03:27 06-05-2022 292 lượt xem

Tăng trưởng việc làm trong tháng 4 nên mạnh mẽ nhưng tốc độ có thể sớm chậm lại

Tăng trưởng việc làm trong tháng 4 nên mạnh mẽ nhưng tốc độ có thể sớm chậm lại

Nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có thêm 400.000 việc làm trong tháng 4, phản ánh thị trường lao động rất thắt chặt, nhưng các nhà kinh tế cho biết số lượng nhân viên mới có thể bắt đầu chậm lại từ đây.

Sự suy giảm có thể được hoan nghênh do lo ngại rằng thị trường lao động trở nên quá nóng và sẽ chỉ khiến lạm phát cao hơn – và lợi nhuận doanh nghiệp có khả năng thấp hơn – nếu tiền lương tiếp tục tăng. Dữ liệu gần đây của chính phủ cho thấy tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng, với khoảng cách giữa việc làm và lao động hiện có ở mức kỷ lục 5,6 triệu vào tháng Ba.

“Thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi cần, tại thời điểm này, chậm lại một chút bởi vì chúng tôi sẽ thổi bay quá khứ toàn dụng lao động và lạm phát sẽ trở thành một vấn đề lớn hơn hiện tại,” Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics. “Cuối cùng, chúng ta cần đạt được thứ gì đó gần hơn với mức không quá 100.000 một tháng.”

Theo Dow Jones, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm xuống 3,5% trong tháng Tư, giảm so với mức 3,6% trong tháng Ba. Báo cáo việc làm tháng 4 được phát hành lúc 8:30 sáng thứ Sáu theo giờ ET.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự đoán các nhà tuyển dụng đã thêm 400.000 việc làm vào bảng lương phi nông nghiệp, giảm nhẹ so với 431.000 vào tháng Ba. Nếu biên chế đạt mức dự báo thì sẽ là tháng thứ 11 liên tiếp số việc làm được tạo ra là 400.000 người trở lên.

Tiền lương dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ 0,4% hoặc 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng tốc độ với tháng trước đó.

Trong một thị trường tài chính đầy biến động tập trung vào tốc độ lạm phát, thành phần tiền lương của báo cáo có thể là yếu tố quan trọng nhất.

Thị trường đã náo động hôm thứ Năm sau khi Cục Thống kê Lao động báo cáo rằng chi phí lao động đơn vị đã tăng 11,6% trong quý đầu tiên do năng suất lao động sụt giảm. Điều đó phản ánh mức lương thưởng theo giờ tăng 3,2% do năng suất lao động giảm 7,2% và là mức tăng chi phí lao động đơn vị trong 4 quý lớn nhất kể từ năm 1982. Mức giảm năng suất là mạnh nhất trong 75 năm.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Global Advisors cho biết: “Tôi không nghĩ họ muốn chứng kiến ​​sự bất ngờ về tiền lương, đặc biệt là sau khi con số chi phí lao động đang ở mức cao nhất trong 40 năm,” Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Global Advisors cho biết. “Tôi nghĩ rằng có cảm giác rằng ngay cả khi [April’s] con số thực sự tốt, tăng trưởng đang bắt đầu chậm lại và chúng tôi biết rằng dữ liệu việc làm là một chỉ báo tụt hậu … Nếu nó yếu hơn, chúng tôi có thể nói rằng không có đủ lao động. Tôi nghĩ đó là con số tiền lương mà mọi người sẽ tập trung vào nhiều nhất và nó dẫn đến toàn bộ cuộc tranh luận về tiền lương. “

Zandi cho biết ông không tin rằng tiền lương vẫn là nguyên nhân dẫn đến lạm phát nhưng nếu thị trường lao động không hạ nhiệt, điều đó có thể xảy ra. “Lạm phát là 8%. Tăng trưởng tiền lương là 5%. Bạn không muốn thấy điều đó quá lâu”, ông nói. “Chúng ta sẽ bắt đầu thấy lạm phát gia tăng và giảm xuống dưới mức tăng lương khi chúng ta bước vào năm tới … Công bằng mà nói lạm phát đang thúc đẩy tiền lương. Lương không thúc đẩy lạm phát, ít nhất là chưa.”

Zandi nói: Nếu điều đó xảy ra, đó là lúc bạn gặp phải “vòng xoáy giá lương đáng sợ”. Tại thời điểm đó, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải quyết liệt hơn nữa với các đợt tăng lãi suất của mình.

Ông nói: “Rủi ro suy thoái thậm chí còn trở nên lớn hơn khi đó. “Bạn không muốn một nền kinh tế bùng nổ phá sản. Bạn muốn một nền kinh tế ổn định khi cô ấy đi vào nền kinh tế đang hoạt động ở mức hoàn toàn nghiêng. Đó là điều mà Fed đang phấn đấu.”

Diane Swonk, nhà kinh tế trưởng tại Grant Thornton, cho biết sự xáo trộn của thị trường việc làm là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất.

Swonk nói: “Bạn muốn có một tình hình cân bằng hơn, nơi tiền lương đang tăng cao hơn lạm phát vì người lao động làm việc năng suất hơn, nhưng đó không phải là điều mà chúng ta đang có ngày hôm nay. “Nơi chúng ta đang ở ngày hôm nay đang làm xói mòn tiêu chuẩn sống và điều đó quan trọng.”

Swonk cho biết có 1,9 cơ hội việc làm cho mỗi công nhân, tăng từ 1,2 việc làm trước đại dịch.

Swonk nói: “Đó là lý do tại sao Fed đã đặt thị trường lao động vào tầm ngắm của họ và nói về việc giảm nhu cầu. “Thật khó để thấy điều đó xảy ra mà không tác động đến nhu cầu và gia tăng nguồn cung.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bình luận nhiều lần về sự thắt chặt của thị trường lao động trong cuộc họp giao ban hôm thứ Tư, sau khi Fed tăng lãi suất nửa điểm.

Jim Caron, người đứng đầu chiến lược vĩ mô về thu nhập cố định toàn cầu tại Morgan Stanley Investment Management, cho biết: “Nếu tiền lương và việc làm tăng mạnh trong quý đầu tiên, nhưng tăng trưởng đi xuống có nghĩa là chi phí lao động đơn vị sẽ tăng lên”. “Những gì bắt đầu cho thấy là lạm phát tiền lương, đó là những gì Powell đã nói về ngày hôm qua.”

Sau khi dữ liệu về năng suất và chi phí lao động được công bố vào sáng thứ Năm, lợi tức trái phiếu đã tăng vọt. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng khoảng 9 điểm cơ bản so với ngày thứ Tư, ở mức 3,05% trong phiên giao dịch chiều thứ Năm. Điểm cơ bản bằng 0,01%. S&P 500 giảm 3,6%.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan