20:51 05-03-2022 186 lượt xem

Starboard Value có các tùy chọn để xây dựng giá trị tại nhà cung cấp webchat LivePerson

Starboard Value có các tùy chọn để xây dựng giá trị tại nhà cung cấp webchat LivePerson

Daniloandjus | E + | những hình ảnh đẹp

Công ty: LivePerson Inc. (LPSN)

Việc kinh doanh: LivePerson là một công ty phần mềm có trụ sở tại New York, được thành lập vào năm 1995 bởi Robert LoCascio, Giám đốc điều hành và Chủ tịch hiện tại. Công ty là nhà cung cấp webchat ưu việt ở Mỹ, nếu không muốn nói là trên toàn cầu, với 35% thị phần và một số công ty và thương hiệu lớn nhất là khách hàng bao gồm Home Depot, Delta Air Lines và Citibank. Các webchats của công ty đã cung cấp cho người dùng khả năng trò chuyện với các đại lý thông qua các cổng thông tin. Sau đó, công ty đã mở rộng sang lĩnh vực nhắn tin thông qua nhiều nền tảng giao tiếp khác nhau như Google Messenger, WhatsApp và Apple Business Chat. Tin nhắn mang lại nhiều lợi ích hơn so với trò chuyện trực tiếp – nhắn tin không đồng bộ làm giảm chi phí của công ty để phục vụ, vì các đại lý có thể quản lý nhiều tin nhắn thay vì cần phải trực tiếp thực hiện các cuộc trò chuyện.

Giá trị thị trường chứng khoán: gần $ 1,6 tỷ ($ 22,00 mỗi cổ phiếu)

Nhà hoạt động: Giá trị Starboard

Tỷ lệ sở hữu: 9,66%

Chi phí trung bình: $ 24,18

Bình luận của Nhà hoạt động: Starboard là một nhà đầu tư hoạt động rất thành công và có nhiều kinh nghiệm giúp các công ty tập trung vào hiệu quả hoạt động và cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Starboard cũng có thành tích thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong 46 giao dịch trước đó, nó có tỷ suất sinh lợi là 41,17% so với 16,25% của S&P 500 so với cùng kỳ.

Điều gì đang xảy ra?

Vào ngày 25 tháng 2, Starboard đã gửi một lá thư đến công ty đề cử bốn ứng cử viên giám đốc sau đây để bầu vào hội đồng quản trị của công ty tại cuộc họp thường niên năm 2022: (i) Peter A. Feld, thành viên quản lý, giám đốc danh mục đầu tư và trưởng bộ phận nghiên cứu tại Starboard ; (ii) John R. McCormack, đối tác điều hành tại Siris Capital Group, một công ty cổ phần tư nhân đầu tư vào các doanh nghiệp công nghệ & viễn thông trưởng thành, có sứ mệnh quan trọng ở các ngã tư chiến lược; (iii) Vanessa Pegueros, cựu giám đốc bảo mật và ủy thác của Onelogin, nền tảng nhận dạng cho trải nghiệm an toàn, có thể mở rộng và thông minh giúp kết nối mọi người với công nghệ, đồng thời là cựu phó chủ tịch kiêm giám đốc an ninh thông tin của DocuSign (DOCU), cách hàng đầu thế giới ký kết và quản lý hợp đồng điện tử; và (iv) Yael Zheng, giám đốc chuyên môn và cựu giám đốc tiếp thị của Bill.com Holdings (BILL), nhà cung cấp phần mềm dựa trên đám mây tự động hóa các hoạt động tài chính tại văn phòng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời là cựu giám đốc tiếp thị của Tintri , một công ty lưu trữ tập trung vào ảo hóa.

Đằng sau hậu trường:

Công ty có một hoạt động kinh doanh tuyệt vời với doanh thu định kỳ cao, khi khách hàng tiếp tục chuyển đổi dịch vụ khách hàng và hỗ trợ sang kỹ thuật số thay vì giọng nói. Tuy nhiên, LivePerson đã trải qua một số năm khó khăn mặc dù đã làm đúng bằng cách mở rộng sang nhắn tin từ trò chuyện. Vào năm 2015, công ty bắt đầu không nhấn mạnh vào mảng kinh doanh trò chuyện cũ để tập trung vào các nền tảng nhắn tin mới hơn, dẫn đến hai năm sụt giảm doanh thu vào năm 2016 và 2017. Điều này khiến cổ phiếu sụt giảm.

Trong năm 2018 và 2019, LivePerson cho biết họ sẽ ở chế độ tăng trưởng siêu tốc vì đã đốt cháy mảng kinh doanh cũ. Sau khi tăng 18% vào năm 2019, đại dịch đã xảy ra và trở thành động lực tăng tốc lớn cho doanh nghiệp. Công ty đã nhận thấy sự mở rộng lớn trong cơ sở khách hàng hiện tại và có thể chuyển đổi tài khoản mới. Điều này khiến giá đóng cửa của cổ phiếu lên tới 68,43 đô la vào ngày 23 tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, khi Covid giảm tốc, tăng trưởng của LivePerson cũng vậy. Khi công ty gần đây công bố kết quả kinh doanh quý 4 năm 2021, cổ phiếu đã giảm gần 26% chỉ trong một ngày. Kể từ thời kỳ đỉnh cao của Covid, doanh thu vẫn đang tăng nhưng gần như không nhanh như trong thời kỳ đại dịch với công ty dự báo tăng trưởng 18% cho năm 2022 (trong đó 13% là tự nhiên). Điều này dẫn đến việc cổ phiếu của công ty giảm và đóng cửa ở mức 18,10 đô la vào ngày 25 tháng 2 năm 2022.

LivePerson vẫn có một công việc kinh doanh tốt với doanh thu định kỳ cao trong một thị trường nóng và đang phát triển, nhưng nó không mang lại sự phát triển vượt bậc như đã hứa. Một phần lý do khiến nó không có lãi là do công ty đang chi một khoản lớn cho R&D để cố gắng tăng cường hoạt động kinh doanh của mình bằng cách thêm chatbots và AI. Kể từ năm 2019, chi tiêu cho R&D đã tăng 93%. Năm ngoái, công ty đã chi 158 triệu USD (33% doanh thu) cho R&D. Hơn nữa, công ty đã chi rất nhiều tiền để thúc đẩy tăng trưởng, thuê giám đốc bán hàng ngôi sao Tony Owens từ Salesforce để lãnh đạo các hoạt động thực địa của LivePerson và cam kết tăng từ 75 đại diện bán hàng vào năm 2021 lên 200 đại diện vào cuối năm 2022. Gần đây, họ đã tạm dừng mở rộng đó ở 140.

Như chúng ta thường thấy trong các tình huống Starboard, có nhiều con đường để tạo ra giá trị, cả hai đều đòi hỏi sự giám sát của ban quản lý tốt hơn và một chiến lược hoạt động có kỷ luật hơn. Là một thực thể độc lập, có cơ hội để cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận. Các công ty công nghệ như thế này thường có quy tắc 40 – tức là sự kết hợp giữa tăng trưởng và tỷ suất lợi nhuận hoạt động phải vượt quá 40%. Với mức tăng trưởng hữu cơ 13% và tỷ suất lợi nhuận hoạt động âm, chắc chắn có nhiều khả năng cải thiện trong cả hai lĩnh vực. Đây là một lĩnh vực mà Starboard có nhiều kinh nghiệm trong việc giúp các công ty tối ưu hóa tăng trưởng và lợi nhuận từ cấp hội đồng quản trị. LivePerson chắc chắn có thể sử dụng điều đó.

Chúng ta đã thấy điều này nhiều lần trước đây trong chủ nghĩa tích cực – một công ty được xây dựng bởi một người có tầm nhìn tuyệt vời nhưng có thể không phải là người phù hợp để trở thành Giám đốc điều hành công ty đại chúng vào thời điểm này trong vòng đời của nó. Starboard sẽ không đưa ra quyết tâm như vậy cho đến khi có một số cuộc họp với hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành cùng một cuộc phân tích và xem xét sâu sắc. Tuy nhiên, mặc dù Robert LoCascio là Giám đốc điều hành lâu nhất của một công ty được liệt kê trên Nasdaq – với 27 năm – đã có doanh thu đáng kinh ngạc trong ban quản lý cấp cao, với công ty đã trải qua 3 CTO, 3 CFO và 3 COO trong 5 năm qua. . Hơn nữa, hội đồng quản trị trông giống như một câu lạc bộ hơn là một hội đồng độc lập chịu trách nhiệm quản lý – các giám đốc không phải LoCascio đã phục vụ trung bình 10 năm. Các chính sách quản trị công ty cổ hủ của công ty bằng chứng về một chế độ thống trị hơn là một nền dân chủ – hội đồng quản trị so le, kết hợp vai trò Giám đốc điều hành / Chủ tịch và bỏ phiếu đa số trong các cuộc bầu cử không được kiểm tra. Tuy nhiên, Starboard đã có kinh nghiệm đáng kể với các công ty do người sáng lập lãnh đạo (Marvell, Mellanox, Papa John’s) và là nhà hoạt động hoàn hảo cho tình huống này.

Hiếm khi thấy Starboard xuất hiện với các đề cử trong hồ sơ 13D ban đầu của họ. Rõ ràng họ đã làm điều này để bảo toàn các lựa chọn của mình vì thời hạn đề cử là ngày 25 tháng 2, và điều này chắc chắn không nên được xem như một tình huống gay gắt hoặc rằng họ đã gặp gỡ với ban quản lý và đang rơi vào bế tắc. Trên thực tế, Starboard đã mua lại toàn bộ vị trí của mình trong hai tháng qua, vì vậy công ty có thể đang ở giai đoạn đầu đánh giá và sẽ cần thời gian với ban lãnh đạo để xác định con đường đi. Ngoài ra, Starboard đề cử nhiều giám đốc hơn số ghế cho cuộc bầu cử vào năm 2022 cũng để bảo toàn quyền của họ nếu công ty quyết định bổ sung bất kỳ giám đốc nào vào phút cuối.

Bất kỳ giám đốc nào trong số bốn giám đốc của Starboard sẽ là giám đốc giá trị gia tăng cho hội đồng quản trị này. Hơn nữa, hội đồng quản trị đủ nhỏ (bảy giám đốc) để thậm chí có thể thêm ba giám đốc Starboard vào một dàn xếp mà hội đồng quản trị không trở nên quá khó sử dụng với mười giám đốc. Điều đó chắc chắn sẽ tốt hơn cho hội đồng đương nhiệm hơn là thua trong một cuộc chiến ủy nhiệm, trong đó Starboard có thể giành được ba trong số bảy ghế. Nếu Starboard phải sử dụng đến một cuộc chiến ủy quyền, nó sẽ làm như vậy với một cơ sở cổ đông ngày càng trở nên thất vọng với việc quản lý và hiệu suất. Điều này đã phần nào được chứng minh tại cuộc họp thường niên năm ngoái, nơi Kevin Lavan, giám đốc có nhiệm kỳ lâu thứ hai sau LoCascio, với nhiệm kỳ 22 năm, nhận được 21% phiếu bầu.

Một kết quả khác có thể xảy ra ở đây để bắt đầu cuộc chiến ủy quyền là bán LivePerson. Khi một nhà hoạt động tham gia vào một công ty, nó sẽ nhận được sự chú ý của vốn cổ phần tư nhân và các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng. Đây là một công ty có một doanh nghiệp tuyệt vời và một tài sản vô cùng quý giá – một trong những danh mục lớn nhất về các cuộc trò chuyện bằng văn bản. Điều này cực kỳ có giá trị như một tập dữ liệu đào tạo cho bất kỳ công ty nào đang phát triển trí tuệ nhân tạo hoặc máy học. Chắc chắn có một số công ty chiến lược sẽ quan tâm đến điều đó.

Ken Squire là người sáng lập và chủ tịch của 13D Monitor, một dịch vụ nghiên cứu thể chế về hoạt động của cổ đông, đồng thời là người sáng lập và quản lý danh mục đầu tư của Quỹ hoạt động 13D, một quỹ tương hỗ đầu tư vào danh mục đầu tư của các nhà hoạt động 13D. LivePerson được sở hữu trong quỹ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan