21:41 12-03-2022 218 lượt xem

Những người trong cuộc tranh luận về cách đảm bảo tương lai năng lượng của Mỹ tại CERAWeek

Những người trong cuộc tranh luận về cách đảm bảo tương lai năng lượng của Mỹ tại CERAWeek

Những người tham dự hội nghị CERAWeek by S&P Global 2022 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 9 tháng 3 năm 2022.

F. Carter Smith | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Hội nghị năng lượng toàn cầu CERAWeek by S&P hàng năm ở Houston, kết thúc vào thứ Sáu, không thể đến vào một thời điểm tốt hơn – hoặc khó khăn hơn.

Các nhà điều hành năng lượng, các nhà hoạch định chính sách và hàng nghìn người khác đã tập trung tại Texas trong tuần này khi Nga xâm lược Ukraine đã đẩy năng lượng – giá cả, an ninh, quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo – trở thành tiêu đề, cùng với những câu chuyện đau khổ của con người.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm là người phát biểu chính, và cô ấy đã khiến khán giả ngạc nhiên với lời kêu gọi mạnh mẽ để tăng tốc độ sản xuất dầu. Trên hàng trăm bảng và giữa mỗi phiên họp trong hội trường, các chuyên gia đã tranh luận về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, và tổ hợp năng lượng toàn cầu sẽ như thế nào trong tương lai. Mỹ có nên khoan thêm dầu và khí đốt? An ninh năng lượng có nghĩa là xây dựng năng lượng tái tạo và tránh phụ thuộc vào hydrocacbon? Khí tự nhiên sẽ là nhiên liệu cầu? Nhà đầu tư có vai trò gì trong chính sách sản xuất?

Về cơ bản tại hội nghị, những người tham dự trong ngành dầu khí có cảm giác lạc quan về các dịch vụ quan trọng mà công ty của họ cung cấp. Thông qua các cuộc trò chuyện với hơn chục người được giấu tên để tự do nói về các công ty mà họ đại diện, các ý kiến ​​khác nhau về các vấn đề bao gồm liệu giá dầu và khí đốt tăng cao sẽ thúc đẩy hay hạ nhiệt quá trình chuyển đổi năng lượng. Nhưng một chủ đề chung là cái gọi là các công ty năng lượng truyền thống cần phải là một phần của cuộc trò chuyện.

“Tôi thực sự cảm thấy rất tự hào khi được làm việc cho một công ty dầu khí… chúng tôi đang cung cấp năng lượng cho người dân,” một người tham dự hội nghị cho biết. Một người khác nói: “Đã có một cuộc tấn công vào ngành công nghiệp dầu khí, trước khi nói thêm rằng cuộc xung đột đã gây chú ý cho việc tích hợp năng lượng. Người này nói: “Sẽ có sự kết hợp năng lượng. Chúng ta sẽ cần nhiên liệu hóa thạch và sau đó chúng ta cũng cần chuyển sang năng lượng tái tạo, nhưng nó phải là một quá trình dần dần”.

“Tôi rất vui khi được làm việc trong lĩnh vực dầu khí … đó là một ngành công nghệ [and] “một người tham dự nói.” Tôi nghĩ ngành công nghiệp của chúng ta đang dẫn đầu “, một người khác lặp lại, nói thêm rằng” cơ sở hạ tầng khí tự nhiên có thể đóng góp vào các mục tiêu môi trường đầy tham vọng bao gồm khử cacbon và không có ròng “.

Quá trình chuyển đổi năng lượng đang đến

Tại thời điểm này, không ai nghi ngờ, ngay cả trong ngành dầu khí, rằng quá trình chuyển đổi năng lượng đang đến – xét cho cùng, nó đang diễn ra trước mắt chúng ta. Nhưng các ý kiến ​​khác nhau rất nhiều về tốc độ sẽ như thế nào. Các dự báo về thời điểm nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh cao ở khắp nơi. Trong bối cảnh không chắc chắn này, các công ty dầu khí đã thực hiện một số bước đột phá vào công nghệ khử cacbon như thu giữ cacbon và hydro, được trưng bày tại CERAWeek. Các công ty bao gồm Exxon, Oxy, Saudi Aramco và Petronas đã có màn hình đẹp thể hiện nỗ lực của họ trên những mặt trận này.

“Nó khá thú vị,” một người nói. “Có rất nhiều điều sẽ xảy ra để thay đổi và phát triển ngành công nghiệp khác với những gì nó đã từng là.”

Nhưng trong ngắn hạn, nhu cầu dầu được dự báo sẽ đạt mức cao trên 100 triệu thùng / ngày trong năm nay. Và với việc giá cả đã tăng cao, câu hỏi về việc khi nào, hoặc thậm chí nếu, các nhà sản xuất tăng sản lượng là trung tâm.

Một người tham gia, hiện là giám đốc của một công ty dầu khí độc lập, cho biết: “Nó sẽ khiến ngành công nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng, nhưng trong thời gian tới, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều dầu và khí đốt hơn vì thế giới cần nó”.

Tất nhiên, điều quan trọng hàng đầu là khả năng của Nga có thể có tác động lớn đến thương mại năng lượng toàn cầu bằng cách kiểm soát quá nhiều sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên, và bởi vì thị trường này “rất liên kết và liên kết với nhau.”

Những người tham dự hội nghị CERAWeek by S&P Global 2022 tại Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 9 tháng 3 năm 2022.

F. Carter Smith | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Ngay cả trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine, giá dầu đã từ từ nhưng đều đặn leo ra khỏi mức thấp chưa từng thấy trong thời kỳ đại dịch. Tiêu chuẩn dầu của Mỹ thậm chí còn được giao dịch trong một thời gian ngắn trong lãnh thổ tiêu cực khi virus làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Giá dầu tăng vọt đe dọa suy thoái

Nhu cầu đã hồi phục trở lại, trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế, đẩy giá lên cao hơn. Vào ngày Nga xâm lược Ukraine, điểm chuẩn dầu mỏ của Hoa Kỳ và toàn cầu đã tăng lên trên 100 đô la, và chỉ hơn một tuần sau đó, họ đã đạt mức 130 đô la. Dầu thô Brent, chỉ số dầu quốc tế, gần chạm mức 140 USD. Nga sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày, gần một nửa trong số đó xuất khẩu. Quốc gia này là nhà cung cấp chính cho châu Âu, và lo ngại mất sản lượng trong một thị trường vốn đã chật hẹp đã khiến giá tăng vọt.

Tổng thống Joe Biden kể từ đó đã cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, mặc dù Mỹ không thực sự nhập khẩu nhiều như vậy từ Nga. Sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu châu Âu áp đặt các biện pháp tương tự. Tuy nhiên, ngay cả trước khi các lệnh trừng phạt nhắm vào ngành năng lượng được công bố, người mua đã tránh xa các sản phẩm của Nga vì lo ngại sẽ vi phạm các hạn chế.

Trong khi các nhà sản xuất Hoa Kỳ trước đây có thể đã háo hức mở vòi khi giá tăng từ 50 đô la, lên 60 đô la, 75 đô la, 90 đô la và sau đó trên 100 đô la, các công ty đã xuất hiện từ đại dịch với một suy nghĩ khác. Đó không còn là tất cả về sự phát triển – một điểm đã được nhấn mạnh nhiều lần ở Houston. Các công ty đang tập trung vào kỷ luật vốn và lợi nhuận của cổ đông dưới hình thức mua lại và cổ tức. Một khi lượng tiền mặt được trả lại cho các nhà đầu tư, thật không dễ dàng để quay trở lại với chính những nhà đầu tư đó – một số người đã trải qua nhiều năm thu nhập kém – và nói rằng đã đến lúc bắt đầu khoan lại.

Điều đó không có nghĩa là sản xuất đã không quay trở lại. Số lượng giàn khoan dầu khí trong tuần kết thúc vào thứ Sáu đã tăng lần thứ chín trong 10 tuần qua, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes. Số lượng giàn khoan dầu hiện là 527 giàn, cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch, trước đó là 700 giàn.

Mặc dù giá nhiên liệu cao chắc chắn là một tác nhân gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu mỏ, nhưng tại một số điểm nhất định, ngay cả các công ty dầu mỏ cũng không muốn mức giá cao như vậy. Nó chuyển sự chú ý của Washington sang ngành này, đồng thời có nguy cơ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Tôi nghĩ nếu giá dầu tiếp tục ở mức cao, chúng ta chắc chắn sẽ đi vào suy thoái,” một người tham dự ở Houston, phó giám đốc sản xuất của một công ty dầu khí tổng hợp cho biết. Các ước tính về nơi giá dầu tiếp theo rất khác nhau, nhưng một số người tin rằng 200 đô la sẽ gần kề nếu cuộc chiến của Nga bùng nổ.

“Điều đó không tốt cho người tiêu dùng. Điều đó cũng không tốt cho ngành”, một người tham dự hội nghị khác lưu ý. Mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đạt mức 4 đô la vào Chủ nhật và giá đã tăng thêm trong tuần.

Những người tham dự trước hội nghị CERAWeek by S&P Global 2022 ở Houston, Texas, Hoa Kỳ, vào Chủ nhật, ngày 6 tháng 3 năm 2022.

F. Carter Smith | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những nguyên lý quan trọng của chính quyền Biden, và các công ty dầu khí nói rằng các chính sách không thân thiện với ngành của họ. Việc cấp phép chậm trễ thường được trích dẫn. Các quan chức Nhà Trắng bác bỏ những tuyên bố này, nói rằng họ đã cấp giấy phép, nhưng ngành công nghiệp không hành động.

Một lời cầu xin để được khoan nhiều hơn

Nhưng giọng điệu của chính quyền dường như khác nhiều ở Houston vào thứ Tư, khi Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm phát biểu trước CERAWeek. Về cơ bản, bà đã cầu xin các công ty khoan, trong một bài phát biểu thường mâu thuẫn với các mục tiêu khử cacbon của chính quyền Biden.

Cô thậm chí còn trực tiếp kêu gọi các cổ đông dầu khí. “Tôi hy vọng các nhà đầu tư của bạn cũng đang nói những lời này với bạn: trong thời điểm khủng hoảng này, chúng tôi cần nhiều nguồn cung hơn,” cô nói trước một căn phòng đầy năng lượng của các giám đốc điều hành.

Một người trong ngành đã mô tả tình trạng khó khăn mà các công ty dầu khí gặp phải – gây ra cho các cổ đông ngay cả khi các quan chức yêu cầu các công ty tăng sản lượng – là một “vết thương lòng tự chuốc lấy”.

Người này nói thêm: “Các nhà đầu tư muốn kỷ luật vốn từ các công ty dầu khí ở Mỹ. Điều này làm giảm động cơ tăng cường sản xuất dầu của các công ty một cách nhanh chóng.

Tất cả những điều khác đều bình đẳng, nếu các công ty dầu khí quyết định tăng sản lượng vào ngày mai, thì vẫn phải mất vài tháng trước khi các hoạt động đi vào hoạt động.

“Rất khó để sửa những điều này. Không ai có. … Sẽ không có gì ngay lập tức”, một người cho biết.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan