00:08 04-12-2021 217 lượt xem

SpaceX bắt đầu xây dựng bệ phóng Starship ở Florida

SpaceX bắt đầu xây dựng bệ phóng Starship ở Florida

Ảnh chụp từ trên không của Launch Complex 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA cho thấy nơi SpaceX trước đó đã bắt đầu công việc trên bệ phóng Starship (góc dưới cùng bên phải), được chụp trong chuyến bay của phi hành đoàn Inspiration4 vào ngày 13 tháng 9 năm 2021.

John Kraus / Inspiration4

Giám đốc điều hành Elon Musk đã thông báo vào thứ Sáu, SpaceX đã bắt đầu xây dựng bệ phóng cho tên lửa Starship của mình ở Florida, khi công ty đang tìm kiếm thêm một địa điểm khác để phóng tên lửa khổng lồ đang trong quá trình phát triển.

“Việc xây dựng bệ phóng quỹ đạo Starship tại Cape đã bắt đầu”, Musk nói trong một tweet.

Starship là tên lửa thế hệ tiếp theo khổng lồ mà SpaceX đang phát triển để phóng hàng hóa và con người trong các sứ mệnh lên mặt trăng và sao Hỏa.

Một cuộc thử nghiệm nguyên mẫu của Starship khai hỏa sáu động cơ tên lửa Raptor của nó vào ngày 12 tháng 11 năm 2021 tại Boca Chica, Texas.

SpaceX

Trước đó, công ty đã bắt đầu một số công việc trên bệ phóng dành riêng cho Starship trong khuôn viên Khu liên hợp phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA, nơi SpaceX thuê từ cơ quan này để phóng tên lửa Falcon 9 và Falcon Heavy. Tuy nhiên, kể từ khi các nhà xây dựng đổ bê tông cho phần móng của tàu Starship vào cuối năm 2019, vị trí này hầu như không hoạt động.

Khi SpaceX bắt đầu phát triển Starship một cách nghiêm túc cách đây hai năm, công ty đã bắt đầu chế tạo các nguyên mẫu tên lửa gần khu phức hợp NASA và tại cơ sở tư nhân của họ ở Boca Chica, Texas. Công ty sau đó đã xoay trục để tập trung vào công việc tại địa điểm Boca Chica, nơi có biệt danh là “Starbase”, và kể từ đó đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm Starship và hơn thế nữa từ địa điểm Texas.

Tháng trước, Musk nói rằng SpaceX “hy vọng sẽ phóng” nguyên mẫu Starship đầu tiên lên quỹ đạo vào tháng 1 hoặc tháng 2 từ Texas, bước quan trọng tiếp theo của công ty trong việc phát triển tên lửa. Thử nghiệm đó đang chờ phê duyệt theo quy định, vì SpaceX cần giấy phép phóng từ Cục Hàng không Liên bang cho sứ mệnh – với cơ quan liên bang dự kiến ​​sẽ hoàn thành đánh giá môi trường quan trọng vào cuối năm nay.

Dòng tweet của Musk hôm thứ Sáu đánh dấu sự đổi mới công việc trên bãi phóng tên lửa voi ma mút ở Florida, khi ông thúc đẩy SpaceX thực hiện hàng chục chuyến bay thử nghiệm của Starship vào năm tới.

Thông báo xây dựng của ông cũng được đưa ra khi SpaceX đang nỗ lực giải quyết “khủng hoảng” bằng việc sản xuất động cơ Raptor cung cấp năng lượng cho tên lửa Starship, điều mà Musk tiết lộ trong một email cho nhân viên một ngày sau Lễ Tạ ơn. Email của Musk mô tả một tình huống nghiêm trọng, cảnh báo về “nguy cơ phá sản thực sự” đối với SpaceX nếu công ty không bay tên lửa Starship thường xuyên vào cuối năm 2022. Trong một bản cập nhật ngắn đầu tuần này, Musk đã tweet rằng các vấn đề với động cơ Raptor là “đang được khắc phục” nhưng không cung cấp thêm chi tiết về sự cố hoặc giải pháp.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan