22:49 30-04-2022 327 lượt xem

Warren Buffett xé nát Phố Wall vì biến thị trường chứng khoán thành ‘phòng đánh bạc’

Warren Buffett xé nát Phố Wall vì biến thị trường chứng khoán thành ‘phòng đánh bạc’

Warren Buffett và Charlie Munger trong cuộc họp báo trong Đại hội đồng cổ đông Berkshire Hathaway ở Omaha, Nebraska, ngày 30 tháng 4 năm 2022.

CNBC

Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett đã chỉ trích Phố Wall vì đã khuyến khích hành vi đầu cơ trên thị trường chứng khoán, biến nó thành một “phòng đánh bạc”.

Buffett, 91 tuổi, đã nói rất dài trong cuộc họp cổ đông thường niên vào thứ Bảy về một trong những mục tiêu bị chỉ trích yêu thích của ông: các ngân hàng đầu tư và công ty môi giới.

Buffett nói: “Phố Wall kiếm tiền, bằng cách này hay cách khác, bắt những mảnh vụn rơi khỏi bàn của chủ nghĩa tư bản. “Họ không kiếm tiền trừ khi mọi người làm mọi thứ, và họ kiếm được một phần trong số đó. Họ kiếm được nhiều tiền hơn khi mọi người đánh bạc hơn là khi họ đầu tư.”

Buffett than phiền rằng các công ty lớn của Mỹ đã “trở thành con chip poker” để đầu cơ thị trường. Ông trích dẫn việc sử dụng quyền chọn mua tăng vọt, nói rằng các nhà môi giới kiếm được nhiều tiền hơn từ những vụ đặt cược này hơn là đầu tư đơn giản.

Tuy nhiên, tình hình có thể dẫn đến sự lệch lạc thị trường và tạo cơ hội cho Berkshire Hathaway. Buffett nói rằng Berkshire đã chi 41 tỷ đô la đáng kinh ngạc vào cổ phiếu trong quý đầu tiên, giải phóng kho tiền mặt của công ty ông sau một thời gian tạm lắng kéo dài. Khoảng 7 tỷ USD trong số đó đã dùng để mua cổ phần của Occidental, nâng số cổ phần của ông lên hơn 14% cổ phần của nhà sản xuất dầu.

Buffett nói: “Đó là lý do tại sao thị trường làm những điều điên rồ, và thỉnh thoảng Berkshire lại có cơ hội để làm điều gì đó.

Charlie Munger, 98 tuổi, đối tác lâu năm của Buffett và Phó chủ tịch Berkshire Hathaway, nói: “Đó gần như là một cơn mê suy đoán”.

“Chúng tôi có những người không biết gì về cổ phiếu được tư vấn bởi các nhà môi giới chứng khoán, những người thậm chí còn biết ít hơn,” Munger nói. “Đó là một tình huống khó tin, điên rồ. Tôi không nghĩ bất kỳ quốc gia khôn ngoan nào lại muốn kết quả này. Tại sao bạn lại muốn cổ phiếu của đất nước mình giao dịch trên sòng bạc?”

Các thương nhân bán lẻ tràn vào thị trường chứng khoán trong thời kỳ đại dịch, đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục. Năm ngoái, sự điên cuồng đã được thúc đẩy hơn nữa bởi giao dịch lấy cảm hứng từ meme từ bảng tin Reddit. Nhưng thị trường chứng khoán đã quay đầu trong năm nay, khiến nhiều nhà giao dịch nội địa mới trong tình trạng đỏ mắt. Nasdaq Composite, vốn nắm giữ nhiều cái tên yêu thích của các nhà giao dịch nhỏ, đang ở trong một thị trường giá xuống, giảm hơn 23% so với mức cao của nó sau đợt suy thoái hồi tháng Tư.

Warren Buffett có một lịch sử lâu dài trong việc thu hút các chủ ngân hàng đầu tư và các tổ chức của họ – tuyên bố rằng họ khuyến khích sáp nhập và tách ra để thu phí thay vì cải thiện công ty.

Đầu phiên giao dịch, ông lưu ý rằng Berkshire sẽ luôn dồi dào tiền mặt và trong những thời điểm cần thiết, sẽ “tốt hơn các ngân hàng” trong việc mở rộng hạn mức tín dụng cho các công ty. Một khán giả đã nhận xét không nghe được khi anh ta đang nói chuyện.

“Đó là một nhân viên ngân hàng đang la hét?” Buffett nói đùa.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan