17:31 23-06-2021 196 lượt xem

El Salvador ra mắt “trailer” khai thác Bitcoin từ núi lửa

El Salvador ra mắt “trailer” khai thác Bitcoin từ núi lửa
Từ lâu, núi lửa đã được định hình như một phương pháp hủy diệt của tự nhiên. Nhưng kế hoạch mới đầy tham vọng của El Salvador đã đặt những ngọn núi này vào trung tâm giải quyết mối quan tâm toàn cầu: Khai thác Bitcoin thông qua các nguồn năng lượng xanh, sạch, tái tạo.
 
Khai thác tiền điện tử “proof-of-work” liên quan đến việc sử dụng một hệ thống máy tính khổng lồ giải quyết hàng triệu phép tính phức tạp mỗi giây để xác thực các giao dịch trên các mạng như Bitcoin.
 
Tuy nhiên, điều này đi kèm với yêu cầu năng lượng rất lớn. Và bởi vì phần lớn năng lượng ở nhiều trung tâm khai thác được tạo ra thông qua than đá hoặc các nguồn tạo ra carbon khác, tác động đến môi trường của Bitcoin đã nhiều lần bị đặt dấu hỏi.
 
Bạn có thích một Bitcoin được khai thác qua núi lửa?
 
Những đề xuất về việc sử dụng núi lửa của El Salvador có thể giải quyết câu hỏi về môi trường. Kế hoạch kỳ lạ  này sử dụng năng lượng địa nhiệt để sản xuất năng lượng cung cấp năng lượng cho các mỏ khai thác, thúc đẩy tham vọng rộng lớn hơn của đất nước trong việc đưa Bitcoin vào nền kinh tế của mình (El Salvador thậm chí còn trở thành quốc gia đầu tiên 'hợp pháp hóa' tài sản vào đầu tháng này).
 
Kế hoạch đang được tiến hành một cách nhanh chóng. Trong một tweet sáng nay, tổng thống El Salvador Nayib Bukele đã công bố những hình ảnh kết xuất về mỏ núi lửa được đề xuất có thể trông như thế nào. Ông viết: “Sắp có hashrate sạch, chạy bằng năng lượng núi lửa."
 
Vào đầu tháng này, ông Bukele cho biết các kỹ sư địa phương đã xây dựng nền móng chính để xây dựng trung tâm. “Các kỹ sư của chúng tôi vừa thông báo với tôi rằng họ đã đào một giếng mới và sẽ cung cấp khoảng 95MW (năng lượng)…. Bắt đầu thiết kế một trung tâm khai thác Bitcoin đầy đủ xung quanh.” 
 
Trong khi đó, động thái phát triển này diễn ra giữa làn sóng di cư của các thợ đào từ Trung Quốc, hiện là trung tâm khai thác tiền điện tử hàng đầu thế giới. Chính phủ của đất nước này nổi tiếng là người phản đối tiền điện tử và tháng trước cho biết họ sẽ loại bỏ tất cả các hình thức giao dịch và khai thác tiền điện tử trong khu vực.
 
 
Thu Hiền (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan