest Gas, có thể có những hạn chế của nhà nước cấm cổ đông của một công ty tiện ích mua lại 5,0% cổ phiếu phổ thông. Để có được sự tiếp xúc kinh tế mà họ muốn, Corvex đã sử dụng các giao dịch hoán đổi thanh toán bằng tiền mặt và thật đáng khen ngợi khi họ tiết lộ điều này trong một hồ sơ 13D. Chúng tôi thường thấy các nhà hoạt động sử dụng giao dịch hoán đổi thanh toán bằng tiền mặt như một vùng xám và lỗ hổng để tránh vượt quá ngưỡng sở hữu có lợi 5%, yêu cầu nộp đơn 13D và do đó, đây là chủ đề của đề xuất của SEC. Thật là sảng khoái khi thấy một nhà hoạt động như Corvex ủng hộ sự minh bạch ở đây và cho biết rằng họ không tham gia vào việc này để chơi trò chơi mà công khai làm việc với ban lãnh đạo để tạo ra giá trị lâu dài cho cổ đông.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động của cổ đông, và ông là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D. Squire cũng là người tạo ra danh mục đầu tư AESG

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan