00:45 24-11-2021 139 lượt xem

SpaceX phóng tàu vũ trụ DART của NASA để đâm vào một tiểu hành tinh

SpaceX phóng tàu vũ trụ DART của NASA để đâm vào một tiểu hành tinh

Tàu vũ trụ Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (DART) của NASA được đưa vào khoang của tên lửa Falcon 9 của SpaceX để chuẩn bị phóng.

Ed Whitma / Johns Hopkins APL / NASA

SpaceX của Elon Musk chuẩn bị khởi động một sứ mệnh bảo vệ hành tinh đầu tiên cho NASA vào đầu giờ sáng thứ Tư, đưa tàu vũ trụ đang trên đường cố tình đâm vào một tiểu hành tinh.

“Chúng tôi đang đâm vào một tiểu hành tinh”, giám đốc phóng cao cấp của Chương trình Dịch vụ Khởi động của NASA, Omar Baez cho biết trong một cuộc họp báo. “Tôi không thể tin rằng chúng tôi đang làm điều đó”

Được biết đến với tên gọi sứ mệnh Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi (hay DART), cơ quan vũ trụ đang cố gắng tìm hiểu “cách làm chệch hướng một mối đe dọa sẽ đến” đối với Trái đất, Thomas Zurbuchen, phó giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA cho biết.

“Hãy yên tâm, tảng đá đó hiện tại không phải là một mối đe dọa,” anh nói.

SpaceX đang phóng DART trên tên lửa Falcon 9 từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California, với thời gian cất cánh bắt đầu lúc 1:20 sáng theo giờ ET vào thứ Tư.

DART là một tàu vũ trụ nặng 610 kg sẽ dành 10 tháng để du hành đến một cặp tiểu hành tinh, chúng được đặt tên là Didymos và Dimorphos. Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins ở Maryland đã xây dựng DART, trong khi công ty vũ trụ Redwire đóng góp điều hướng cho tàu vũ trụ và các mảng năng lượng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho nó.

Mục tiêu của nhiệm vụ là đánh vào tiểu hành tinh nhỏ hơn của hai tiểu hành tinh, Dimorphos, bằng tàu vũ trụ với tốc độ khoảng 15.000 dặm một giờ và xem tác động làm thay đổi quỹ đạo của tiểu hành tinh như thế nào.

Tổng quan về kế hoạch sứ mệnh DART.

APL của NASA / Johns Hopkins

Sứ mệnh DART tiêu tốn của NASA tổng cộng khoảng 330 triệu đô la, trong đó SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 69 triệu đô la vào năm 2019 cho việc phóng. Không chỉ là sứ mệnh bảo vệ hành tinh đầu tiên của NASA mà DART còn đại diện cho sứ mệnh đầu tiên của SpaceX là phóng tàu vũ trụ tới một hành tinh khác.

“Đây chỉ là nhiệm vụ tuyệt vời nhất. Cảm ơn tất cả các bạn đã cho phép SpaceX trở thành một phần của sứ mệnh bảo vệ hành tinh thực sự quan trọng”, Giám đốc SpaceX của các sứ mệnh vệ tinh dân sự, Julianna Scheiman cho biết trong một cuộc họp báo.

Cuộc thử nghiệm của SpaceX đã bắn tên lửa Falcon 9 vào thứ Sáu tuần trước để chuẩn bị cho vụ phóng.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX với Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi, hay DART, tàu vũ trụ trên tàu được nhìn thấy khi mặt trời mọc vào ngày 23 tháng 11 năm 2021 tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California.

Bill Ingalls / NASA

Để tạo cảm giác về quy mô, tiểu hành tinh Dimorphos có kích thước tương đương với Đại kim tự tháp Giza, trong khi tiểu hành tinh Didymos có đường kính rộng hơn so với tháp Trung tâm Thương mại Một Thế giới ở thành phố New York. Sau khi đến tiểu hành tinh, và trước khi nó đập vào Dimorphos, tàu vũ trụ DART sẽ triển khai một vệ tinh hình khối nhỏ để chụp ảnh sự kiện va chạm.

Trong khi sứ mệnh đang thử nghiệm một phương pháp bảo vệ hành tinh, Zurbuchen nhấn mạnh rằng NASA không nhận thức được bất kỳ rủi ro ngắn hạn nào đối với Trái đất. Có hàng tỷ tiểu hành tinh và sao chổi quay quanh mặt trời, nhưng chỉ một số ít có cơ hội va vào Trái đất trong thời gian rất dài.

“Trong số tất cả các vật thể gần Trái đất mà chúng ta biết ngày nay, không có vật thể nào trong số chúng là mối đe dọa trong vòng 100 năm hoặc lâu hơn,” Zurbuchen nói.

Đồ họa thông tin cho thấy kích thước của hai tiểu hành tinh trong hệ thống Didymos so với một số vật thể trên Trái đất.

APL của NASA / Johns Hopkins

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan