23:05 01-12-2021 174 lượt xem

VP Nhà Trắng Kamala Harris công bố Khung ưu tiên về không gian

VP Nhà Trắng Kamala Harris công bố Khung ưu tiên về không gian

Phó Chủ tịch Kamala Harris phát biểu tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA vào ngày 5 tháng 11 năm 2021.

Taylor Mickal / NASA

Hội đồng Không gian Quốc gia đầu tiên của chính quyền Biden sẽ họp vào thứ Tư, với Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ vạch ra cách tiếp cận của Nhà Trắng đối với chính sách không gian.

Hồi sinh sau hai thập kỷ dưới nhiệm kỳ tổng thống trước đó, Hội đồng Vũ trụ Quốc gia đã họp tám lần trong chính quyền trước đó và thường đi kèm với các mệnh lệnh hành pháp như đưa các phi hành gia Hoa Kỳ trở lại mặt trăng, dọn dẹp các mảnh vỡ không gian và sử dụng các nguồn tài nguyên không gian.

Với cuộc họp hôm thứ Tư của Harris, Nhà Trắng đã công bố một tài liệu có tên “Khung ưu tiên về không gian của Hoa Kỳ”, cung cấp cái nhìn tổng quan về cách chính quyền Biden lên kế hoạch “phát triển và thực hiện chiến lược và chính sách không gian quốc gia trong tương lai.”

Khuôn khổ này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ tìm cách thúc đẩy và bảo vệ “dữ liệu, sản phẩm và dịch vụ từ không gian” để “hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ và tạo việc làm cho người Mỹ trong các lĩnh vực đa dạng như sản xuất, giao thông vận tải, hậu cần, nông nghiệp, tài chính và truyền thông.”

Ngoài ra, khuôn khổ cho biết Hoa Kỳ muốn công khai phân phối “dữ liệu quan sát Trái đất” để “hỗ trợ các nỗ lực trong nước và quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.” Tương tự, tài liệu của Nhà Trắng cho biết họ đang chuyển các dịch vụ “thông tin nhận thức tình huống không gian” sang một nền tảng dữ liệu mở “sẽ do một cơ quan Hoa Kỳ chủ trì để cải thiện an toàn trên máy bay vũ trụ.

Nguy cơ ngày càng tăng từ các mảnh vỡ không gian, cũng như các hoạt động quân sự trong không gian, là hai vấn đề được quan tâm hàng đầu sau vụ thử vũ khí chống vệ tinh (hay ASAT) của Nga vào tháng trước. Quân đội Nga đã phá hủy một vệ tinh không còn tồn tại, ném mảnh bom vào quỹ đạo thấp của Trái đất và khiến các phi hành gia phải trú ẩn trên Trạm Vũ trụ Quốc tế khi đám mây mảnh vụn bay qua. Trong khi các quan chức Mỹ lên án vụ thử, Nga vẫn chưa phải đối mặt với bất cứ điều gì hơn là bị chỉ trích gay gắt về cuộc biểu tình.

Khuôn khổ của Nhà Trắng cho biết Mỹ nhằm “tăng cường khả năng phát hiện và quy các hành vi thù địch trong không gian.” Tuy nhiên, xét về hậu quả đối với các quốc gia khác thực hiện các cuộc thử nghiệm quân sự trên quỹ đạo, hiện nay Mỹ “sẽ can dự ngoại giao với các đối thủ cạnh tranh chiến lược để tăng cường sự ổn định trong không gian vũ trụ.”

Tổng thống Biden cũng dự kiến ​​sẽ ký một lệnh điều hành vào thứ Tư để bổ sung năm thành viên vào Hội đồng Không gian Quốc gia: Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, Bộ trưởng Lao động Martin Walsh, Bộ trưởng Nông nghiệp Thomas Vilsack, Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland, và Khí hậu Quốc gia. Cố vấn Gina McCarthy.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan