10:30 03-06-2021 455 lượt xem

ECB cho biết cần đồng euro kỹ thuật số để chống lại 'tiền tệ nhân tạo'

ECB cho biết cần đồng euro kỹ thuật số để chống lại 'tiền tệ nhân tạo'
Báo cáo đồng euro hàng năm của ECB nhấn mạnh rằng có thể cần một đồng euro kỹ thuật số để chống lại mối đe dọa về “tiền tệ nhân tạo” từ các “gã khổng lồ công nghệ nước ngoài”.
 
Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cảnh báo rằng cần có CBDC hoặc đồng euro kỹ thuật số để chống lại bóng ma “tiền tệ nhân tạo” thống trị các khoản thanh toán xuyên biên giới.
 
Trong đánh giá hàng năm của ECB về đồng euro có tên là “Vai trò quốc tế của đồng euro”, các nhà kinh tế Massimo Ferrari và Arnaud Mehl đã chuyển tải những lo ngại về sự gia tăng của các loại tiền nhân tạo được dẫn dắt bởi các “gã khổng lồ công nghệ nước ngoài” - dự án Diem của Facebook:
 
“Có thể xảy ra một mối lo ngại là tình huống trong đó các khoản thanh toán trong nước và xuyên biên giới bị chi phối bởi các nhà cung cấp ngoài nước, bao gồm cả những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp các loại tiền nhân tạo trong tương lai”.
“Điều này không chỉ có thể đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính, mà các cá nhân và thương nhân cũng sẽ dễ bị ảnh hưởng trước một số ít các nhà cung cấp chi phối với sức mạnh thị trường mạnh mẽ,” hai nhà kinh tế nói thêm.
 
ECB từ lâu đã có những lo ngại về sự gia tăng của các loại tiền nhân tạo hoặc stablecoin ở châu Âu và trước đó đã yêu cầu các nhà lập pháp EU có quyền phủ quyết liên quan đến các dự án ổn định tư nhân như Diem của Facebook.
 
ECB đã cẩn thận tiếp cận để tung ra một đồng euro kỹ thuật số. Chủ tịch Christine Lagarde của ECB vào tháng một đã lưu ý rằng “sẽ mất một khoảng thời gian để đảm bảo rằng nó an toàn” và nói thêm, “Tôi hy vọng rằng nó không phải tốn tận 5 năm. ”
 
Báo cáo của Ferrari và Mehl về “tiền tệ của CBDC và toàn cầu” đã cân nhắc “một số tình huống trong đó nhu cầu phát hành đồng euro kỹ thuật số” có thể trở nên quan trọng.
 
Các nhà kinh tế nhấn mạnh sự cần thiết phải cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn về các sản phẩm và dịch vụ thanh toán, đồng thời lưu ý rằng việc kết hợp đồng euro kỹ thuật số với các dịch vụ bổ sung có thể là một cách để làm như vậy:
 
“Một CBDC có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc số hóa trao đổi thông tin trong thanh toán thông qua hóa đơn điện tử, biên lai điện tử, danh tính điện tử và chữ ký điện tử, cho phép các bên trung gian cung cấp dịch vụ có nội dung công nghệ và giá trị gia tăng cao hơn với chi phí thấp hơn”.
Theo báo cáo, việc triển khai đồng euro kỹ thuật số cũng có thể cần thiết để tăng cường cơ sở hạ tầng thanh toán xuyên biên giới hiện tại. Các tác giả lưu ý rằng đồng euro kỹ thuật số có thể phủ nhận nhu cầu sử dụng ngoại tệ cho các giao dịch quốc tế và giảm chi phí liên quan đến việc này, do đó sẽ “tạo điều kiện mở rộng thương mại điện tử toàn cầu”:
“Chi phí giao dịch thấp và hiệu ứng đóng gói có thể làm tăng sức hấp dẫn của nó đối với việc lập hóa đơn các giao dịch xuyên biên giới - như một phương tiện thanh toán và như một đơn vị để giải quyết các giao dịch hiện tại”.
Báo cáo cũng nêu rõ rằng “các tính năng thiết kế cụ thể của CBDC sẽ rất quan trọng đối với phạm vi tiếp cận toàn cầu của nó” và nhấn mạnh cần thiết phải khuyến khích việc sử dụng đồng euro kỹ thuật số thông qua khả năng tương tác, tính ẩn danh của người dùng và có thể thực hiện thanh toán ngoại tuyến.
 
Tuy nhiên, các nhà kinh tế nhấn mạnh rằng việc ẩn danh cũng sẽ phải được cân nhắc với nhu cầu có đủ thông tin về người dùng CBDC để “xây dựng các biện pháp bảo vệ” và xác định việc sử dụng sai quỹ để tài trợ cho khủng bố, các hoạt động tội phạm xuyên biên giới và rửa tiền.
 
Phong Lữ (theo cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan