04:20 28-01-2022 215 lượt xem

SpaceX của Elon Musk lên kế hoạch cho 52 lần phóng kỷ lục vào năm 2022

SpaceX của Elon Musk lên kế hoạch cho 52 lần phóng kỷ lục vào năm 2022

Một tên lửa Falcon 9 phóng vệ tinh GPS III SV05 trong một sứ mệnh cho Lực lượng Không gian Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 6 năm 2021.

SpaceX

SpaceX của Elon Musk đã phá kỷ lục phóng vào quỹ đạo hàng năm của chính mình vào năm ngoái và họ đang tìm cách tăng tốc độ chóng mặt hơn nữa vào năm 2022 với tốc độ trung bình là một lần mỗi tuần.

Trong cuộc họp của một ủy ban giám sát quan trọng của cơ quan NASA vào thứ Năm, thành viên hội đồng, Tiến sĩ Sandra Magnus đã tiết lộ rằng công ty tư nhân đang nhắm mục tiêu “một bản kê khai phóng 52 đầy tham vọng” cho năm 2022.

“Đó là một tốc độ đáng kinh ngạc”, Magnus, một phi hành gia và cựu giám đốc điều hành của Viện Hàng không và Du hành vũ trụ Hoa Kỳ, cho biết trong cuộc họp của Ban Cố vấn An toàn Hàng không Vũ trụ (ASAP) của NASA.

SpaceX đã hoàn thành thành công 31 lần phóng vào năm 2021, đánh bại kỷ lục trước đó là 26 lần phóng vào năm 2020. Trong bối cảnh, SpaceX đại diện cho khoảng 1/5 số vụ phóng tên lửa quỹ đạo thành công trên thế giới vào năm ngoái – với công ty gần như bắt kịp với Trung Quốc.

Công ty đã có tốc độ trung bình hàng tuần để bắt đầu năm, với ba lần phóng thành công Falcon 9 cho đến nay và hai lần nữa dự kiến ​​trước cuối tháng. Ngoài các vụ phóng Falcon 9, SpaceX cũng có một số tên lửa Falcon Heavy dự kiến ​​cất cánh vào năm 2022.

Magnus không nói rõ liệu 52 lần phóng theo lịch trình của SpaceX có bao gồm các chuyến bay thử nghiệm tên lửa nguyên mẫu Starship của nó hay không. Cả ASAP và SpaceX đều không phản hồi yêu cầu làm rõ của CNBC.

Một tên lửa đẩy Falcon 9 hạ cánh sau khi khởi động sứ mệnh chia sẻ Transporter-2 của công ty vào ngày 30 tháng 6 năm 2021.

SpaceX

Một phần quan trọng trong tốc độ phóng nhanh của SpaceX là khả năng tái sử dụng một phần các phương tiện Falcon 9 và Falcon Heavy, bằng cách hạ cánh tên lửa đẩy của nó và thu hồi từng nửa nosecone sau khi phóng.

Ngoài việc tiết kiệm chi phí – ban lãnh đạo của công ty cho biết việc tái sử dụng tên lửa có thể giảm giá phóng xuống dưới 30 triệu đô la mỗi tên lửa, từ mức giá thông thường 60 triệu đô la đến 90 triệu đô la – SpaceX tái sử dụng tên lửa như một cách để tăng tốc độ phóng mà không tăng đáng kể sản lượng. Ví dụ, tên lửa đẩy Falcon 9 mà SpaceX đã khởi động sứ mệnh Transporter-3 vào đầu tháng này đã được sử dụng lại – lần thứ 10 trong vòng chưa đầy 20 tháng kể từ khi ra mắt.

Lịch trình của các sứ mệnh cho năm 2022 của SpaceX cũng bao gồm nhiều chuyến bay vũ trụ có phi hành đoàn, bao gồm cả cho NASA. Ngay cả khi Magnus hoan nghênh công ty vì tốc độ của nó, cô ấy cũng khuyến khích sự thận trọng và an toàn.

Magnus nói: “Cả NASA và SpaceX sẽ phải đảm bảo sự chú ý và ưu tiên thích hợp được tập trung vào các sứ mệnh của NASA, đồng thời cung cấp các nguồn lực phù hợp để duy trì tốc độ đó ở một mức độ an toàn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan