22:57 31-03-2022 158 lượt xem

Toàn cầu hóa vẫn chưa kết thúc, chỉ cần đừng đầu tư vào các quốc gia bị điều hành

Toàn cầu hóa vẫn chưa kết thúc, chỉ cần đừng đầu tư vào các quốc gia bị điều hành

Kyle Bass: Cuộc chiến vô cớ của Nga chống lại Ukraine không phải là hồi chuông báo tử cho toàn cầu hóa mà phải là hồi chuông cảnh tỉnh về những rủi ro khi đầu tư vào các quốc gia không phải là nền dân chủ, Kyle Bass, giám đốc quỹ phòng hộ Texas, cho biết trên CNBC hôm thứ Năm,

Người sáng lập Hayman Capital Management nói với “Squawk Box” trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi liệu ông có nghĩ đến ý tưởng về một nền kinh tế liên kết với ít rào cản cản trở thương mại toàn cầu hay không. đã kết thúc một cách hiệu quả. “Bạn phải nói rằng, mỗi quốc gia do một nhà độc tài chuyên chế điều hành nên được xem xét lại và có thể không đầu tư vào.”

“Bạn phải nói rằng, mỗi quốc gia do một nhà độc tài chuyên chế điều hành nên được xem xét lại và có thể không đầu tư vào.”

Kyle Bass

Người sáng lập Hayman Capital

Bass, một nhà phê bình gay gắt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa ra bình luận của mình một tuần sau khi Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink viết trong một bức thư gửi các cổ đông rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine “đã đặt dấu chấm hết cho quá trình toàn cầu hóa mà chúng ta đã trải qua trong ba thập kỷ qua.”

Sự cô lập về kinh tế của Nga

Nga đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về kinh tế nhanh chóng và mạnh mẽ kể từ cuối tháng trước, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu một cuộc tấn công quân sự toàn diện vào nước láng giềng Ukraine. Ngoài các lệnh trừng phạt của chính phủ đối với các quan chức, tổ chức tài chính và giới tài phiệt Nga, hàng trăm doanh nghiệp phương Tây đã tạm dừng hoạt động trong nước.

Nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới từng là nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ giảm mạnh và đi vào suy thoái trước sự cô lập kinh tế của phương Tây. Viện Tài chính Quốc tế ước tính nền kinh tế Nga có thể giảm 15% trong năm nay.

Trung Quốc cố tỏ ra trung lập

Trung Quốc đã không chính thức lên án hành động xâm lược Ukraine của Nga, và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Bắc Kinh rằng họ sẽ phải đối mặt với “hậu quả” nếu đưa ra sự hỗ trợ của Nga. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ gặp gỡ các quan chức hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm cả Chủ tịch Tập Cận Bình, vào thứ Sáu. Họ dự kiến ​​sẽ gây áp lực buộc Trung Quốc phải giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến.

“Tôi nghĩ trách nhiệm ủy thác của các nhà đầu tư tổ chức cần phải được đưa ra ánh sáng bởi vì bất kỳ ai đầu tư vào Nga chỉ mất tất cả”, Bass nói. “Trung Quốc đang ở bên cạnh dao cạo đó. … Nếu họ đưa ra quyết định sai lầm khi thực sự đứng về phía Nga ở đây một cách công khai và tuân theo các lệnh trừng phạt của Mỹ, thì tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc sẽ bị nghi ngờ.”

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức về chính trị của CNBC:

Bass lưu ý rằng Trung Quốc đã trở thành một thị trường quan trọng đối với nhiều công ty Mỹ trong nhiều thập kỷ qua khi nước này phát triển trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Nó không chỉ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà còn là một thị trường tiêu dùng chính.

Cuộc chiến của Putin một bài học về Trung Quốc

Tuy nhiên, Bass cho biết sự khác biệt trong cách các quan chức quốc phòng và tình báo Mỹ nhìn nhận về Trung Quốc so với cách Phố Wall nhìn nhận về nước này “chưa bao giờ rộng hơn”.

“Cuối cùng, những gì Putin vừa dạy là, chúng ta cần nhìn vào những kẻ chuyên quyền chuyên chế và chúng ta cần phải thực sự suy nghĩ lại nếu sự lồi lõm tiêu cực – hoặc rủi ro tiêu cực – mà chúng ta đang liên kết với các quốc gia tiềm năng này có đáng để đầu tư hay không”. Bass nói.

Những gì Putin vừa dạy là, chúng ta cần nhìn vào những kẻ chuyên quyền chuyên quyền và chúng ta cần phải thực sự suy nghĩ lại nếu là sự lồi lõm tiêu cực ”.

Kyle Bass

Người sáng lập Hayman Capital

Bass cho biết từ lâu ông đã tin rằng Mỹ và Trung Quốc cuối cùng sẽ phát triển xa nhau về mặt kinh tế bởi vì nền tảng của hai nước “đối lập hoàn toàn với nhau.”

“Những gì Putin đã làm chỉ là tăng tốc. Tôi nghĩ trong một hoặc hai năm tới, chúng ta sẽ tìm hiểu xem việc chấp nhận rủi ro đó có thực sự xứng đáng hay không. Tôi nghĩ những người chấp nhận rủi ro đó sẽ nhận ra rằng họ đã không ‘không đáng,’ anh nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan