23:27 17-11-2021 143 lượt xem

Rivian đẩy giá trị của các công ty đã niêm yết trong năm nay lên mức kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la

Rivian đẩy giá trị của các công ty đã niêm yết trong năm nay lên mức kỷ lục 1 nghìn tỷ đô la

Một chiếc xe bán tải chạy điện Rivian R1T trong đợt IPO của công ty bên ngoài Nasdaq MarketSite ở New York, vào thứ Tư, ngày 10 tháng 11 năm 2021.

Bing Guan | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

(Nhấp chuột ở đây để đăng ký nhận bản tin Phân phối Alpha mới.)

Theo dữ liệu do PitchBook tổng hợp, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Rivian vào tuần trước đã đẩy tổng giá trị thoát khỏi danh sách thị trường công khai của Mỹ trong năm nay vượt mốc 1 nghìn tỷ USD chưa từng có, một kỷ lục tăng hơn gấp đôi so với mức năm 2020, theo dữ liệu do PitchBook tổng hợp.

Dữ liệu của PitchBook bao gồm các đợt IPO truyền thống cũng như niêm yết trực tiếp và các phương tiện mua lại cho mục đích đặc biệt, lưu ý rằng 17% con số định giá đối chiếu của năm nay đến từ các SPAC.

Con số 1 nghìn tỷ đô la giúp định lượng mức độ hiếu khách của thị trường công cộng đối với những người mới tham gia và xây dựng một tập hợp cổ phiếu cơ hội lớn hơn cho các nhà đầu tư giao dịch. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm dữ liệu có thể giúp củng cố trường hợp cho những ai lo ngại rằng một số vụ IPO gần đây là biểu hiện của sự chênh lệch giữa định giá và các nguyên tắc cơ bản.

Theo Dipanjan “DJ” Deb, Giám đốc điều hành của Francisco Partners, một công ty đầu tư theo định hướng công nghệ, tăng trưởng ở giai đoạn cuối – cả giữa các công ty tư nhân và các công ty đại chúng mới – đại diện cho một túi tiền.

Deb nói trong một cuộc phỏng vấn cho Bản tin Delivering Alpha của CNBC: “Nhiều kỳ lân ngày nay đang thực sự phá vỡ thế giới và xứng đáng được định giá. “Nhưng có lẽ 70-80% trong số họ sẽ phải tính toán đến một ngày nào đó. Chúng không phải là tất cả sẽ phá vỡ thế giới, và mọi người đang kết hợp giữa tăng trưởng và chất lượng trong các giai đoạn cuối của thị trường tăng giá.”

Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lần đầu tiên của Rivian đã tăng thêm khoảng 67 tỷ đô la vào tổng số, và kể từ đó, nó đã tăng hơn gấp đôi, giao dịch khoảng 150 tỷ đô la. (Mặc dù cổ phiếu biến động đã giảm 14% trong phiên giao dịch sáng thứ Tư.)

Tuy nhiên, nhà sản xuất xe điện đã ghi nhận mức định giá cao thứ hai cho một niêm yết trong năm nay, sau khi Coinbase ra mắt với mức định giá 85 tỷ đô la vào tháng Tư. Sàn giao dịch tiền điện tử đã tăng thêm khoảng 5 tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ thời điểm đó.

Ngoài việc định giá kết hợp, đợt phát hành cổ phiếu của Mỹ cũng đã đạt kỷ lục. Cho đến nay, 490 tỷ USD đã được huy động từ các đợt IPO, tiếp theo, trái phiếu chuyển đổi và SPAC, tăng 9% so với mức năm 2020, theo Goldman Sachs.

“Với việc định giá vốn chủ sở hữu ở mức cao, chúng tôi kỳ vọng môi trường sẽ vẫn thuận lợi cho việc phát hành cổ phiếu vào năm 2022”, công ty cho biết trong một lưu ý gần đây.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan