11:30 03-09-2021 83 lượt xem

Đông Âu mất 800 triệu đô la tiền điện tử vì lừa đảo

Đông Âu mất 800 triệu đô la tiền điện tử vì lừa đảo
Theo một báo cáo mới đây cho biết, trong số tất cả các khoản tiền được gửi đến các địa chỉ tiền điện tử bất hợp pháp từ Đông Âu, lừa đảo thu hút số tiền lớn nhất. Chỉ trong năm qua, các địa chỉ tiền điện tử có trụ sở trong khu vực đã gửi cho các công ty lừa đảo một số tiền đáng kinh ngạc đó là 815 triệu đô la tiền điện tử.
 
Đông Âu dẫn đầu bởi số lượng giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp
 
Trong số các khu vực có tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử ít nhất là 400 triệu đô la trên thế giới, Đông Âu là khu vực duy nhất có hoạt động bất hợp pháp vượt quá 0,5% tổng giá trị được gửi và nhận, Chainalysis lưu ý trong bản xem trước của báo cáo Địa lý về tiền điện tử năm 2021. Trong một bài đăng trên blog được xuất bản hôm thứ Tư, công ty đã tiết lộ:
 
Từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, các địa chỉ có trụ sở tại Đông Âu đã gửi 815 triệu đô la cho các vụ lừa đảo, chỉ đứng sau Tây Âu.
 
Các địa chỉ tiền điện tử ở các nước Đông Âu có tỷ lệ tiếp xúc với các địa chỉ bất hợp pháp cao thứ hai, với Châu Phi đứng đầu bảng xếp hạng và Châu Mỹ Latinh đứng thứ ba, trích đoạn nêu rõ. Tuy nhiên, Đông Âu có nền kinh tế tiền điện tử tổng thể lớn hơn nhiều so với một trong hai khu vực khác trong ba khu vực hàng đầu.
 
Các nhà nghiên cứu cũng nhận xét rằng Đông Âu chiếm nhiều lượng truy cập vào các trang web lừa đảo nhất trong thời gian nghiên cứu. Trong số tất cả các quốc gia, Ukraine là quốc gia dẫn đầu được đánh dấu với số lượng truy cập trang web nhiều hơn gấp đôi so với con số ở Hoa Kỳ, quốc gia đứng thứ hai. Tổng số khách truy cập hàng tháng ở Đông Âu vào các trang web lừa đảo tiền điện tử đạt mức cao nhất là 12,5 triệu vào tháng Giêng.
 
So với các khu vực khác, trong khi Đông Âu gửi nhiều tiền kỹ thuật số hơn đến các thị trường darknet như Thị trường Hydra thì những các trò gian lận nhận được số tiền lớn nhất từ các quỹ tiền điện tử ở Đông Âu. Tác giả của báo cáo nói rằng: “Chúng ta có thể khẳng định hầu hết hoạt động này thể hiện việc nạn nhân gửi tiền cho những kẻ lừa đảo”
 
Kế hoạch Finiko Ponzi thu về hơn 1,5 tỷ đô la trị giá Bitcoin trong 2 năm
 
Chainalysis lưu ý thêm rằng hơn một nửa dòng tiền được gửi từ Đông Âu đã được chuyển đến một vụ lừa đảo có trụ sở tại Liên bang Nga - Finiko. Kế hoạch Ponzi, thu hút các nhà đầu tư tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận hàng tháng lên đến 30%, đã sụp đổ vào tháng 7 sau khi nhận được hơn 1,5 tỷ đô la bitcoin (BTC) kể từ tháng 12 năm 2019, chủ yếu từ các chủ sở hữu tiền điện tử của Nga và Ukraine.
 
Theo truyền thông Nga, Finiko được dẫn dắt bởi Kirill Doronin, một người có ảnh hưởng trên Instagram cũng có liên quan đến các kế hoạch Ponzi khác. Với thu nhập giảm trong bối cảnh kinh tế khó khăn trở nên tồi tệ hơn do đại dịch coronavirus, trò lừa đảo này nhắm vào những người cần thêm tiền. Nhiều người Nga đã thất vọng với kế hoạch kim tự tháp tài chính, giống như trong “những năm 1990 hoang dã”.
 
Trong khi đó, thiệt hại ước tính chính thức trong vụ Finiko đã lên tới 250 triệu rúp (hơn 3,4 triệu USD), Forklog đưa tin. Tờ báo tiền điện tử đã trích dẫn phiên bản mới nhất của bản cáo trạng chống lại người sáng lập mô hình Ponzi ở nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Các chuyên gia độc lập tuyên bố tổng thiệt hại vượt quá 4 tỷ đô la. Cho đến nay, 80 cá nhân đã được công nhận là nạn nhân của vụ lừa đảo, mặc dù số lượng người gửi tiền được cho là ít nhất là 850.000.
 
Thu Hiền (news.bitcoin)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan